6 Kỹ năng tự vệ dành cho trẻ đảm bảo an toàn cho bản thân

Trong cuộc sống hiện đại, các bậc cha mẹ cũng có rất nhiều những công việc bận rộn, nên sẽ chẳng thể nào kề cận con mọi lúc mọi nơi được. Vì thế việc trang bị cho con những kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng tự bảo vệ bản thân là điều vô cùng cần thiết hiện nay.

Để có thể dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ được hiệu quả thì bạn đọc hãy cùng theo dõi ngay những thông tin được nhắc đến trong bài viết này nhé. Táo Vàng sẽ đem đến những kiến thức để hỗ trợ cha mẹ dạy con dễ dàng hơn.

Mục Lục Bài Viết

Tìm hiểu về kỹ năng tự bảo vệ bản thân là gì?

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình là giúp con trẻ có được sự hiểu biết về những sự việc xung quanh mình và hướng dẫn con cách để bảo vệ bản thân được an toàn. Trẻ có được những kỹ năng tự bảo vệ bản thân giúp con tránh được những mối nguy hiểm trong hành trình khám phá thế giới bên ngoài.

Ở giai đoạn từ 4 đến 12 tuổi, trẻ dễ phải gặp nhiều mối nguy hiểm nhất. Bởi vì ở giai đoạn này, con thích tự khám phá mọi thứ. Nhưng lại chưa có những kỹ năng cơ bản để con tìm hiểu về thế giới, vì thế con dễ gặp những nguy hiểm.

6 Kỹ năng tự vệ dành cho trẻ đảm bảo an toàn cho bản thân

Lý do nên dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân sớm?

Trẻ từ 3 tuổi đã có thể tự đi chơi hoặc được bố mẹ cho tham gia những hoạt động bên ngoài. Xã hội ngày càng trở nên đa dạng, những người có hành vi xấu có thể xuất hiện xung quanh các bé. Vì thế mà việc kỹ năng sống tự bảo vệ bản thân từ sớm là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Trong báo cáo về tình trạng các hành vi xâm hại trẻ xem, phần lớn những vụ việc xảy ra là do con không có kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc bản thân. Trong giai đoạn từ 2015-2019, cả nước có đến 8.442 vụ xâm hại trẻ em. Trong đó, bị xâm hại tình dục có 6.432 vụ; bị bạo lực có  857 vụ; 106 vụ mua bán, bắt cóc; 1.314 vụ xâm hại bằng các hình thức khác.

Từ thực trạng trên, bảo vệ trẻ em là việc làm vô cùng cần thiết, đòi hỏi sự quan tâm sát sao của các cấp, ban ngành, của gia đình và toàn xã hội. Quan trọng hơn, bố mẹ nên rèn cho con kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non từ nhỏ. Điều này giúp con có được môi trường phát triển an toàn, lành mạnh…

Những kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ mà bố mẹ nên dạy cho con

Khi trẻ bắt đầu thích tìm tòi mọi thứ, mẹ cần bắt đầu tiến hành việc dạy về các kỹ năng sống tự bảo vệ bản thân. Một số nội dung quan trọng cần nhắc đến là:

– Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi gặp người lạ

Trẻ con thường dễ dàng đi theo người lạ nếu được cho món ăn ngon, món đồ chơi con thích. Vì thế, hãy dặn trẻ tuyệt đối không được đi theo bất kì người lạ nào. Con còn nhỏ sẽ không nhớ ngay được vì thế bạn nên nhắc đi nhắc lại điều này nhiều lần. Bên cạnh đó có thể tạo ra một số tình huống để con gặp những người lạ cho con túi kẹo và hỏi con có đi không, từ đó sẽ biết được phản ứng và cách xử lý của con.

Khi đón con ở trường mẫu giáo hãy dặn trẻ chỉ chơi và chờ bố mẹ ở trong khuôn viên trường. Mẹ cũng nói cho bé về những người bé có thể nhờ sự giúp đỡ khi gặp người lạ như chú bảo vệ, chú công an…

– Dạy con về các bộ phận của cơ thể

Một trong những dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ tốt chính là dạy con về các bộ phận cơ thể để con biết. Ít nhất dạy con gọi tên và hiểu được sự quan trọng của những bộ phận đặc biệt. Việc giáo dục sinh lý cho trẻ ở Việt Nam hiện nay chưa quá được các mẹ Việt nhiều như ở phương Tây. Thế nhưng việc để con tự tiếp cận các thông tin có thể sẽ sẽ thu về những kiến thức không tốt vậy nên cha mẹ chủ động trong việc dạy và định hướng con.

Trong việc dạy con về các bộ phận thì bạn hãy nói với con những nơi nhạy cảm mà không được cho ai nhìn thấy. Và ngoài trừ bố mẹ hãy người chăm sóc bé thì không cho phép ai tùy tiện chạm vào cơ thể, đặc biệt là vùng nhạy cảm..

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

– Dạy con kiến thức tham gia giao thông an toàn

Một trong những kỹ năng tự bảo vệ bản thân chính là việc dạy con kiến thức an toàn khi tham gia giao thông. Cha mẹ nên giúp con hiểu rõ về ý nghĩa của một số loại biển báo cơ bản, một số loại đường cơ bản, những quy tắc khi tham gia giao thông trên đường…

– Dạy con cách tìm sự giúp đỡ

Khi rơi vào một hoàn cảnh nguy hiểm nào đó, các con cũng cần biết cách kêu gọi sự giúp đỡ từ người xung quanh. Giao tiếp chính là một kỹ năng sống cực kỳ cần thiết và quan trọng mà mẹ cần dạy con đấy nhé. Hãy dạy con cách la lớn hoặc khóc thật to khi bị người lạ mặt dẫn đi. Bên cạnh đó, mẹ cũng chỉ cho con biết tìm những người tốt mà con có thể nhờ sự giúp đỡ. Bằng cách chỉ cho con về hình ảnh chú công an, chú bảo vệ… trên đường về nhà.

Kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ

– Kỹ năng bảo vệ bản thân khi gặp hỏa hoạn

Một kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc bản thân con cần biết đó là trong hoàn cảnh bị hỏa hoạn. Bố mẹ có thể xây dựng một số tình huống giả định tại nhà và chỉ cho con cách xử lý trong trường hợp hỏa hoạn. Có thể những đám cháy sẽ được dập tắt nhanh chóng thế nhưng con cũng cần biết những cách để tránh những thương tích trên người.

– Kỹ năng xử lý khi bị lạc

Với nhu cầu vui chơi ngày càng đa dạng hiện nay, có khá nhiều trường hợp trẻ bị lạc khi vui chơi ở nơi công cộng như ở trung tâm thương mại, công viên…. Vậy nên, bố mẹ nên dạy cho con những kiến thức ứng xử cơ bản khi bị lạc. Ví dụ như: Con nên gọi ai để trợ giúp? Con nên làm gì nếu gặp người lạ muốn đưa con đi? Đồng thời mẹ nên dạy con ghi nhớ tên bố mẹ, số điện thoại, địa chỉ nhà để có thể báo cho bộ phận quản lý. Đôi khi con hoảng loạn có thể quên điều này cho nên bạn để 1 mảnh giấy có thông tin liên lạc của bố mẹ trong tình huống khẩn cấp.

Qua những thông tin được nhắc đến ở trên thì bạn đọc cùng các bậc phụ huynh đã hiểu hơn về nội dung dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Hãy giúp con có được những kỹ năng thật tốt để có được nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhé. Mọi thông tin về những cách dạy con cần tìm hiểu thêm hãy theo dõi trang Táo Vàng của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA