Top 6 kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non giúp con tự lập từ sớm

Tự phục vụ bản thân là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết để thúc đẩy con trẻ hoàn thiện mình một cách tốt nhất. Đây chính là cơ hội vàng giúp trẻ nhanh chóng trưởng thành, tự lập và khôn lớn hơn trong cuộc sống. Những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ chính là một trong những kỹ năng sống cần thiết mà bố mẹ nên chỉ dạy cho con ngay từ giai đoạn mầm non.

Dưới đây là một trong những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non mà bố mẹ nên trang bị cho con mà Táo Vàng muốn nhắc đến. Hãy tham khảo để cùng con xây dựng nền tảng vững chắc cho sự tự lập, chủ động trong cuộc sống sau này nhé.

Mục Lục Bài Viết

Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non là gì?

Rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non chính là dạy cho con những hoạt động sinh hoạt ngày thường trong giao tiếp, ứng xử của trẻ đối với bản thân và những người xung quanh, giúp trẻ dần hình thành nhân cách sống. Nếu không có được những kỹ năng tự phục vụ của trẻ mầm non thì bé sẽ khó chủ động và tự lập trong cuộc sống.

Mỗi ngày, chúng ta đều có thể bắt gặp ở đâu đó những câu chuyện về trẻ thiếu những kiến thức về kỹ năng sống mà trong đó kỹ năng tự phục vụ là cơ bản nhất. Hầu hết các em đều có xu hướng sống ích kỷ, chỉ biết đến bản thân mình, biết nhận, biết hưởng thụ nhưng lại không biết cho đi. Ở trường cũng như ở nhà, các bé đều ỉ lại vào sự chăm sóc của bố mẹ, người thân, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người lớn; khi gặp khó khăn thì lúng túng không biết làm gì; hoặc thiếu sự sáng tạo.

Top 6 kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non giúp con tự lập từ sớm

Lý do các bé thiếu kỹ năng tự phục vụ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó chúng tôi tổng hợp lại 3 nguyên nhân chính là:

Gia đình: nhiều gia đình có điều kiện thường nuông chiều con quá mức, các bé thiếu đi sự quan tâm của bố mẹ do công việc quá bận rộn, phó mặc việc trông con cho bảo mẫu. Hoặc do con thiếu hụt tình cảm của bố mẹ.

Trường học: Nhiều cô giáo ở trường mầm non chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non, đôi khi thấy con không làm được cô sẽ làm thay cho con.

Xã hội: sự phát triển của công nghệ thông tin khiến ảnh hưởng đến việc rèn luyện rèn trẻ kỹ năng tự phục vụ cho bé

Top 6 kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non nên dạy cho trẻ

Việc dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non từ sớm là nội dung mà cha mẹ nên dành nhiều sự quan tâm. Và 6 kỹ năng dưới đây là những nội dung cơ bản nhất:

– Kỹ năng tự ăn

Đây là một trong những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non cơ bản nhất, và ngay từ nhỏ bố mẹ nên tập cho con tự ăn trong mỗi bữa cơm. Đây là bước đầu để con có được kỹ năng tự phục vụ, không cần sự hỗ trợ của bố mẹ trong ăn uống. Đến bữa, hãy để con tự cầm đồ ăn hoặc tư xúc ăn, điều này còn mang đến cho con cảm giác thích thú, hạn chế việc kén ăn.

Kỹ năng tự ăn

– Kỹ năng uống nước

Ở giai đoạn mầm non bố mẹ hãy hướng dẫn con tự cầm ly nước bằng tay thuận, sau đó đặt ly nước dưới vòi và dùng tay còn lại để mở vòi nước. Bên canh đó hãy nhắc con lấy đủ lượng nước, không lấy quá đầy vì không chỉ khiến con khó cầm mà còn gây lãng phí.

Sau khi uống nước xong hãy chỉ con cất cốc vào đúng vị trí, điều này giúp con có được thêm thói quen gọn gàng, ngăn nắp ngay từ nhỏ.

– Kỹ năng thay quần áo

Một trong các kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non chính là kỹ năng thay quần áo, điều này bố mẹ nên luyện tập cho con mình từ nhỏ. Mặc dù để con tự thay quần áo sẽ khá khó khăn, nhưng sự hướng dẫn kiên nhẫn của bố mẹ sẽ giúp con sớm thành thạo ngay thôi. Để con thành thục hơn thì mẹ có thể làm mẫu và cùng con thực hành thường xuyên mỗi ngày nhé.

– Kỹ năng gấp quần áo

Bên cạnh việc tự mặc đồ thì việc xếp đồ cũng là kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non giúp con sống tự lập và chủ động hơn trong cuộc sống của mình. Bạn có thể cùng con học cách gấp quần áo mỗi ngày, từ việc hướng dẫn cho con về từng phần của quần áo như tay, thân, cổ áo… Kế tiếp, cha mẹ hãy cùng bé thực hành từng bước để xếp các món đồ gọn gàng nhất, sau đó chúng để chúng trong ngăn tủ.

Kỹ năng tự xếp quần áo

– Kỹ năng rửa tay

Ở độ tuổi này, thì đây cũng là một kỹ năng vô cùng cần tiết để con rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non. Việc đầu tiên trước khi dạy con rửa tay đó là nói cho con hiểu về lợi ích của việc rửa tay và tác hại nếu con không rửa tay. Sau đó chỉ cho con từng bước rửa tay đúng cách, thực hành mỗi ngày để hình thành thói quen cho con:

Làm ướt 2 tay bằng nước, lấy xà phòng xoa nhẹ vào 2 lòng bàn tay.

Rửa kỹ 2 lòng bàn tay, mu bàn tay và các kẽ ngón tay

Rửa sạch tay với nước và lau khô

– Kỹ năng đánh răng

Đối với các bé mầm non thì dạy con cách đánh răng là điều cực kỳ cần thiết. Cha mẹ nên hướng dẫn bé tiến hành việc đánh răng đúng cách với những bước sau:

Lấy lượng kem đánh răng vừa đủ.

Súc miệng với nước.

Dùng bàn chải đánh kỹ từ mặt ngoài đến bên trong, từ hàm dưới đến hàm trên.

Dùng mặt sau bàn chải để làm sạch lưỡi.

Súc miệng lại bằng nước để loại bỏ hết kem đánh răng và rửa bàn chải thật sạch.

Trong quá trình trẻ đánh răng, bố mẹ nên đồng hành cùng con vì một số bé còn chưa biết cách làm sạch hoặc làm sai các bước sẽ ảnh hưởng đến răng miệng con.

Với những thông tin Táo Vàng chia sẻ về kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non được nhắc đến ở trên thì bạn đọc đã có được cho mình những kinh nghiệm hữu ích để dạy con. Khi con có được những kỹ năng chăm sóc bản thân tốt thì trẻ sự vững vàng, tự lập hơn trong chính cuộc sống của con. Mọi thông tin cần tìm hiểu thêm về những cách giáo dục con trẻ hãy theo dõi thêm tại app học tập Táo Vàng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA