Chìa khóa vàng của phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Là bậc làm cha làm mẹ ai cũng mong con mình sẽ khỏe mạnh và phát triển như bao bạn khác. Tuy nhiên với những bậc cha mẹ có con chậm phát triển thì ước muốn nhỏ bé ấy đôi khi gặp nhiều trở ngại. Để dạy những em bé chậm phát triển về trí tuệ thì đòi hỏi sự yêu thương, kiên nhẫn gấp bội từ các bậc cha mẹ với mong muốn giúp con cải thiện dần mỗi ngày.

Với mong muốn giúp cho quý phụ huynh dạy con dễ dàng, ở bài viết hôm nay Táo Vàng sẽ chia sẻ đến bạn về những phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ. Cùng tham khảo ngay nhé.

dạy trẻ chậm phát triển

Mục Lục Bài Viết

Tìm hiểu trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì?

Chậm phát triển trí tuệ được hiểu là một dạng khiếm khuyết của sự phát triển về não bộ của trẻ. Điều này khiến trẻ có hoạt động trí tuệ thấp hơn mức trung bình, chức năng tâm thần cũng không phát triển đúng với lứa tuổi.

Nguyên nhân của việc trẻ chậm phát triển trí tuệ: Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này; nhưng thông thường là do những yếu tố tác động khi mang thai, trong và sau khi sinh em bé, đó là:

+ Trong quá trình mang thai mẹ bị chấn thương, bị nhiễm virus, tiếp xúc hóa chất…

+ Mẹ mắc bệnh về tuyến gáp, nhiễm độc chì, tăng ít cân

+ Trẻ đẻ non dướii 37 tuần tuổi, cân nặng sinh thấp dưới 2,5kg

+ Những ca khó đẻ, bị ngạt khi sinh, cần can thiệp sản khoa

+ Bị chảy máu màng não – não, nhiễm khuẩn thần kinh, suy hô hấp, sốt cao, co giật, động kinh…

+ Và nhiều nguyên nhân khác.

Những dấu hiệu đánh giá trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trước khi tìm hiểu về phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ thì mẹ cần hiểu về những dấu hiệu của khiếm khuyết này. Một số những dấu hiệu của tình trạng bệnh này để bố mẹ quan sát từ sớm đó là:

+ Đến tuổi nhưng con vẫn chậm về vận động: chậm lật, chậm ngồi, chậm đưng, đi…

+ Con chậm về khả năng ngôn ngữ: chậm nói, diễn đạt câu khó khăn

+ Bé ít linh hoạt, kém về phân biệt sự vật, màu sắc

Những phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ hiệu quả

Những em bé chậm phát triển trí tuệ cần có những cách thức giáo dục đặc biệt, một số cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ mà bạn có thể áp dụng đó là:

Liệu pháp ngôn ngữ

Một trong những cách dạy trẻ bị chậm phát triển trí tuệ chính là liệu pháp ngôn ngữ. Những em bé gặp tình trạng này thường khó khăn về ngôn ngữ và giao tiếp, nhiều bé không hiểu ngôn ngữ, trong khi đó có một số bé hiểu ngôn ngữ nhưng không thể giao tiếp được vì khó khăn về diễn đạt.

dạy trẻ chậm phát triển

Phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ này được áp dụng với mục tiêu xây dựng kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ bằng cách học từ mới, học cách nói câu và cải thiện về khả năng nghe. Trẻ không giao tiếp được thì có thể học những ngôn ngữ ký hiệu. Với cách giáo dục này trẻ sẽ dần cải thiện về kỹ năng nói, khả năng ngôn ngữ giúp con nói chuyện dễ dàng hơn.

Liệu pháp hành vi

Đây cũng là phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ mà bố mẹ nên áp dụng. Bởi những em bé chậm phát triển thường có những hành vi tiêu cực như thô lỗ, hung hăng, hay thất vọng thái quá, có những hành vi ngoài tầm kiểm soát. Những hành vi này không chỉ khiến ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống gia đình.

Liệu pháp hành vi được áp dụng với mục tiêu làm giảm những hành vi xấu, xây dựng khả năng thích ứng bằng những kỹ thuật tâm lý giúp con cải thiện về mặt thể chất, tinh thần và giao tiếp. Tùy theo từng độ tuổi cùng mức độ bệnh để có những hoạt động can thiệp phù hợp nhất. Liệu pháp này có thể kết hợp cùng những liệu pháp khác để có được hiệu quả tốt nhất.

Cùng với đó một số lời khen ngợi và phần thưởng nhỏ để khuyến khích trẻ học cách vượt qua trở ngại về lời nói và giảm các hành vi tiêu cực cũng là phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ tích cực.

Vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu được áp dụng trong trường hợp trẻ gặp vấn đề về khả năng di chuyển hoặc sự kết hợp giữa các bộ phận.

dạy trẻ chậm phát triển

Mục đích mà cách dạy học cho trẻ chậm phát triển trí tuệ này hướng đến chính là giúp trẻ có thể cải thiện kỹ năng vận động thô, cân bằng và phối hợp, sức chịu đựng. Kỹ năng vận động gồm nhiều hoạt động như lăn, bò, đi bộ, chạy nhảy, cầm đũa, thìa hoặc sắp xếp đồ chơi… Áp dụng cách này giúp kích thích sự độc lập ở các bé, tăng tương tác với xã hội, tạo cơ sở để phát triển các cơ và phát triển sức mạnh.

Giáo dục từ gia đình với trẻ chậm phát triển trí tuệ

Việc giáo dục những em bé bình thường đã không đơn giản thì dạy một em bé chậm phát triển trí tuệ lại càng khó khăn hơn. Để con có thể vượt qua giai đoạn khủng hoảng này, bố mẹ cần đồng hành và có những biện pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ khoa học.

Ở gia đình, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ làm một số việc đơn giản, lặp đi lặp lại những việc đó để con dễ hình dung và ghi nhớ lâu hơn. Bạn cũng không nên bao bọc con quá, hãy để con được làm những việc phù hợp để con tự tin hơn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó bạn cũng nên thường xuyên trò chuyện, lắng nghe con nói, trả lời mọi câu hỏi của con và cùng con tìm ra lời giải cho mỗi thắc mắc. Bố mẹ cũng nên khuyến khích con tham gia vào nhiều trò chơi, hoạt động về cả thể chất và trí tuệ như du lịch, khám phá,…

Trong phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn của cha mẹ, tránh việc quát mắng con khi chúng làm sai, hãy ở bên cạnh nhẹ nhàng giải thích để con nhận thức dần dần nhé.

Khi con làm được những việc mà bạn hướng dẫn đừng quên dành cho con lời khen và những phần thưởng nhỏ nhé, việc này giúp con tích cực hơn, tự tin hơn và cố gắng làm tốt hơn.

Bạn cũng đừng quên cung cấp cho con chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ nhóm chất và quan tâm đến việc bổ sung: DHA, các loại vitamin và khoáng chất, protein…

Phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ đòi hỏi rất nhiều tình yêu thương và sự kiên nhẫn của ba mẹ. Và với những tư vấn ở trên, hy vọng phần nào sẽ giúp cho cha mẹ có thể dạy con được hiệu quả, khoa học, giúp con tiến bộ qua từng ngày. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài đăng trên chuyên trang Táo Vàng để có được kinh nghiệm giáo dục con khoa học nhất nhé.

One thought on “Chìa khóa vàng của phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

  1. Pingback: Táo Nhân Đức - 10 Hạt Giống Giúp Bé Thành Người Nhân Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA