4 Tips Giúp Trẻ Ghi Nhớ Lâu

Tips giúp trẻ ghi nhớ lâu luôn là vấn đề mà các bậc ba mẹ quan tâm. Bởi con cái học tập tốt và ghi nhớ kiến thức lâu là điều mà ba mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng ghi nhớ tốt. Nếu con bạn mau quên, ghi nhớ không tốt, ba mẹ hãy áp dụng ngay 4 tips giúp trẻ ghi nhớ lâu dưới đây để con học tập tốt hơn nhé.

Mục Lục Bài Viết

1. Dạy trẻ thói quen tập trung, làm việc nào ra việc đó – Tips giúp trẻ ghi nhớ lâu hữu hiệu

Thực tế, việc tập trung cao độ chính là yếu tố giúp trẻ nhớ lâu các bài học, kiến thức mới. Tuy nhiên, nhiều trẻ không ghi nhớ lâu là do trẻ chưa thật sự tập trung vào học. Trẻ rất hay vừa học vừa chơi, nghe nhạc, xem tivi, ăn uống. Từ đó, sự tập trung của trẻ sẽ phân tán ra cho nhiều việc. Điều này khiến cho việc ghi nhớ của trẻ sẽ giảm đi. Chính vì thế, ba mẹ nên tập cho con thói quen làm việc nào ra việc đó ngay từ nhỏ để trẻ hình thành thói quen chỉ tập trung vào một việc cụ thể.

4 tips giúp trẻ ghi nhớ lâu

Ba mẹ nên tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh, một thời gian biểu hợp lý,..Đó được xem là một trong những tips giúp trẻ ghi nhớ lâu hiệu quả để bé tăng khả năng tập trung.

2. Kết nối cảm xúc cho con trẻ – Tips giúp trẻ ghi nhớ lâu thiết thực

Một trong những tips giúp trẻ ghi nhớ lâu là kết nối cảm xúc cho con trẻ. Con trẻ thường dễ ghi nhớ những bài học hoặc sự vật hiện tượng có mối liên hệ với cảm xúc; đặc biệt là những cảm xúc tích cực. Do đó, ba mẹ có thể giúp con trẻ kết nối bài học với những cảm xúc của con.

tips giúp trẻ nhớ lâu là kết nối cảm xúc với trẻ

Những lúc như vậy, ba mẹ có thể kết nối với con bằng cách liên hệ những sự việc, đồ vật mà con đã từng biết để giúp con dễ hình dung và ghi nhớ hơn. Tips ghi nhớ này đơn giản những hiệu quả mang lại vô cùng cao.

3. Cho trẻ ngủ đủ giấc – Tips giúp trẻ ghi nhớ lâu không thể thiếu

Giấc ngủ là cực kỳ quan trọng đối với sự phục hồi của não bộ của trẻ. Thời gian ngủ là thời gian não bộ củng cố lại toàn bộ kiến thức được dung nạp trong ngày. Từ đó, não bộ sẽ sắp xếp kiến thức ấy lại thành kho dữ liệu và lưu trữ ở phần não làm nhiệm vụ ghi nhớ. Do đó, ba mẹ nên cho con trẻ ngủ đủ giấc để não bộ của trẻ được phục hồi một cách tốt nhất sau một ngày học tập nhiều kiến thức mới. 

Cho trẻ ngủ đủ giấc để không ảnh hưởng để khả năng ghi nhớ của trẻ

Trong trường hợp trẻ thiếu ngủ, trẻ sẽ luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, không linh hoạt, trí nhớ và khả năng tập trung suy giảm.  Tips giúp trẻ ghi nhớ lâu này vô cùng quan trọng. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

4. Tạo nên những câu chuyện hóm hỉnh, thu hút để tạo sự chú ý và tập trung cho trẻ 

Khi trẻ học những kiến thức mới, ba mẹ hãy giúp trẻ sắp xếp những kiến thức ấy vào một câu chuyện. Thay vì nhớ những kiến thức khô khan; ba mẹ hãy tạo câu chuyện liên quan giúp trẻ suy nghĩ theo hướng hóm hỉnh, hài hước. Điều này tạo ra sự kích thích não bộ của trẻ. Từ đó, trẻ sẽ ghi nhớ lâu hơn, tốt hơn trước và vận dụng những kiến thức ấy một cách phù hợp. 

Tạo những câu chuyện hóm hỉnh; tập trẻ vẽ sơ đồ tư duy

Ngoài ra, ba mẹ có hướng dẫn cho con làm sơ đồ tư duy trong môn học, thậm chí những kiến thức trong cuộc sống hằng ngày. Sơ đồ tư duy sẽ giúp hệ thống lại các kiến thức một cách khoa học, sáng tạo. Điều này giúp trẻ tiếp thu nhanh và hiểu sâu về bài học. Mặc khác, việc sử dụng sơ đồ tư duy bằng những hình ảnh sinh động; nhiều màu sắc sẽ thuận lợi cho việc bé ghi chép, ghi nhớ và hệ thống hóa kiến thức. Xét về mọi phương diện, đây được đánh giá là tips giúp trẻ ghi nhớ lâu được nhiều bậc ba mẹ áp dụng.

Giải pháp đơn giản cho ba mẹ để giúp con ghi sâu, nhớ lâu

Nếu ba mẹ không biết tạo ra những câu chuyện thu hút trẻ; ba mẹ hãy thử đọc bộ sách “CHỌN THÀNH NHÂN – CHẠM THÀNH CÔNG” cùng con. 

bo sach chon thanh nhan cham thanh cong

– Đây là một bộ sách giúp kích thích sự phát triển của não bộ 

– Bài thực hành VAK; nguyên tắc 80/20 và những bí quyết khoa học giúp con học nhanh, nhớ lâu sẵn sàng vượt qua các kỳ thi với kết quả cao.

– Rèn luyện tư duy và phẩm chất tốt cho con trẻ. 

– Mỗi câu chuyện trong bộ sách đều là một bài học giá trị. Trẻ sẽ được định hướng hành động và thói quen tốt một cách dễ dàng.

Kết luận

Với bài viết 4 tips giúp trẻ ghi nhớ lâu, Táo Vàng hy vọng ba mẹ có thể áp dụng thành công. Từ đó, giúp trẻ luôn có khả năng ghi sâu, nhớ lâu. Đồng thời, trẻ có những kết quả đáng mong đợi trong việc học lẫn trên cuộc sống thường ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA