Toán tư duy Soroban & Finger Math là gì? Bé mấy tuổi học được?

Hiện nay, toán tư duy là một trong những môn học đang nhận được sự quan tâm từ nhiều phụ huynh, Thế nhưng, các bậc cha mẹ còn khá hoang mang trước 2 phương pháp toán tư duy Fingermath hay toán Soroban, hoặc nên cho con học môn học này trong thời điểm nào thì tốt nhất. Điểm chung của toán tư duy Finger math và Soroban chính là phương pháp học hiện đại và giúp nâng cao khả năng tư duy và kỹ năng học tập của con.

Để hiểu rõ hơn về từng phương pháp toán Finger math và học toán Soroban thì bạn đọc hãy cùng Táo Vàng theo dõi ngay những thông tin được nhắc đến dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ giúp quý phụ huynh hiểu rõ được những đặc điểm của từng phương pháp để có được lựa chọn thích hợp nhất cho bé nhà mình.

Mục Lục Bài Viết

Sự khác biệt giữa dạy học toán Finger math và toán Soroban

Nếu bạn đang có suy nghĩ Fingermath và Soroban là 2 bộ môn toán tư duy mang tính chất bù trừ cho nhau, học phương pháp này và không cần học phương pháp kia thì quả là điều sai lầm đấy nhé. Nếu như có điều kiện bố mẹ có thể để con học cùng một lúc cả hai bộ môn này nhé.

Nguồn gốc việc học toán Soroban (học bàn tính) được đến từ đất nước Nhật Bản, còn học toán tư duy Fingermath (học bằng ngón tay) là phương pháp học toán được bắt nguồn từ Hàn Quốc.

Toán tư duy Soroban

Điểm tương đồng và mục tiêu chung của học toán Finger math và toán Soroban

Với 2 phương pháp học toán tư duy trên, đặc điểm nổi bật của Finger math và Soroban đều cung cấp cho con phương pháp học toán tốt nhất.

+ Rèn luyện kỹ năng tính toán và tính nhẩm cho trẻ 

Khi học với phương pháp 1 trong 2 phương pháp trên, bạn có thể thấy kỹ năng tính thẩm của con được cải thiện đáng kể. Với toán Finger math, đây là bước đệm để trẻ làm quen với các con số từ 0-99. Còn toán Soroban, bé sẽ được học kiến thức nâng cao hơn với các chữ số từ hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn hay trăm triệu. 

Bên cạnh đó với toán Finger Math chỉ dừng lại ở việc tính những phép cộng trừ số trọn, nhưng ở toán Soroban con sẽ được luyện tập và làm quen với đa dạng các phép tính như: Cộng, trừ, nhân, chia với số thập phân. Vì thế 2 phương pháp này sẽ hỗ trợ trẻ tính toán nhanh hơn.

+ Rèn cho con khả năng tập trung cao

Ngoài hỗ trợ học toán, các phương pháp này còn giúp gia tăng khả năng tư duy của trẻ, giúp rèn luyện trí não từ đơn giản đến nâng cao. Cả toán Finger Math và toán Soroban đều trang bị những phép toán giúp con tập trung vào những con số, gia tăng sự rèn luyện với những số lớn.

+ Phát triển ở trẻ tư duy và khả năng phân tích

Nếu một bài toán đơn giản sẽ giúp trẻ ghi nhớ công thức tốt thì những bài khó lị yêu cầu con tư duy. Đặc biệt với toán Finger Math, bé phải dùng tay trong thời gian nhất định mới hình dung rõ ràng được bài toán. Điều này giúp con làm quen với việc tính tay và dần không cần dùng tay để tính nữa.

Ngoài ra, Soroban được xem là “Ảo tính”, nghĩa là con phải tư duy mà không cần dùng bàn tình, phép tính được làm trong tiềm thức và đưa ra đáp án. Với bộ môn này, trẻ được tư duy bằng não nhiều hơn và trí nhớ sẽ gia tăng vượt trội.

+ Phát triển đồng đều hai bán cầu não

Một ưu điểm ấn tượng ở cả 2 phương pháp học toán tư duy là hướng trẻ đến sự phát triển toàn diện ở cả hai bán cầu não. Vì khi con học Finger Math hay Soroban đều cần sự vận động hai tay trái và phải, lúc này trẻ sẽ vận động cả não phải và não trái.

Độ tuổi thích nhất để con theo học toán tư duy 

Độ tuổi thích nhất để con theo học toán Finger Math 

Đối với dạy toán Finger Math thì bố mẹ có thể cho bé học từ 2 đến 3 tuổi. Bởi phương pháp này chính là nền tảng cơ bản, hình thành vốn kiến thức vững chắc về toán học qua những phép tính cộng, trừ. Cách này để trẻ làm quen với việc tập trung cao hơn.

Độ tuổi thích nhất để trẻ theo học toán Soroban

Khi ba mẹ nhận thấy kỹ năng tính toán trẻ đã có sự phát triển vượt bậc, nhất là trong độ tuổi trên 5 thì bố mẹ có thể cho trẻ học toán Soroban nhé. Vì khi con đã quen với toán Finger Math với những con số tròn thì Soroban sẽ đem đến cho con sự hứng thú hơn. Với toán Soroban, bé sẽ nắm được cách tính với số thập phân, các con số lớn hơn.

Lợi ích của toán tư duy Finger math và Soroban

Toán tư duy Táo Vàng B-SMART là gì?

Sau tâm huyết nghiên cứu trong hơn 12 năm gắn bó với lĩnh vực giáo dục sớm của chuyên gia Nguyễn Đình Quân, cùng với những chuyên gia toán tư duy hàng đầu Việt Nam là thầy Nguyễn Ngọc Toàn, cô Lê Thị Tuyến và cô Nguyễn Thị Hạnh thì học viện Toán B-Smart Việt Nam được ra đời.

Mục tiêu của học viện là đưa phương pháp Toán tư duy Soroban & Finger Math đến gần hơn với học sinh trên cả nước, làm giàu vốn kiến thức, nâng cao trí tuệ, góp phần tạo nên một thế hệ trẻ tài năng cho đất nước.

Toán tư duy Táo Vàng B-SMART đem đến lợi ích gì:

+ Giúp trẻ phát triển toàn diện nhất cả 2 bán cầu não.

+ Giúp con gia tăng sự tập trung và ghi nhớ 

+ Hỗ trợ trẻ làm tính siêu nhanh.

+ Tiếp thu và có khả năng xử lý các vấn đề một cách logic.

+ Làm các phép cộng trừ dễ dàng, nhanh chóng từ hàng đơn vị, hàng chục sang hàng trăm, hàng nghìn…

+ Ảo tính (tính trong đầu) ấn tượng.

Trên đây bạn đọc đã hiểu rõ về 2 phương pháp toán Soroban và phương pháp toán Finger Math. Nếu bạn đang cần tìm cho mình trung tâm dạy toán Finger Math và Soroban thì hãy đến ngay với học viện Toán B-Smart của Táo Vàng B-SMART nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA