3 Sai Lầm Khi Dạy Con Học Tại Nhà Cha Mẹ Nào Cũng Gặp

Sai lầm khi dạy con học tại nhà là vấn đề mà ba mẹ nào cũng thường xuyên mắc phải. Tuy nhiên, ba mẹ có biết rằng cách dạy con sai lầm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và tính cách của con trẻ sau này? Vậy, để con phát triển một cách toàn diện, ba mẹ cần tránh 3 sai lầm khi dạy con dưới đây. Cùng Táo Vàng tìm hiểu ngay nhé!

Mục Lục Bài Viết

Không đặt ra kỷ luật cho con – Sai lầm khi dạy con học rất phổ biến

Trong thực tế, con cái không nghe lời thường do cha mẹ không đặt ra kỷ luật cho con. Các bậc cha mẹ thường không biết làm sao để xây dựng nguyên tắc với con. Do vậy, họ thường chọn cho mình cách im lặng và không làm gì cả. Con cứ làm đến đâu thì hay tới đó, con sai thì la mắng; kết quả học không tốt thì bị đánh đòn.

Sai lầm khi dạy con học là không đặt ra kỷ luật cho con

Thực tế cho thấy, việc dạy con học không có một kỷ luật rõ ràng sẽ khiến trẻ lơ là mọi thứ. Mọi hành vi, thái độ suy cho cùng được xây dựng từ thói quen và nhận thức. Chính vì thế, dạy trẻ học theo đúng kỷ luật sẽ giúp trẻ biết tuân thủ những nguyên tắc đã được đặt ra; biết đặt ra mục tiêu; cam kết hoàn thành đúng mục tiêu. 

Sai lầm khi dạy con học bắt đầu từ những nguyên tắc đơn giản. Vì thế, ba mẹ hãy đặt ra kỷ luật cho con cái ngay từ khi chúng còn nhỏ để con hình thành những thói quen tốt.

So sánh con mình với “con nhà người ta” – Sai lầm khi dạy con học vô cùng “độc hại”

Đây được xem là tâm lý chung phổ biến ở các bậc ba mẹ. Những câu nói quen thuộc “Sao con A, con B học giỏi, còn m.ày thì không giống vậy hết hả con” không còn xa lạ. Ba mẹ lấy “con nhà người ta” để làm hình mẫu lý tưởng; để so sánh với con mình. Nhưng đâu biết rằng đây là một sự so sánh độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến con. 

Dẫu biết rằng, đôi khi cha mẹ so sánh như vậy chỉ để con mình lấy đó làm tấm gương và học hỏi. Tuy nhiên, đây không phải là cách hay để giáo dục con trẻ; và hướng con trẻ đến những điều tốt hơn. Thậm chí, việc bạn so sánh con bạn với “con nhà người ta” chỉ khiến con tổn thương, mặc cảm, tự ti.

Mỗi bậc ba mẹ vốn dĩ không phải “ba mẹ nhà người ta”; vì thế, ba mẹ cũng đừng ép con mình thành “con nhà người ta”. Bản thân ba mẹ cũng phải trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, cũng phải nỗ lực mỗi ngày để trở thành ba mẹ tốt . Vì thế, ba mẹ đừng so sánh con mình nhé. Hãy nhẹ nhàng chỉ dạy con để con thoải mái đón nhận những kiến thức bổ ích.

La mắng trẻ – Sai lầm khi dạy con học khiến trẻ áp lực

Ba mẹ thường mất kiểm soát, bình tĩnh khi con chậm hiểu, lâu tiếp thu bài. Sự mất bình tĩnh này dẫn đến các hành động la mắng, thậm chí đánh đòn con. Điều này khiến trẻ đánh mất sự tự tin và sợ hãi, thu mình lại vì tâm lý sai sẽ bị la.

La mắng con là sai lầm khi dạy con con tại nhà mà bố mẹ hay mắc phải

Là ba mẹ muốn con phát triển tốt về mọi mặt thì đừng bắt con phải có kiến thức của một người lớn khi con còn nhỏ. Hướng dẫn, hỗ trợ con hoàn thành bài tập sẽ giúp con không bị áp lực trong việc học. Đôi khi nhờ đó mà trẻ tự tin thể hiện khả năng bản thân, kết quả đạt được cũng như ý.

Giải pháp khắc phục sai lầm dạy con học tại nhà cho ba mẹ

Tập trung vào sở thích của trẻ là phương pháp hữu hiệu để ba mẹ không sai lầm khi dạy con học 

Trẻ luôn hứng thú với những chủ đề và sở thích mà chúng quan tâm. Chính vì thế, khi hướng dẫn trẻ, ba mẹ có thể kết nối để bài học của trẻ trở nên thú vị hơn. Qua đó, trẻ cũng được kích thích về tinh thần tự học; tiếp thu kiến thức cũng như bài học mới nhanh hơn. 

tập trung vào sở thích của trẻ để trẻ có hứng thú với việc học

Trẻ thường thích những hình ảnh sinh động, những câu chuyện để dễ hình dung. Vì thế, với các môn học liên quan, ba mẹ nên tìm kiếm những tranh vẽ để kích thích trẻ. Ba mẹ cũng đừng quên giải đáp những thắc mắc; hay những câu hỏi hóc búa mà con gặp phải nhé!

Ghi nhận thành tích của con giúp ba mẹ không sai lầm khi dạy con học

Ghi nhận và có phần thưởng khi con hoàn thành hay có kết quả tốt sẽ tạo động lực lớn để con nỗ lực mỗi ngày. Ba mẹ có thể tặng con món đồ chơi, quyển truyện bé yêu thích, hoặc một chuyến đi chơi,.. Điều này không chỉ giúp bé phấn đấu để có thành tích tốt mà còn thúc đẩy tinh thần tự giác học của trẻ.

Tạo không khí thoải mái để con tự do đưa ra ý kiến

tạo không khí thoải mái sẽ khiến trẻ không bị áp lực mỗi khi học

Không khí thoải mái giúp trẻ không bị áp lực, căng thẳng mỗi khi học. Trẻ cởi mở trình bày ý kiến của mình về những điều trẻ thích hoặc không thích. Nhờ vậy mà ba mẹ cũng biết được trẻ đang có những nhận thức đúng hay sai để dễ dàng định hướng đúng cho trẻ.

Trò chuyện và tâm sự với con

Ngày nay, nhiều cha mẹ bận rộn nên bỏ qua thời gian trò chuyện cùng con. Bởi họ cho rằng nên để con tự học và tự chơi. Việc để con tự lập là điều tốt. Nhưng về lâu dài, trẻ sẽ hình thành thói quen và sống trong thế giới riêng của mình. Lúc này, trẻ không cần lời khuyên từ bố mẹ nữa. Điều này sẽ làm khoảng cách giữa cha mẹ và con trẻ xa dần và hình thành những quan niệm không đúng trong tâm hồn con trẻ. Do đó, cha mẹ nên dành một chút thời gian tâm sự cùng con trẻ; cùng con đọc sách và dạy cho con những điều hay thông qua các câu chuyện ý nghĩa.

Qua những thông tin trên, Táo Vàng hy vọng có thể giúp ích được cho bạn trong việc dạy trẻ học tại nhà. Truy cập website mỗi ngày để luôn có những kiến thức bổ ích về việc nuôi dạy con bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA