Tâm lý trẻ 10 tuổi và những cách thức để con phát triển tốt nhất

Tâm lý của trẻ em 10 tuổi có nhiều sự biến động, vì lúc này trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn của tuổi dậy thì. Ở thời kỳ này, đặc điểm về tư duy, tình cảm, nhận thức của con trẻ đang có sự phát triển mạnh mẽ. Và để cho con có được môi trường phát triển tốt nhất thì bố mẹ cần có những phương pháp dạy con 10 tuổi khoa học nhất.

Ở nội dung bài viết hôm nay Táo Vàng sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu ngay những thông tin về tâm lý trẻ 10 tuổi và kinh nghiệm dạy con khoa học nhất. Hãy theo dõi để đúc kết cho mình những cách giáo dục bé phù hợp với độ tuổi nhé.

Tìm hiểu đặc điểm tâm lý trẻ 10 tuổi

Tìm hiểu đặc điểm tâm lý trẻ 10 tuổi

Sự phát triển thể chất của trẻ em 10 tuổi

Về cân nặng:

Bé gái: 27,8 kg – 33,9 kg, mức trung bình: 31,9 kg

Bé trai: 26,4 kg – 33,2 kg; mức trung bình: 31,2 kg

Về chiều cao:

Bé gái: 133,6 cm – 140 cm; mức trung bình: 138,6 cm

Bé trai: 132,9 cm – 139,2 cm; mức trung bình: 137,8 cm

Nhiều trẻ đã bắt đầu giai đoạn quá trình tăng trưởng nhanh chóng và vượt bậc khi lên đến lớp 5. Trong đó sự phát triển tâm lý bé gái 10 tuổi về thể chất thường có xu hướng phát triển nhanh hơn và thấy mình cao hơn so với các bé trai cùng tuổi.

Với tâm lý bé trai 10 tuổi, các em có thể có những dấu hiệu dậy thì hoặc chưa, phải chờ đến độ tuổi 12-13 thì mới bắt đầu quá trình này. Sự chênh lệch trong tăng trưởng này có thể khiến nhiều trẻ cảm thấy khó chịu, bởi chúng quá nhanh hoặc không đủ nhanh.

Sự phát triển tâm sinh lý trẻ 10 tuổi về vận động

Khi đến độ tuổi này, phần lớn các em đã kiểm soát cực tốt cả vận động thô và vận động tinh, quan tâm đến những hoạt động có sự phối hợp giữa sức mạnh và kỹ năng, sự khéo léo, tinh mắt, bền bỉ và cân bằng. Em bé 10 tuổi cũng có thể tự mình đi đến các điểm gần nhà, tự qua đường mà không cần người lớn đi kèm. Các bé cũng có thể kiểm soát tốt việc vận động bằng tay, viết chữ nhanh hơn  – đẹp hơn và có dấu ấn riêng. Những bức tranh con vẽ khi đến tuổi này cũng đẹp và chi tiết hơn. Bé dành sự yêu thích với các hoạt động vẽ tranh, may vá, chơi nhạc cụ…

Đây là giai đoạn để hình thành tư duy ngôn ngữ, cũng như phát triển mạnh của tư duy trực quan hình tượng. Trẻ hiểu được những mối quan hệ của khái niệm. Giai đoạn này phát triển mạnh về những thao tác về tư duy như phân loại, không gian, thời gian, phân hạng tính toán…

Trẻ biết đánh giá về yếu tố động cơ hoặc lý luận về giả thuyết cho các sự việc. Điều này chỉ mới dừng lại ở tuyến thời gian chứ chưa phân tích chuyên sâu, toàn diện. Đồng thời trẻ 10 tuổi có thể trả lời được các câu hỏi mang tính cách xác định như ở đâu, cái gì, ai…? Còn những câu tại sao vì vẫn còn hơi khó khăn với con.

Phát triển tâm lý của trẻ 10 tuổi về tình cảm

Bước vào độ tuổi lên 10, trẻ bắt đầu có những cảm xúc, tình cảm mới mẻ đối với bản thân và các bạn xung quanh. Đời sống tình cảm – cảm xúc trong giai đoạn phát triển tâm lý trẻ 10 tuổi khá phong phú và cơ bản mang tính tích cực. Trẻ bắt đầu nhìn nhận mọi thứ và đánh giá qua cách nhìn, trang phục bề ngoài, và trẻ có xu hướng chơi với bạn cùng trang lứa, tầng lớp.

Bên cạnh đó, khả năng kiềm chế và tự giác ở trẻ cũng được tăng cao hơn. Các em bắt đầu có trách nhiệm với bản thân, ít muốn nghe bố mẹ nhắc nhở về việc vệ sinh cá nhân hay làm bài tập về nhà. Trong thời gian này, các bé cũng cảm thấy rất háo hức với việc sinh hoạt nhóm, học hành.

Sự phát triển xã hội của trẻ 10 tuổi

Mối quan hệ của trẻ với người bạn thân cùng giới cũng trở nên bền chặt và trở thành bạn thân nhất của nhau. Tuy nhiên, vẫn có đôi lúc, bé cũng thể hiện sự ghen tị với các bạn khác.

Với bạn khác giới, trẻ bắt đầu quan tâm đến những hành vi thu hút sự chú ý như thể hiện sự mạnh mẽ, bảnh trai (nam) hay vuốt tóc, khẽ chớp mắt, cười duyên (nữ). Lúc này con cũng cảm nhận được cảm xúc của người khác và hiểu các ngôn ngữ về cơ thể. Trẻ cũng có cảm giác gần gũi với anh chị em, cha mẹ và gia đình mình. Mặc dù nhiều khi trẻ cũng sẽ cãi nhau, đánh nhau với anh chị em

Những cách thức để trẻ em 10 tuổi phát triển tốt nhất 

Tâm lý trẻ 10 tuổi và những cách thức để con phát triển tốt nhất

Để con có được nền tảng tốt nhất cho tương lai thì cha mẹ cần thể hiện vai trò của mình đối với sự phát triển tâm lý trẻ lên 10 tuổi. Những bài học bạn nên dạy cho con là:

Cách dạy con 10 tuổi biết quan tâm người khác

Bố mẹ nên nắm bắt tâm lý trẻ 10 tuổi và dạy trẻ hiểu sâu sắc về sự nhân hậu, biết cách quan tâm đến những người xung quanh bằng những lời nói và hành động phù hợp. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu có rất nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau, cha mẹ nên quan tâm đến điều này để định hướng trẻ nuôi dưỡng thêm những cảm xúc tích cực, hạn chế cảm xúc tiêu cực.

Bạn có thể đưa các em bé 10 tuổi đến những hoạt động từ thiện, đi phát quà cho người neo đơn, cho trẻ mồ chơi, chia sẻ với những người khó khăn hơn mình. Hay đơn giản hãy dạy con nhường nhịn em nhỏ, tôn trọng người già, thấu cảm cho người khác bằng cách thử đặt mình vào vị trí đó… Hãy dạy con đừng tỏ ra thất vọng khi khó khăn, chán nản khi giúp đỡ người khác, đồng thời hãy tặng cho bé những lời khen cho nỗ lực để tâm trạng bé luôn tốt.

Rèn cho trẻ tính tự lập 

Trẻ lên 10 đã biết làm nhiều công việc của mình, giúp đỡ bố mẹ, bạn bè, thầy cô… Các bậc phụ huynh nên giúp trẻ phát huy phẩm chất này, dạy cho trẻ cách tự chịu trách nhiệm với việc làm, hành động của mình. Bạn có thể cùng con xây dựng thời gian biểu cụ thể, động viên trẻ tự làm tốt các nhiệm vụ mà không cần bố mẹ thúc giục.

Ở độ tuổi này, trẻ cũng bắt đầu học nhiều môn hay tham gia nhiều hoạt động tập thể. Bạn có thể tập cho con mình các xác định mục tiêu để có được những định hướng cụ thể trong tương lai. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên biết là tâm lý trẻ 10  tuổi còn xáo động, nên việc thay đổi mục tiêu là chuyện bình thường. 

Dạy cho con tính kiên nhẫn 

Đây là phẩm chất cần thiết cho trẻ, đặc biệt cần trong sự phát triển tâm sinh lý của trẻ 10 tuổi. Sự kiên nhẫn chính là nền tảng để con có được sự kiên trì theo đuổi những điều mình thích, thành công cả từ lúc khó khăn. Để rèn luyện về đức tính này, cha mẹ hãy là những tấm gương tốt cho con, các bé sẽ nhìn cách giải quyết vấn đề để học tập theo.

Bên cạnh đó, khi con gặp khó khăn và cần giúp đỡ thì cha mẹ đừng vội giúp đỡ liền, hay động viên, khích lệ hay hướng dẫn con tìm ra cách giải quyết vấn đề trong khả năng của con. Điều này giúp bé hiểu được mục tiêu của các vấn đề. Như việc làm bài về nhà, khi gặp bài toán khó bạn hãy yêu cầu con đọc kỹ lại đề, phân tích nội dung và hướng dẫn trẻ tự tìm ra lời giải.

Nói với con về tình dục và sức khỏe sinh sản

Dù đây là chủ đề tế nhị và khá khó để chia sẻ nhưng cha mẹ cũng cần tìm thời gian thích hợp để nói cho trẻ biết. Con không cần biết tất cả mọi thứ một cách chi tiết nhưng một buổi chia sẻ nhỏ có thể giúp con hiểu chức năng các bộ phận. Bên cạnh đó, việc này còn ngăn chặn những câu từ tục tĩu, thô lỗ về các chủ đề mà con có thể nghe từ bạn khác.

Cách dạy con ở tuổi 10 tự giặt quần áo 

Lên 7 tuổi là bạn có thể dạy con cách giặt đồ, từ việc phân loại đồ, bỏ đồ vào máy, chọn chế độ, thêm chất tẩy rửa và khởi động máy… Lớn hơn một chút con có thể quan sát các bước ủi đồ để làm quen dần.

Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể để trẻ quan sát các bước là ủi quần áo để trẻ có thể tập làm quen.

Khi nào cần sự can thiệp của cha mẹ?

Hãy để con trẻ được phát triển một cách tự nhiên theo đúng lộ trình của riêng mình. Tuy nhiên cũng có những tình huống cần sự can thiệp của bố mẹ. Nếu như thi thoảng con mới giận giữ, nổi nóng thì không sao nhưng nếu điều này diễn ra thường xuyên thì nó có thể tác động xấu đến những mối quan hệ. Hãy chia sẻ và hỗ trợ con để tránh xảy ra vấn đề lớn.

Khi nào cần sự can thiệp của cha mẹ?

Nếu bạn thấy trẻ có sự thay đổi về tính cách hay hành vi trong một thời gian dài thì bạn nên nói chuyện với giáo viên của trẻ hay chuyên gia tâm lý để giải đáp khúc mắc nhé.

Qua những thông tin được nhắc đến bạn đọc đã nắm được về tâm lý trẻ em 10 tuổi cùng những cách hay để dạy con trong giai đoạn này. Nếu còn cần tư vấn thêm thông tin nào khác về các cách hay dạy con thì đừng quên theo dõi trang Táo Vàng để cập nhật thêm nhé.

Táo Vàng Media


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tải App Táo Vàng
Sự kiện đang diễn ra
0933 322 366
Tải App Táo Vàng
Sự Kiện
Chat Ngay