Hướng dẫn cách dạy con làm việc nhà để trẻ thành công

Có thể nói việc dạy con làm việc làm từ sớm là một trong những hình thức giáo dục con cái đang được đánh giá cao hiện nay. Nhiều bố mẹ cho rằng con còn quá nhỏ để có thể làm việc nhà; thế nhưng chuyên gia giáo dục lại chứng minh được rằng khi dạy trẻ làm việc nhà từ sớm sẽ đem đến những lợi ích cực kỳ tích cực cho sự phát triển tương lai, giúp con có thói quen, tính cách tốt và nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

Vậy dạy con làm việc nhà có lợi ích như thế nào và nên dạy con như thế nào để có được hiệu quả? Để hiểu rõ hơn về nội dung này mời bạn đọc cùng Táo Vàng theo dõi ngay những thông tin dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách dạy con làm việc nhà để trẻ thành công

Mục Lục Bài Viết

Lợi ích có được khi cha mẹ dạy con làm việc nhà

– Rèn cho con tính tự lập

Tự lập là phẩm chất quan trọng mà ai cũng cần có, 1 cá nhân tự lập sẽ biết cách làm chủ cuộc sống của mình. Không phải việc gì trong nhà cũng có người làm thay cho con được mà ai cũng có những việc riêng của mình, khi bố mẹ bận rộn thì con cũng cần tự biết gấp chăn màn, dọn phòng ốc, nấu cơm… Khi con biết làm việc nhà tức là con trẻ có thể tự chăm sóc mình và chủ động làm mọi thứ khi có một mình, vì thế dạy con làm việc nhà theo độ tuổi sẽ giúp con rèn tự lập hiệu quả.

– Dạy trẻ việc nhà giúp trẻ sống có trách nhiệm

Khi trẻ tham gia vào công việc nhà thì trẻ sẽ có trách nhiệm hơn với gia đình mình, trẻ hiểu được giá trị của lao động, hình thành ý thức coi trọng lao động. Nhà là nơi mà các thành viên cùng chung sống, vì vậy việc chăm sóc nó là trách nhiệm của cả gia đình. Tuổi con thì làm những việc nhỏ như: tưới cây, quét nhà, rửa cốc chén, lau dọn bàn ghế… dù chỉ là công việc nhẹ nhàng nhưng cũng đóng góp không nhỏ để xây dựng tổ ấm. Khi trẻ đảm đương được trách nhiệm ở nhà thì khi đến trường hay ra ngoài xã hội cũng sẽ có trách nhiệm với cộng đồng.

– Phát triển về tư duy

Việc biết cách sắp đặt mọi việc sẽ giúp trẻ hình thành tư duy logic, các suy nghĩ thực tế và và có khả năng giải quyết mọi vấn đề. Chỉ đơn giản là việc rửa bát thôi nhưng trẻ cũng cần biết các bước tuần tự như tráng sơ với nước, rửa với nước rửa bát, tráng sạch, úp lên cho khô. Với mỗi công đoạn cần có cách xử lý và quy chuẩn riêng. Và việc nào cũng thế, cần sự suy nghĩ kỹ càng, tư duy sáng tạo để tìm được cách giải quyết nhanh chóng, tốn ít thời gian và đạt hiệu quả cao.

– Gắn kết gia đình với nhau

Việc nhà là việc cung của mọi người, các thành viên thực hiện nó sẽ giúp mọi người liên kết với nhau nhiều hơn, mọi người san sẻ với nhau. Khi cha mẹ nấu ăn thì con có thể nhặt rau, vo gạo… Từ những điều nhỏ nhặt này sẽ giúp mọi người hiểu nhau hơn, đồng hành cùng nhau để xây dựng gia đình.

Hướng dẫn cách dạy con làm việc nhà để trẻ thành công

Tư vấn cho cha mẹ cách dạy con làm việc nhà hiệu quả nhất

Bố mẹ nên áp dụng các cách dạy trẻ làm việc nhà phù hợp theo độ tuổi của con, việc này cũng tạo nên cho con sự thích thú và hào hứng khi làm việc nhà. Sau đây là một số mẹo hay để dạy con làm việc nhà theo độ tuổi hiệu quả:

– Để con được chọn việc nhà

Mẹ nên cho bé lựa chọn việc nhà mà mình muốn làm, ba mẹ nên lắng nghe xem con muốn thực hiện công việc nào nhất. Bạn có thể gợi ý cho con như: Con thích làm việc nào nhỉ, nhặt rau hay giúp mẹ dọn bát đũa? Qua đây bạn sẽ hiểu được con thích làm việc gì, đồng thời khi được chọn công việc mình thích thì bé sẽ hứng thú hơn với những việc này. Nhưng hãy nhớ rằng quyết định cuối cùng vẫn là ở cha mẹ có quyền giao cho con công việc nhà cho bé dù con không muốn làm chúng.

Bên cạnh đó bạn có thể tạo cho con những điều bất ngờ, nếu gia đình có 2 bạn nhỏ thì bố mẹ có thể nghĩ ra cách ghi công việc nhà cần làm vào những thẻ giấy nhớ, sau đó cho con bốc thăm lựa chọn. Hoặc tạo ra những thẻ may mắn để con thêm thích thú hơn, đây chính là điều đem đến cho con sự phấn khích để con làm việc nhà hiệu quả hơn.

– Dạy con làm việc nhà phù hợp với độ tuổi

Tùy theo từng độ tuổi của con để bạn giao cho bé những công việc phù hợp. Trẻ trong độ tuổi từ 3-4 tuổi bạn có thể giao cho con những công việc như lau bàn ăn, gấp quần áo, tắt đèn trước khi đi ngủ, đổ rác… Đầu tiên bạn hãy đặt mục tiêu dạy con làm việc nhà để hình thành thói quen và trách nhiệm cho trẻ chứ không phải là yêu cầu con phải sạch sẽ, phải gấp đồ gọn gàng. Khi con lớn hơn  thì mẹ có thể tăng thêm công việc cho con, những việc cần con nỗ lực nhiều hơn. Ví dụ như dọn dẹp bàn ăn, rửa bát, quét nhà…

Dạy con làm việc nhà

– Khen thưởng khi con làm việc nhà xuất sắc

Hãy xây dựng hệ thống khen thưởng khi con làm tốt các công việc nhà. Ví dụ khi con làm tốt 1 công việc sẽ nhận được 1 ngôi sao thưởng, đến khi sưu tầm đủ 10 sao sẽ nhận được món quà như đi xem phim, đi ăn kem… Bố mẹ cũng nên động viên, khuyến khích để con luôn vui vẻ hoàn thành nhiệm vụ của con. Trẻ cũng sẽ học được là chỉ cần cố gắng và kiên trì thì con sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

– Tạo ra những cuộc thi nhỏ để xem ai làm việc nhà tốt hơn

Đây là cách dạy con làm việc nhà hiệu quả mà mẹ nên áp dụng. Bởi con trẻ thường khá hứng thú với những cuộc cạnh tranh lành mạnh. Nếu kết hợp điều này trong hoạt động làm việc nhà sẽ đem đến sự hào hứng hơn cho con. Hãy thử hẹn giờ và trao thưởng cho em bé nào dọn dẹp phòng nhanh và sạch sẽ hơn.

– Phân công công việc cho các thành viên

Bố mẹ nên giao việc cho các thành viên trong gia đình, để tránh sự phản kháng thì hãy nói với tất cả mọi người đều cùng phải tham gia vào làm việc nhà. Điều này giúp trẻ thấy được đây là trách nhiệm của mọi thành viên, và mình cũng cần làm hoàn thành nó. Mọi thành viên cùng làm việc nhà sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ hơn và gắn kết hơn các thành viên trong gia đình lại với nhau nhiều hơn. 

Trên đây Táo Vàng đã tư vấn đến quý cha mẹ về những cách dạy con làm việc nhà theo độ tuổi khoa học và hiệu quả nhất. Áp dụng ngay những mẹo hay này để rèn cho bé nhiều kỹ năng tốt, giúp con có được sự phát triển toàn diện nhất về mọi mặt. Đừng quên xem thêm nhiều hơn những bài đăng trên Táo Vàng để có thêm nhiều hơn những kinh nghiệm hay ho trong dạy con khoa học nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA