Phương pháp cách dạy con của người Do Thái giúp con thông minh vượt trội

Có câu nói thế này: “Tiền của thế giới nằm trong túi người Mỹ, nhưng tiền của người Mỹ thì nằm trong túi của người Do Thái”. Không phải tự nhiên, nhiều người cho rằng người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới. Chỉ số IQ trung bình của người Do Thái theo nhiều nghiên cứu là vào khoảng 110 so với mức 100 của toàn cầu.

Đến thế kỷ 20, mặc dù người Do Thái chỉ chiếm 2% dân số Mỹ nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của nước này đoạt giải Nobel là người Do Thái. Hàng loạt những cái tên như nổi tiếng Albert Einstein, Sigmund Freud, Otto Frisch… đều là người Do Thái Người Do thái thông minh, đó là sự thật. Tuy nhiên, sự thông minh này không chỉ diễn ra trong 1 thế hệ mà được chứng minh di truyền quá nhiều đời. Vậy người Do Thái có bí quyết gì trong việc nuôi dạy con cái, để chúng trở thành những con người lỗi lạc, đưa cả dân tộc Do Thái trở thành dân tộc sở hữu trí thông minh nhất trên thế giới?

Cách người Do Thái dạy con

Mục Lục Bài Viết

Học cách trau dồi tính độc lập, tinh thần trách nhiệm, rèn giũa khả năng chịu đựng

Các dạy con của người Do Thía giúp con trau dồi tính độc lập, tinh thần trách nhiệm

Trong khi các ông bố bà mẹ Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung thường rất quan trọng về các chỉ số IQ, EQ, hay điểm số tại trường lớp thì các bậc phụ huynh Do Thái lại quan tâm đến việc làm sao để dạy con vượt khó. Con của bạn có thể là một đứa trẻ cực kì thông minh, rất giỏi giao tiếp nhưng nếu gặp khó khăn thì lại dễ dàng chùn bước và bỏ cuộc, đây chắc chắn không phải là điều mà người Do Thái muốn giáo dục con mình. Bên cạnh IQ và EQ, thì AQ – chỉ số đánh giá về việc bạn sẽ đối diện với khó khăn như thế nào, thay đổi cục diện ra sao và vượt qua mọi khó khăn như thế nào, cũng là một chỉ số quan trọng góp phần tạo nên sự thành công trong tương lai cho trẻ. Chỉ số này cũng sẽ nói lên sự sáng tạo, mức độ hạnh phúc, lạc quan của trẻ đến mức nào.

Người Do Thái tin rằng nghịch cảnh sẽ là yếu tố giúp một con người vươn lên và bứt phá, không gì rèn luyện một con người tốt hơn nghịch cảnh. Nếu con ngã, họ sẽ phân tích cho lý do vì sao con bị ngã chứ không đổ lỗi cho những yếu tố khác như những gì các bậc phụ huynh Việt Nam thường làm. Nhìn nhận đúng đắn vấn đề, đối mặt và tìm ra cách giải quyết là những gì các bậc phụ huynh Do Thái khuyến khích con trẻ. Họ sẽ không ngại đặt ra những khó khăn ở mức vừa phải cho con để trẻ trải nghiệm và rèn luyện khả năng vượt khó của mình.

Mỗi đứa trẻ Do Thái đều nỗ lực sáng tạo, học hỏi, trau dồi khả năng tư duy mỗi ngày

Mỗi đứa trẻ Do Thái đều nỗ lực sáng tạo, học hỏi, trau dồi khả năng tư duy mỗi ngày

Sách đối với người Do Thái là một tài sản quý giá và sách luôn để ở tủ đầu giường. Họ luôn dạy con trân trọng sách và đọc sách từ khi rất nhỏ. Người Do Thái có lễ nghi “hôn sách ngọt” cực kì độc đáo khiến thế giới phải ngạc nhiên. Ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với những cuốn sách thì họ sẽ nhỏ một giọt mật ong vào cuốn sách và cho trẻ hôn lên cuốn sách. Vị ngọt ngào từ sách là điều mà các bậc phụ huynh muốn con mình ghi nhớ từ khoảnh khắc đầu tiên “sách vô cùng ngọt ngào, nếu con trân trọng sách thì sách cũng sẽ cho con những tri thức ngọt ngào”.

