Tâm lý trẻ 6 tuổi có gì khác biệt và cha mẹ nên lưu ý điều gì

Trẻ ở giai đoạn 6 tuổi là một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển tính cách, tâm sinh lý của trẻ. Trẻ ở độ tuổi này cũng có những sự thay đổi đáng kể so với thời điểm học mầm non, và đây cũng là thời điểm các con bắt đầu đi học tiểu học. Lúc này những sự đối lập, mâu thuẫn trong tính cách và cảm xúc của trẻ cần được cha mẹ nhận ra, thấu hiểu và có cách định hướng đúng đắn.

Ở nội dung dưới đây, ứng dụng Táo Vàng sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu kỹ về tâm lý trẻ 6 tuổi, gợi ý cho bạn những cách dạy con hiệu quả trong giai đoạn đặc biệt này. Đừng bỏ lỡ những thú vị về tâm lý trẻ lên 6 tuổi để dạy con được hiệu quả nhất nhé.

Tìm hiểu tâm lý trẻ 6 tuổi

Mục Lục Bài Viết

Tìm hiểu tâm lý trẻ 6 tuổi

Trẻ ở giai đoạn 6 tuổi có khá nhiều điều thú vị thay đổi về đặc điểm tâm sinh lý của trẻ 6 tuổi, khi cha mẹ thấu hiểu được những điều này thì việc dạy con sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Cụ thể là:

Hiểu hơn về những cảm xúc

Tâm lý bé 6 tuổi là đã có nhận thức về cảm xúc của chính mình và những người xung quanh. Con có thể hiểu được về những khái niệm tinh tế như làm thế nào để mẹ vui, nói năng hay hành động thế nào để bạn bè không bị buồn…

Tự tin và tự ái

Trong tâm lý của trẻ 6 tuổi thì con chính là trung tâm vũ trụ. Trong mọi hoàn cảnh và tình huống, bé luôn mong muốn được chú ý nhiều nhất. Bé cũng tự hào với tài năng và thành tích của mình, chúng luôn khoe khoang về điều đó. Bạn sẽ thấy bé thích khoe về việc con vừa ăn hết 1 chén cơm to, con biết đi ăn đạp và tô được bức tranh mới… Những điều này giúp bé thấy mình đặc biệt và nổi bật nhất.

Đồng thời bé cũng thường thấy tự ái và cần được khen ngợi nhiều hơn. Con muốn được những người xung quanh công nhận về việc mình làm, cũng muốn hòa đồng với bạn bé. Thế nhưng bé không chấp nhận được sự trách cứ, chê bai, điều này khiến con mất tự tin rất nhanh.

Thế giới của con chỉ có 2 phe thiện – ác

Trong thế giới nhỏ bé của con lúc này thì chỉ có 2 phe: tốt thì cực tốt và ác thì cực ác, không có chuyện lưng chừng giữa xấu và tốt. Khi có chuyện xảy ra thì hẳn là quá mức tuyệt vời hoặc vô cùng tồi tệ. Bé chưa có sự liên kết của việc trong cái dở có cái hay như người lớn. Bố mẹ có thể chỉ ra cho con những khía cạnh khác nhau của 1 vấn đề. Như việc không may con làm vỡ chiếc ly, bạn có thể giải thích rằng tuy không còn chiếc cốc uống nước nhưng con biết được rằng đồ thủy tinh rất dễ vỡ, con cần sử dụng cẩn thận.

Xem ngay: “Đọc vị” tâm lý trẻ 7 tuổi và cách dạy con khoa học ở giai đoạn này

Hiểu hơn về vấn đề giới tính

Lúc này bé đã biết ngại khi thay đồ trước người lạ, đồng thời tò mò về cơ thể mình cũng như bạn khác giới. Để đối mặt với tâm lý trẻ em 6 tuổi, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn để trả lời bé những câu hỏi nhạy cảm như con sinh ra ở đâu…

Trẻ phát triển tính hiếu kỳ

Tâm sinh lý trẻ 6 tuổi khá hiếu kỳ, các gì cũng muốn biết. Khi thấy có gì mới lạ là ngắm nghía thật lâu, ra ngoài thì nhìn trước ngó sau và luôn hỏi tại sao cái này lại thế này, cái kia lại thế kia… Trên cơ sở tò mò chưa có lời giải, trẻ thông qua thực tế để học hỏi thêm nhiều cái mới, nhận thức tốt hơn.

Đến đây bạn đã nắm được thông tin về tâm lý trẻ 6 tuổi, từ việc thấu hiểu con bạn sẽ giúp con bước qua giai đoạn này một cách tốt đẹp nhất.

Tâm lý trẻ 6 tuổi có gì khác biệt và cha mẹ nên lưu ý điều gì

Những thay đổi ở trẻ 6 tuổi mà bố mẹ nên quan tâm

Ở trẻ 6 tuổi có 1 số thay đổi khá rõ rệt gọi là khủng hoảng tâm lý tuổi lên 6 mà mẹ cần quan tâm và thấu hiểu:

Thường xuyên đặt ra những điều kiện

Không ít trẻ thường nói với bố mẹ kiểu: nếu con không xem điện thoại thì mẹ mua cho con cái này nhé; nếu con làm giúp mẹ cái này thì mẹ phải cho con tiền…

Đánh trả người lớn

Có những trẻ khi người lớn làm trái ý mình là xông thẳng vào đánh lại, đây là thói quen xấu cần sửa đổi để không ảnh hưởng tiêu cực để trẻ sau này. Coa thể hiện tượng này chỉ xảy ra trong từng giai đoạn nhất thời nên cha mẹ cần chú ý.

Trẻ có phần ích kỷ

Nhiều cha mẹ có đồ ăn ngon sẽ nhường cả cho con, con ăn thừa bố mẹ mới ăn. Việc nuông chiều con từ nhỏ như vậy sẽ hình thành ở trẻ tính cách ích kỳ, chỉ nghĩ đến mình, có đồ ngon cũng không nghĩ đến bố mẹ hoặc nếu có cho thì sẽ tiếc nuối.

Gây ồn ào, phiền nhiễu nơi công cộng

Khủng hoảng tuổi lên 6 khiến trẻ có thể phản nghịch bằng cách kêu la hò hét trên xe buýt, máy bay, rạp chiếu phim, nhà hàng… Khi gặp những đứa trẻ như thế, chắc hẳn ai cũng ngán ngẩm. Đằng sau những đứa trẻ này là những bậc cha mẹ quá dung túng hoặc dễ dãi với con, thậm chí cho rằng trẻ nghịch ngợm là điều bình thường.

Cách để cha mẹ dạy trẻ 6 tuổi dễ dàng

Cách để cha mẹ dạy trẻ 6 tuổi dễ dàng

Cha mẹ thấu hiểu và chia sẻ với con

Khi hiểu được tâm lý trẻ 6 tuổi thì cha mẹ sẽ dễ dàng chia sẻ với con hơn. Ngày này, nhiều cha mẹ bận rộn để lo cho con một cuộc sống đủ đầy khiến họ quên đi việc thể hiện tình cảm dành cho con. Để một đứa trẻ 6 tuổi lớn lên trong một môi trường tốt nhất, giúp con phát triển hoàn thiện về mọi mặt thì bố mẹ hãy để cho con cảm nhận được tình yêu thường của mình. Cha mẹ nên là người động viên đồng hành cùng con, chia sẻ với con mọi việc mỗi ngày.

Nghiêm khắc với trẻ

Bước vào lớp 1 trẻ sẽ được dạy về các quy tắc, nội quy, lúc này nhiều bé có xu hướng khủng hoảng vì áp lực. Vì thế có thể dẫn đến tâm lý chống đối, phản kháng, như trẻ làm lơ lời cha mẹ. Vậy nên cha mẹ cần nghiêm khắc để trẻ thực hiện những chỉ cần một cách nghiêm túc. Bạn cũng nên cùng trẻ sắp xếp thời gian biểu hợp lý, quy định rõ ràng để con làm theo.

Khen và chê con đúng cách

Những căng thẳng, áp lực ở giai đoạn này có thể khiến trẻ trở nên nhạy cảm hơn, đặc biệt là trước những lời nói và hành động của người lớn. Hãy dành cho con những lời động viên tích cực khi con đã hoàn thành tốt một công việc gì đó. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chuẩn bị một món quà nhỏ để khích lệ khi con được điểm cao. Đồng thời cũng có những hình phạt phù hợp khi trẻ phạm lỗi.

Từ những thông tin được chia sẻ ở trên bạn đọc đã hiểu hơn về tâm lý trẻ 6 tuổi, có được kinh nghiệm hữu ích để nuôi dạy con trong thời điểm này. Nếu còn cần được tư vấn thêm bất cứ thông tin nào khác về cách dạy con khoa học, đừng quên ghé trang app học tập Táo Vàng để tham khảo nhiều bài viết thú vị nhé.

One thought on “Tâm lý trẻ 6 tuổi có gì khác biệt và cha mẹ nên lưu ý điều gì

  1. Pingback: Top 8 những trò chơi trí tuệ cho bé phát triển toàn diện ngay từ nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA