Phương pháp cách dạy con tuổi dậy thì đúng chuẩn và khoa học

Con cái đến độ tuổi dậy thì là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, bởi lúc tâm sinh lý con bắt đầu có sự thay đổi một cách rất phức tạp. Là cha mẹ, bạn hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức, những kỹ năng nhất định để kịp thời định hướng, uốn nắn cho con mình phát triển toàn diện, khỏe mạnh và vui vẻ nhất. Khi đã nắm được các cách dạy con tuổi dậy thì thích hợp thì bạn sẽ có được sự ứng phó kịp thời với sự thay đổi tâm sinh lý của trẻ ở độ tuổi này.

Vậy dạy con tuổi dậy thì như thế nào, hay đâu là cách dạy con tuổi dậy thì phù hợp? Để có được đáp án chính xác cho câu hỏi này mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi một vài thông tin được nhắc đến dưới đây nhé.

Đặt ra các tiêu chuẩn để dạy con ở tuổi dậy thì

 

Đặt ra các tiêu chuẩn để dạy con tuổi dậy thì

Khi con bạn đến độ tuổi “dở dở ương ương”, nửa còn trẻ con, nửa người lớn; nhiều bậc cha mẹ tỏ ra khắt khe trong dạy dỗ cũng không được mà thả lỏng thì lại càng không xong. Nếu quản lý chặt chẽ quá thì con cảm thấy mất tự do, tù túng; nhưng buông lỏng một chút thì con rất dễ rơi vài thói hư tật xấu.

Đây cũng là độ tuổi thể hiện cái “tôi” nhiều nhất, nên con muốn tự quyết định mọi vấn đề của cuộc đời mình. Vì thế tốt nhất hãy cho chúng được quyền quyết định những điều chúng có thể, với điều kiện là đã trao đổi vấn đề đó với bạn và có được sự chia sẻ từ bố mẹ. Đặc biệt, hãy đề nghị chúng tự chịu trách nhiệm nếu vấn đề đó xảy ra hậu quả sau này. Đặc biệt, trong cách dạy con dậy thì bạn nên có những nguyên tắc bất di bất dịch như: không bia rượu, thuốc lá, về nhà trước 10 giờ đêm, không giao du bạn bè xấu, không đưa bạn khác giới về nhà khi bố mẹ vắng nhà… Khi dạy con về tuổi dậy thì có một số tiêu chuẩn nhất định bạn cần đặt ra như sau:

– Con cần hiểu và tôn trọng mọi giới hạn: 

Ở độ tuổi này, tâm sinh lý thay đổi, con thích thể hiện, thích được chú ý, được công nhận. Nhưng nếu bố mẹ thả lỏng cho con muốn làm gì thì làm thì chúng sẽ cảm thấy mình ít được quan tâm, và để thu hút lại sự chú ý của bố mẹ chúng sẽ tự chứng tỏ bản thân bằng cách: ăn mặc thiếu vải, đánh nhau, gây rối… Vì thế dù bận rộn thế nào cũng hãy quan tâm đến con để định hướng con cho đúng đắn, phân tích cho con hiểu về các giới hạn.

– Nghiêm khắc nhưng luôn vị tha với sai lầm

Hãy đưa ra những nguyên tắc tỉ mỉ và hợp lý cho trẻ. Có thể con còn chưa quen trong thời gian đầu và vi phạm lỗi, tuy nhiên đừng vội quát tháo hay chửi bới con; thay vào đó hãy bao dung, nhẹ nhàng phân tích cái đúng cái sai và cho chúng thời gian để con thay đổi. Bạn có thể tỏ ra thất vọng một chút và bày tỏ hy vọng con đừng tái phạm thêm một lần não nữa.

Con sẽ tôn trọng bạn khi bạn bao dung với chúng. Đồng thời hãy biến mình thành tấm gương để con cảm thấy tâm phục khẩu phục. Trong cách dạy con tuổi dậy thì không nên có sự giận dữ hay nóng nảy, bởi thái độ này không đáng được hoan nghênh trong giáo dục con ở mọi độ tuổi.

Cách dạy con bước vào tuổi dậy thì có rất nhiều phương pháp, mà các phương pháp này được thực hiện khác nhau ở bé trai và bé gái.

Tư vấn cách dạy con trai ở tuổi dậy thì

Nuôi dạy con trai ở tuổi dậy thì

Bạn đang tìm cho mình phương pháp dạy con trai ở tuổi dậy thì thì sau đây là một số những gợi ý cụ thể.

– Dạy con về trách nhiệm

Đây là độ tuổi cá tính, độc lập, muốn thể hiện bản thân nhiều nhất, đặc biệt điều này càng thể hiện rõ ràng ở những bé trai. Vì thế bố mẹ có con trai nên lưu ý điều này, hãy đồng hành và cho con tự do quyết định. Thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc con muốn làm gì thì làm, bố mẹ cần trò chuyện để hiểu tâm tư tình cảm của con, phân tích cho con cái đúng, cái sai, đưa ra lời khuyên và dạy con cách tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

– Dạy con cách quan tâm mọi người

Khi dạy con trai trong tuổi dậy thì, bạn nên chú trọng để việc thể hiện cảm xúc yêu thương ra bên ngoài. Bởi các bạn trai càng lớn càng e ngại và ít bộc lộ cảm xúc, nếu như bố mẹ cũng bỏ qua sẽ hình thành ở con sự vô tâm, thờ ơ. Hãy dạy con cách giúp người khó khăn, hỏi thăm người thân trong gia đình. Có thể bạn đầu còn khá e ngại nhưng lâu dần sẽ trở thành thói quen hữu ích.

– Biết tranh luận cho chính kiến

Đây là một bài học cần thiết, kỹ năng này giúp con hình thành tư tưởng mạnh mẽ, chín chắn. Không phải lúc nào quan điểm của người khác cũng đúng và con nhất nhất phải nghe theo. Vì thế, con cần hiểu rõ cách diễn đạt ý kiến, suy nghĩ và bảo vệ quan điểm đó như thế nào cho hợp lý. Điều này tạo cho con cơ hội trưởng thành và thông công.

– Dạy con an ủi người khác

Con trai khi trưởng thành sẽ được xem là trụ cột của gia đình, là người bản lĩnh, mạnh mẽ. Vì thế hãy dạy cho con cách an ủi người khác, trò chuyện với mọi người; qua những cuộc trò chuyện sẽ giúp con biết yêu thương, thấu hiểu và sẻ chia với người xung quanh.

– Kỷ luật khi con vi phạm các nguyên tắc

Trong cách nuôi dạy con trai tuổi dậy thì thì kỷ luật là điều cần thiết, nhất là khi con phá vỡ quy tắc đã đặt ra. Thoải mái nhưng không có nghĩa là buông thả, và nếu con làm sai đương nhiên phải chịu phạt. Khi bị phạt theo đúng quy định thì con sẽ hiểu được điều gì mình nên làm, không nên làm, tránh việc tái phạm lại lần nữa.

– Vị tha hơn với con

Kỷ luật là cần thiết nhưng không phải lỗi nào cũng cần đến kỷ luật. Đôi khí hành động của con là vô lý hoặc có một lý do đúng đắn nào đó thì con cần hơn sự vị tha của bố mẹ. Bao dụng, độ lượng với con giúp gia đình gắn kết hơn, nuôi dưỡng tình yêu trong con.

– Xây dựng các tiêu chuẩn

Để rèn luyện hành vi của con thì ở giai đoạn dậy thì bạn nên xây dựng những nguyên tắc, tiêu chuẩn chung. Tuy nhiên điều này cần có sự đồng thuận của cả bố mẹ và con cái. Khi con chấp thuận có nghĩa con đã hiểu và cũng đồng thuận với hình phạt khi mắc lỗi.

Trong cách dạy con tuổi dậy thì có một số điều bạn cần tránh đó là:

– Quá quan tâm đến con khiến con ỷ lại, mất đi sự tự chủ, mạnh mẽ và bản lĩnh

– Không cho con có được không gian riêng tư

– Quá nghiêm khắc với con, trách phạt con nặng nề

– Không dành cho con sự tin tưởng

Tư vấn cách dạy con gái ở tuổi dậy thì

Cách dạy con gái ở tuổi dậy thì

– Giúp con tự tin về bản thân

Khi dạy con gái ở tuổi dậy thì, bạn hãy giúp con luôn tự tin về chính mình, về ngoại hình, tri thức và cả tâm hồn. Chính sự tự tin sẽ là hành trang để con bước đến con đường thành công và hạnh phúc. Bố mẹ có thể giúp con trau đồi kiến thức bằng việc tặng con nhiều quyển sách hay, cho con tham gia các lớp năng khiếu con thích.

Hãy tập cho con cách yêu quý và trân trọng bản thân, giúp con tự tin với ngoại hình, giúp con thấy hài lòng với những gì mình có. Bên cạnh đó hãy rèn cho bé sự bao dung, đồng cảm, thấu hiểu để con trở thành một cô gái tốt đẹp.

– Cho con hiểu về độc lập tài chính

Con gái cũng cần phải có khả năng độc lập tài chính, và hãy cho con biết về giá trị của đồng tiền. Nếu có thể hãy khuyến khích con đi làm thêm, chi trả cho những khoản mua sắm, ăn vặt của mình. Hãy hướng dẫn và gợi ý danh sách đồ dùng cần thiết con cần mua để giúp cho chi tiết khoa học nhất.

– Động viên con theo đuổi đam mê

Mẹ hãy quan tâm và tìm hiểu về đam mê của con, giúp con thực hiện chúng. Dù thất bại cũng có được nhiều kinh nghiệm, và mẹ hãy luôn động viên để con mạnh mẽ bắt đầu lại. Hãy dạy con cách nỗ lực cố gắng, vì như thế mới đến gần với thành công.

– Dành cho con sự quan tâm

Con gái ở độ tuổi dậy thì rất cần sự quan tâm của ba mẹ quan tâm nhiều hơn, quan tâm nhưng đừng can thiệp. Bạn hãy đóng vai trò là người đồng hành, chia sẻ, động viên con những lúc con cần để giúp con có được hướng đi đúng, giúp con phát triển toàn diện.

– Để có hiểu về sự thay đổi của cơ thể

Khi bước vào độ tuổi dậy thì cơ thể con sẽ có sự thay đổi, việc chưa hiểu về cơ thể mình khiến con bối rối. Vì thế mẹ nên có sự tìm hiểu về từng giai đoạn để đồng hành cùng con vượt qua những bỡ ngỡ đầu tiên một cách nhẹ nhàng nhất.

– Hướng dẫn con vệ sinh cá nhân đúng cách

Trong cách dạy con tuổi dậy thì, đây là bài học cực kỳ quan trọng. Con sẽ bỡ ngỡ không biết làm, vì thế mẹ hãy gần gũi, giúp con gỡ rối lúc này nhé.

– Cung cấp kỹ năng tự bảo vệ chính mình

Đây là kỹ năng giúp con tự biết cách bảo vệ bản thân mình trước xã hội phức tạp. Mẹ nên nói cho con biết kiến thức mang thai, dạy con về quan hệ nam nữ ra sao để con tự tin giao tiếp với các bạn khác giới nhưng vẫn an toàn. 

– Hãy bao dung với con

Khi con mắc lỗi, mẹ không cần đến những hình phạt nghiêm khắc và hãy cho con cơ hội để làm lại. Điều này giúp con tôn trọng bạn hơn rất nhiều. Bởi lứa tuổi này khá nhạy cảm, những hình phạt nghiêm khắc quá sẽ khiến con ghét bỏ, nảy sinh tâm lý chống đối.

Trong cách dạy con gái tuổi dậy thì, có một số điều mà mẹ cần tránh là:

– Đừng dùng đến roi vọt vì sẽ khiến con tổn thương lòng tự trọng

– Hạn chế việc la mắng khiến con trở nên cộc cằn hơn

– Kiểm soát quá chặt chẽ việc chi tiêu của con

– Không lắng nghe những điều con chia sẻ

– Cấm đoán không cho con tiếp xúc với bạn khác giới

– Quá khắt khe, cực đoan trong việc nuôi dạy con

Với những phương pháp cách dạy con tuổi dậy thì được chia sẻ trong nội dung bài viết, bạn đọc đã nắm được tất các nội dung như bí quyết dạy con tuổi dậy thì, cách dạy con gái tuổi dậy thì như thế nào, cách dạy con trai khi đến tuổi dậy thì… Nếu còn cần tư vấn thêm thông tin nào khác về việc chăm sóc, nuôi dạy con cái hãy để lại lời nhắn tại website, chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ tư vấn.

Táo Vàng – Bạn đồng hành cùng con

Với mong muốn đem đến cho quý cha mẹ nhiều kinh nghiệm cách dạy con tuổi dạy thì hữu ích, app học tập Táo Vàng thường xuyên cập nhật nhiều bài viết thú vị, đừng bỏ lỡ những nội dung tiếp theo nhé.

Táo Vàng Media


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tải App Táo Vàng
Sự kiện đang diễn ra
0933 322 366
Tải App Táo Vàng
Sự Kiện
Chat Ngay