Bên cạnh đó, như chúng ta ngày bé, thường được các bà, các mẹ kể cho nghe những câu chuyện cổ tích, thì ngược lại, với trẻ em Do Thái, sau khi đọc sách, đúc kết những câu chuyện mà chúng đã đọc, những đứa trẻ Do Thái sẽ kể chuyện cho bố mẹ chúng nghe. Cách này nhằm khuyến khích tư duy, sự sáng tạo cũng như từ đó, các phụ huynh Do Thái có thể kiểm tra con họ đúc kết được gì, cũng như tình cảm của bố mẹ và con cái ngày một khăng khít hơn. Tích lũy kho tàng kiến thức từ những cuốn sách từ bé, không ngạc nhiên người Do Thái chiếm lĩnh tỉ lệ phần trăm các nhà khoa học đạt giải Nobel hàng đầu thế giới.

Không chỉ riêng những đứa trẻ, mà chính các bậc phụ huynh cũng cần thay đổi 

Dạy con từ gốc đến rễ sẽ giúp con phát triển tư duy, tạo ra quả ngọt như hình ảnh cây mọc trên đất cằn cõi vẫn cho được tán lá xum xuê và những hoa quả thơm ngọt

Không ai sinh ra đã là bậc kỳ tài, muốn con mình trở thành “thần đồng” thì chính bản thân các vị phụ huynh cũng phải thay đổi tư duy dạy con của họ. Người Do Thái quan niệm rằng, bố mẹ sẽ không phải là những tay độc tài chỉ biết ra lệnh và bắt con làm theo ý muốn của mình. Bố mẹ tốt sẽ là những người quân sư đưa ra những gợi ý cho con và cho con tự quyết định theo mong muốn của mình. Bố mẹ cũng sẽ không bao giờ giám sát con liên tục, xuất hiện mọi lúc mọi nơi bên con mà sẽ để trẻ tự do trong khuôn khổ an toàn của riêng mình. Tuy nhiên, điều này cũng là một trong những trở ngại lớn với nhiều ông bố, bà mẹ, trong bối cảnh ngày nay đã khác xa với trước kia, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ.

Chính vì vậy, việc áp dụng những phương pháp dạy dỗ của phụ huynh, kết hợp với ứng dụng công nghệ số vào giáo dục là một điều vô cùng thiết thực. Với nội dung bài học sinh động, trực quan, được thiết kế một cách cụ thể, có lộ trình chi tiết, chính vì vậy app Táo Vàng – một trong những ứng dụng học tập dành cho trẻ, đang được các bậc phụ huynh đánh giá cao, tin tưởng lựa chọn trong công cuộc dạy dỗ và phát triển tư duy của trẻ. Ứng dụng học tập này đem đến những giá trị thực sự thiết thực, đem đến những bí quyết riêng giúp bố mẹ dạy con tốt hơn, cùng với đó là những bài học sinh động, trực quan để giúp con học tập hiệu quả hơn, đem đến sự phát triển toàn diện nhất.

Có thể nói App học tập Táo Vàng đã mang đến một giải pháp giáo dục toàn diện cho cả gia đình; nó chính là chìa khóa mở ra một lộ trình phát triển rực rỡ cho con, cũng như hướng đến sự chuyển đổi cho cả gia đình. Nếu bạn còn đang băn khoăn, trăn trở, tìm kiếm một phương pháp dạy trẻ thành công như những ông bố bà mẹ Do Thái, thì còn chần chờ gì mà chưa tải ngay app về máy để trải nghiệm những bài học thú vị. Mọi thông tin cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0933.322.366 nhé.

Táo Vàng Media

One thought on “Phương pháp cách dạy con của người Do Thái giúp con thông minh vượt trội

  1. Pingback: Học cách dạy con thông minh của ng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA