Những biện pháp xử lý hiệu quả khi con trả treo

Có lẽ bậc làm cha làm mẹ nào cũng không thể tránh khỏi những cuộc tranh luận gay gắt với con cái. Có một số bé sẽ nghe lời nhưng một số khác lại hay phản bác và trả treo lại khi bạn cấm đoán điều gì đó mà chúng thích. Tình trạng này có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi và thường hay bị bố mẹ bỏ qua. Nhưng nếu bé thường xuyên trả treo với cha mẹ thì đây chính là dấu hiệu của vấn đề về hành vi. Lúc này cha mẹ cần quan tâm và có những phương án xử lý kịp thời.

Để tìm hiểu trả treo có nghĩa là gì về cũng như nắm được những biện pháp xử lý cho tình huống này thì bạn đọc hãy cùng Táo Vàng theo dõi ngay những thông tin có trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Khi con biết cãi lại cha mẹ và những giải pháp hiệu quả dành cho cha mẹ

Mục Lục Bài Viết

Trả treo là gì?

Giải đáp cho thắc mắc nói chuyện trả treo là gì, thì bạn có thể hiểu đơn giản đây chính là hành động đôi co, cãi lại khi bị góp ý hay phê bình, và cũng có ý không tôn trọng người dành lời phê bình cho mình. Trẻ nhỏ thường ngang bướng và cảm thấy không hài lòng khi cha mẹ không đáp ứng hoặc đồng ý với điều gì đó mà chúng muốn. Lúc này trẻ có xu hướng chống đối lại bố mẹ bằng cách trả treo, thậm chí đôi lúc còn có cả những cử chỉ hỗn láo với người lớn.

Trả treo là gì?

Dù chỉ là những hành vi tưởng chừng nhỏ nhặt, tưởng chừng chỉ trong chốc lát nhưng lại cần hiểu rằng nếu để tình trạng này lặp lại có thể dẫn đến nhiều vấn đề về đạo đức nghiêm trọng. Chính vì thế bố mẹ cần hết sức quan tâm, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân và phương hướng giải quyết triệt để nhất.

Vì sao con hay trả treo với cha mẹ?

Khi đã hiểu được nghĩa của từ trả treo là gì và con hay trả treo ý là gì thì chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này. Các bé thường trẻ treo lại bố mẹ vì nhiều nguyên do khác nhau, nhưng chủ yếu vần là do con muốn thể hiện sự độc lập, thể hiện cái tôi của bản thân. Trong thời gian này, con thường muốn tự làm mọi thứ theo ý mình và rất ngang bướng khi bố mẹ có ý phản đối.

Vì sao con hay trả treo với cha mẹ?

Ngoài ra còn có một lý do nữa của tình trạng con hay trả treo chính là con bắt chước từ những người xung quanh, Trẻ học theo cách sử dụng từ ngữ cũng như cách nhấn giọng từ bạn bè, từ các chương trình truyền hình hay thậm chí từ hành động của bố mẹ và người thân ở trong chính gia đình. Nhiều bé bắt chước hành động của người khác mà chưa nhận thức được điều này là hư hỗn và không tôn trọng người lớn.

Ở một vài tình huống khác, bé có thể trả treo bởi chúng đang mệt mỏi, căng thẳng, cáu kính, đói hoặc đang buồn ngủ… Những lúc như vậy con thường khá nhạy cảm và có thể vô ý lên giọng, trả treo lại với bố mẹ.

Những biện pháp xử lý hiệu quả khi con trả treo

Những biện pháp xử lý hiệu quả khi con trả treo

Khi con hay trả treo nhiều bố mẹ vô cùng lo lắng vì sợ hành vi này trở thành thói quen xấu ở con. Tuy nhiên bạn cũng cần tìm được cách xử lý khi con trả treo nhẹ nhàng, bình tĩnh và thích hợp với tính cách của con. Bố mẹ có thể từ từ giải thích cho con đâu là hành vi phù hợp, đâu là hành vi chưa phù hợp khi giao tiếp với mọi người. Một vài lời khuyên về cách xử lý trả treo ở trẻ mà bạn có thể tham khảo để ứng phó cho tình trạng này là:

– Tránh tình trạng tranh cãi và nên giữ bình tĩnh

Khi trẻ cãi lại, các bậc cha mẹ thường tức giận và to tiếng với con ngay lập tức. Nhưng điều này chỉ khiến cho cuộc nói chuyện trở nên căng thẳng hơn và có thể dẫn đến một cuộc cãi vã lớn vì sự bất đồng và mâu thuẫn. Trong tình huống này, bố mẹ nên giữ bình tĩnh và thể hiện được những quan điểm của mình. Bạn hãy đưa ra lý do khi yêu cầu hoặc ngăn cấm con làm điều gì đó, giảng giải để con hiểu rõ. Đồng thời bạn cũng cần nhẹ nhàng chỉ ra cho con rằng việc con trả treo hay cãi lại người lớn và hành động không tốt và cần sửa ngay.

– Tìm ra nguyên nhân khi con hay trả treo

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc trẻ trả treo với bố mẹ. Nhưng trước khi đưa ra quyết định hay biên pháp nào thì bạn nên cố gắng tìm lý do dẫn đến hành vi này. Đôi khi con chỉ cáu kỉnh vì mệt mỏi hay đói mà thôi. Tuy nhiên nếu điều này xuất phát từ việc con bắt chước theo người khác thì bạn cần chấn chỉnh lại ngay tình trạng này. Việc xác định được nguyên nhân của tình trạng này sẽ giúp bố mẹ tìm được biên pháp thích hợp và giải quyết hiệu quả.

– Tần suất con trả treo với bố mẹ

Hãy ghi lại về tần suất con cãi lại hoặc trả treo với người lớn. Nếu đây chỉ là tình trạng chốc lát, không xảy ra thường xuyên, chỉ hiếm hoi xuất hiện thì nguyên nhân có thể do trẻ căng thẳng, mệt mỏi mà thôi, Lúc này, bố mẹ chỉ cần nghĩ biện pháp để loại bỏ yếu tố này là được. Nhưng nếu tần suất của việc làm này là thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu sai lệch trong chính nhận thức và cần phải điều chỉnh sớm nhất.

– Cha mẹ cần là tấm gương tốt cho con

Trong thời gian đầu đời, con thường bắt chước theo lời nói và hành động của chính những người thân thiết bên cạnh, cụ thể là bố mẹ. Vì thế chính bậc làm cha làm mẹ cũng nên trở thành tấm gương tốt để con học tập. Nếu trẻ thấy bạn to tiếng hoặc nói những lời thiếu tôn trọng người khác thì con cũng sẽ bắt chước theo. Khi con hay trả treo bạn cần bình tĩnh giải thích để con hiểu được rằng điều này là sai và thiếu tôn trọng những người xung quanh. Sau đó hãy dạy cho con cách giao tiếp đúng mực, lịch sự nhất với mọi người.

– Lắng nghe ý kiến của con

Một cách xử lý khi con trả treo đơn giản chính là bạn cần lắng nghe con nhiều hơn. Hãy cho con biết bố mẹ tôn trọng và lắng nghe con nói khi con lễ phép và cư xử đúng mực. Điều này giúp con biết rằng không cần lớn tiếng hay trả treo thì mới có được sự lắng nghe và chú ý của cha mẹ. Dần dần con sẽ nhận ra sự quan trọng của của việc cư xử đúng mực, và bỏ thói quen cãi lại bố mẹ.

– Kiểm tra nội dung mà con xem trên điện thoại, truyền hình

Hiện nay, các phương tiện thông tin phát triển mạnh mẽ, các bé dành khá nhiều thời gian cho các chương trình trên máy tính và truyền hình. Từ đây, trẻ học theo nhiều hành vi xấu từ những chương trình trên truyền hình. Rất nhiều nội dung mà con xem miêu tả hình ảnh trẻ con cãi lại bố mẹ theo cách hài hước, và con cảm thấy điều này rất “ngầu” và sẽ học theo. Vậy nên hãy kiểm tra kỹ các nội dung chương trình mà con hay theo dõi, xem nội dung có phù hợp và lành mạnh hay không.

– Bạn nên biết trả treo cũng là một phần trong sự trưởng thành

Dù con trả treo hoặc cãi bướng sẽ làm bố mẹ bực bội và khó chịu. Nhưng bạn nên nhớ rằng đây là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành của con. Khi trẻ lớn lên, chúng cần không gian để thể hiện ý kiến của mình. Trước khi tức giận và phản bác những điều trẻ nói, bạn hãy bình tĩnh và nhớ rằng đây chưa hẳn là công kích mà là cách trẻ thể hiện ý kiến của chính con.

– Nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia

Khi con hay trả treo và có hành động không thể chấp nhận được với bạn dù bạn đã cố gắng rất nhiều, thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã cần đến sự trợ giúp của chuyên gia. Hãy đưa con đến gặp các chuyên gia về hành vi hoặc bác sĩ tâm lý, họ sẽ tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp giúp bạn cải thiện hành vi của trẻ.

Trả treo với bố mẹ cũng là một phần trong chặng đường phát triển và trưởng thành của trẻ. Con trẻ luôn không thích bị từ chối và đáp lại bằng cách trả treo và có hành động tiêu cực. Nếu không có cách xử lý khi con trả treo kịp thời thì có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn trong tương lai. Hãy tìm ra nguyên nhân và tìm các xử lý hiệu quả nhất nhé.

Hãy để Táo Vàng mang đến cho gia đình bạn những đứa con vâng lời và thành công

Còn được tư vấn thêm các thông tin khác về cách dạy con thì hãy theo dõi những nội dung tiếp theo mà Táo Vàng chia sẻ nhé.

Táo Vàng Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA