Những thói quen hàng ngày của người thành công mà bạn nên thực hiện

Thành công là ước mơ của tất cả mọi người nhưng ước mơ thôi vẫn chưa đủ, bạn cần tạo cho mình thói quen. Sau 5 năm nghiên cứu những thói quen thường nhật của những triệu phú nổi tiếng và những người thành công, tác gia người Mỹ Thomas C.Corley kết luận: “Một trong những nguyên nhân khiến họ từ những người bình thường chuyển biến thành những người thành công có tài sản triệu đô, tỷ đô chính là các “thói quen giàu có”. Vậy những thói quen đó là gì?

Kiên trì dậy sớm

Corley từng cho biết: Nửa số triệu phú, tỷ phú trên thế giới thường dậy sớm trước giờ làm việc khoảng 3 giờ đồng hồ. Sau khi thức dậy, họ sẽ đặt ra mục tiêu cho cho những công việc quan trọng nhất trong ngày, điều này giúp họ kiểm soát được cuộc sống.

Khi có sự chuẩn bị tốt, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ là người chủ động và biết lựa chọn được phương án thích hợp, tối ưu nhất. Kiên trì dậy sớm mỗi ngày cũng là cách để thể hiện một ý chí kiên cường và một tâm thái vững vàng để đương đầu trước những khó khăn.

Một nghiên cứu của Harvard Business Review cho thấy rằng “những người có hiệu suất làm việc cao nhất vào buổi sáng có vị trí tốt hơn để đạt được thành công trong sự nghiệp”. Bắt đầu ngày mới, giúp một ngày của bạn sẽ trở nên dài hơn để bạn có nhiều thời gian hơn cho một thói quen thành công. Đây có thể là một chuyến đi đến phòng tập thể dục, một buổi thiền hàng ngày, một bữa sáng dinh dưỡng.

 

Mỗi ngày dành 15 – 30 phút suy nghĩ

“Suy nghĩ là mấu chốt của thành công của họ” – Corley đã nghiên cứu và phát hiện ra điểm này. Người giàu thường dành thời gian ít nhất 15 phút vào lúc sáng sớm để suy nghĩ. Những điều đó thường về sự nghiệp, sức khỏe và tài chính. Họ thường xuyên tự hỏi bản thân 4 câu:

  • Mình làm thế nào mới có thể kiếm được nhiều tiền hơn?
  • Công việc của mình có khiến mình vui thích không?
  • Thời gian rèn luyện của mình có đủ không?
  • Mình còn có thể tham gia được các hoạt động nào nữa?

Trong đó câu hỏi quan trọng giúp họ càng thành công hơn, đó chính là “Công việc có khiến mình vui thích không?” Câu hỏi này không chỉ mang tính chất đơn thuần là liên quan đến sở thích bản thân mà nó còn giúp họ quan sát, xem xét các công việc bản thân đang làm có làm lợi ích gì cộng đồng và xã hội. Vì chỉ khi đem lại lợi ích cho người khác, không trái với lương tâm thì mới là công việc đem lại niềm vui cho chính bản thân mình.

Dành thời gian suy nghĩa là một thói quen mà bất cứ ai cũng nên thực hiện. Thay vì kiểm tra điện thoại, theo dõi cảm nhận của bạn bè hoặc đồng nghiệp trên mạng xã hội. Bạn hãy sử sử dụng đồng hồ báo thức kiểu cũ và chào đón ngày mới bằng những năng lượng tích cực cùng những dòng suy nghĩ thú vị dành cho chính bản thân và những người xung quanh

Thường xuyên đọc sách

Thói quen đọc sách chính là khởi đầu của thành công. “Tri thức là gốc rễ tạo nên sự khác biệt giữa người thành công và số đông còn lại”.

Những người giàu càng thích đọc, học tập thay vì xem phim hoặc chơi game. Corley viết: “88% người giàu hàng ngày đều đọc sách tối thiểu 30 phút, nội dung chủ yếu là sách tự học và tự tu dưỡng nâng cao bản thân. Đại đa số đều không phải đọc sách để giải trí. Người giàu đọc sách là để thu hoạch tri thức”.

Khi nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett được hỏi về bí quyết thành công của mình, ông đơn giản chỉ vào một chồng sách và nói: “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận động, tích lũy, như thể lãi suất kép vậy. Tất cả mọi người đều có thể làm được, tuy nhiên, không nhiều bạn có thể duy trì việc đọc sách trở thành một thói quen được. Điều này, tạo ra sự khác biệt giữa người thành công và số đông còn lại.”

Hãy thử tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu ngày nào bạn cũng dành thời gian để đọc một cuốn sách và liên tục duy trì thói quen này trong 10 năm tiếp theo. Khi đọc được một cuốn sách phù hợp, bạn sẽ cảm thấy bản thân thoải mái hơn, hạnh phúc hơn và tư duy được mở rộng hơn.
Điều này giải thích cho lý do tại sao những người thành công, những người đạt được những thành tựu trong cuộc sống đều chọn sách là một trong những người bạn đồng hành quan trọng của mình. Đơn giản vì họ biết, nếu có được cuốn sách phù hợp trong tay thì họ chính là người làm chủ cuộc sống, vận mệnh của mình.

Tạo nhiều nguồn thu nhập

Các triệu phú tự thân đạt được tự do về tài chính là khi họ không dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất. Đa dạng hóa thu nhập đã trở thành một xu hướng phát triển và được coi là một bước vàng trên con đường dẫn đến thành công. 65% các triệu phú trên thế giới đều có ít nhất 3 nguồn thu nhập trước khi họ tạo ra những triệu đô la đầu tiên. Hơn thế đa dạng hóa nguồn thu nhập cho phép họ sẵn sàng vượt qua những khủng hoảng kinh tế bất ngờ xảy ra trong cuộc đời.
Muốn tài chính có nhiều bước phát triển hơn, bạn có thể kiếm lãi từ các khoản cho vay, từ cho thuê bất động sản, tiền bản quyền cho đến tài sản trí tuệ, các khoản đầu tư. Hoặc cũng có thể khởi động một công việc kinh doanh phụ hay điều hành một trang web, bán các sản phẩm. Thu nhập được tạo ra một cách chủ động hay thụ động là đều phụ thuộc vào chính bạn.

Chú trọng sức khỏe

Hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân bằng cách rèn luyện thể thao và lên thực đơn bằng những món ăn dinh dưỡng. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục giúp tâm trạng bạn trở nên tốt hơn, làm giảm cảm giác âu lo, căng thẳng. Các bài tập vận động sẽ tạo ra những thay đổi tích cực từ cơ thể cho đến não bộ để điều chỉnh và hạn chế những cảm xúc tiêu cực của bản thân. Ngoài ra, việc tập thể dục và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng có thể làm tăng sản xuất endorphins tạo sự hưng phấn, hiệu quả cao trong công việc.

Đi bộ và chạy bộ là hoàn toàn miễn phí và đó cũng chính là thói quen ai cũng có thể thực hiện. 75% triệu phú lựa chọn ăn uống tại nhà hơn so với những món ăn từ cửa hàng đồ ăn nhanh. Một thực tế rằng ăn quá nhiều đồ ăn nhanh dẫn đến béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

Việc duy trì thể dục thường xuyên sẽ rèn luyện cơ tim khỏe mạnh, cung cấp dinh dưỡng và dưỡng khí đến cơ quan đặc biệt là não bộ tốt, đẩy lùi tình trạng lão hóa xương và suy giảm trí nhớ.

Luôn có một cuốn sổ tay ghi chép

Ghi chú là một thói quen phổ biến của nhiều người ngày nay. Việc sử dụng sổ tay ghi chép có thể giúp bạn sắp xếp suy nghĩ và ghi lại thông tin quan trọng trong mọi lĩnh vực của doanh nghiệp và cuộc sống của bạn.

Có thể thấy, ghi chú là một phần thiết yếu của sự thành công trong kinh doanh và cuộc sống. Nó có thể giúp bạn cải thiện cách bạn lắng nghe, học hỏi, hình dung và sáng tạo.

“Richard Branson từng nhiều lần nói rằng, ông sẽ không thể phát triển Virgin nếu không có một quyển sổ – thứ ông luôn mang bên mình”. Cuốn sổ đó là tổng hợp ông ghi chép lại những gì trong quá trình kinh doanh với đối tác. Quyển sổ giúp người thành công giải phóng tâm trí vì họ có thể viết mọi suy nghĩ lên đó.

Thay vì lúc nào cũng viết danh sách việc cần làm, hãy xếp lịch cho mọi thứ. Thực tế chỉ 41% công việc trong danh sách việc cần làm được hoàn thành. Tất cả những việc chưa hoàn thành khiến bạn căng thẳng và mất ngủ do hiệu ứng Zeigarnik. Hiệu ứng Zeigarnik nghĩa là công việc chưa hoàn thành sẽ đeo bám tâm trí bạn cho đến khi bạn làm xong những việc đó. Những người có hiệu suất cao xếp lịch cho mọi thứ, họ làm việc và sống theo lịch trình đó. Giúp bạn nhấn mạnh các điểm chính và làm cho chúng rõ ràng trong tâm trí của bạn.

Có thực sự bạn sẽ nhớ tất cả mọi thứ? Sẽ có lợi hơn không khi chỉ cần viết ra những gì bạn đang nghe, học hỏi và suy nghĩ?

Người thành công biết nói “không” khi cần thiết

Người thành công phải biết nói lời từ chối: Kỹ năng quan trọng nhưng không phải ai cũng làm chủ được. Lý do của sự lưỡng lự này vì lo họ sợ việc từ chối sẽ làm xấu đi hình ảnh một nhân viên siêng năng, nhiệt tình và quan trọng nhất chính là họ sẽ vuột mất các cơ hội thăng tiến nếu không chấp nhận giúp đỡ.

Nhiều người đã nghĩ rằng: “những người thành công sẽ luôn nói “có” với công việc”. Trái lại, trên thực tế, nếu họ làm vậy thì hiệu suất làm việc sẽ giảm, không thể bắt kịp với mọi thứ và cuối cùng là gây thất vọng cho mọi người, đặc biệt là chính bản thân họ.

Việc đồng ý giúp đỡ là cơ sở cho những cột mốc, mục tiêu dài hạn sắp tới của chúng ta. Nhưng nhiều người đã hiểu lầm điều này với việc luôn sẵn sàng nói “có” khi có người yêu cầu như cấp trên hay đối tác. Họ đã hy vọng bằng cách nào đó những việc này sẽ giúp ích cho họ. Học cách nói từ chối một cách hợp lý.

Giao tiếp ứng xử là điều quan trọng

Giao tiếp là hoạt động diễn ra thường nhật, mọi lúc mọi nơi, mọi lĩnh vực. Người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có mối quan hệ rộng rãi, dễ dàng thăng tiến,… Trong thế kỷ 21, thời đại 4.0 hiện nay, kỹ năng giao tiếp lại càng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn coi thường, chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp.

Dù là một giáo viên giỏi, nếu không biết cách giao tiếp, truyền đạt ý tưởng với học sinh, bạn cũng không được đánh giá cao. Là một người quản lý, nếu không biết cách diễn đạt với cấp trên, kết nối với cấp dưới, bạn cũng không thể thành công. Là một người kinh doanh, nếu không biết giao tiếp, bạn sẽ không thể bán được nhiều hàng,… Có thể thấy, tất cả mọi người, mọi lĩnh vực đều cần tới giao tiếp.

Người giao tiếp giỏi ngoài việc biết truyền đạt thông tin họ còn phải biết cách lắng nghe và tôn trọng người khác từ chi tiết nhỏ nhất như: cách trả lời email chỉnh chữ hoặc cám ơn sau khi nghe người khác trình bày,…. Việc lắng nghe giúp bạn thấu hiểu được đối phương, cho họ cơ hội được thể hiện và lên tiếng về quan điểm của mình.

Những thói quen tốt luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nó giúp mọi người định vị giá trị bản thân, và những thói quen trên đây chính là chiếc chìa khóa vàng cho cuộc sống của bạn. Hãy đến với Táo Vàng để cùng chia sẻ những bài viết bổ ích tiếp theo nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tải App Táo Vàng
Sự kiện đang diễn ra
0933 322 366
Tải App Táo Vàng
Sự Kiện
Chat Ngay