Hiểu đúng về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ để dạy con khoa học

Vài năm gần đây, cụm từ “giáo dục sớm” được nhắc đến khá nhiều trên các kênh giáo dục, các phương tiện truyền thông; đồng thời cũng có nhiều cơ sở giáo dục mang tên giáo dục sớm cho trẻ đã xuất hiện. Vậy bố mẹ có hiểu phương pháp này là gì hay chưa? Có nên tiến hành việc giáo dục từ sớm cho trẻ hay không? Áp dụng phương pháp như thế nào phù hợp với con?

Mục Lục Bài Viết

Giáo dục sớm là gì? Giáo dục sớm cho trẻ có ý nghĩa gì?

Bạn băn khoăn giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là gì? Hiểu một cách đơn giản là đó là việc giáo dục con trẻ trong giai đoạn 0-6 tuổi. Phương pháp giáo dục sớm này được áp dụng với mục đích giúp để con có được cơ hội phát huy hết những tố chất, khả năng tiềm ẩn về nhu cầu xã hội, cảm xúc, phản biện, học tập, tư duy… Bên cạnh đó còn xây dựng cho con có được một nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, nhân cách. Việc tiến hành giáo dục sớm cho sơ sinh còn giúp cha mẹ dễ dàng phát hiện và bồi dưỡng những thế mạnh, năng khiếu và rèn luyện nhân cách cho con. Điều này giúp con có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình khai phá tri thức, hướng con đến sự phát triển toàn diện về cả tinh thần và thể chất.

Giáo dục sớm cho trẻ

Hiện nay các bậc cha mẹ dành khá nhiều sự quan tâm đến các phương pháp giáo dục sớm tại nhà. Bởi giai đoạn 0 đến 6 tuổi được xem là thời gian vàng để khả năng não bộ được phát triển vượt bậc, vì thế giáo dục trong thời điểm này sẽ giúp con phát triển toàn diện và đầy đủ và tư duy. Một số ý nghĩa quan trọng mà việc làm này lại là:

– Giúp trẻ có được sự tự tin, thông minh, sáng tạo trong giải quyết các vấn đề.

– Trẻ có cơ hội được phát huy hết khả năng tiềm ẩn sẵn có của bản thân.

– Giúp trẻ có được động lực để thực hiện đam mê

– Giúp trẻ tự lập và biết chia sẻ, yêu thương, gắn bó với các thành viên trong gia đình.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ không? Và nên bắt đầu giáo dục khi nào?

Hiểu được giáo dục sớm là gì, vậy cha mẹ có nên áp dụng việc có nên giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh hay không và tại sao phải giáo dục sớm cho trẻ?

Hiểu đúng về phương pháp giáo dục sớm để dạy con khoa học

Đây là một vấn đề được các phụ huynh cực kỳ quan tâm. Nắm bắt được giai đoạn vàng phát triển của trẻ ở độ tuổi 0 đến 6, sẽ giúp con phát triển toàn diện và thông minh hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ 0 đến 3 tuổi là giai đoạn não bộ tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 80% so với người trưởng thành. Từ 5 đến 6 tuổi, về cơ bản là não bộ đã hoàn thiện với các chức năng nhận thức, xử lý vấn đề. Nếu bố mẹ biết cách áp dụng những phương pháp giáo dục phù hợp cho con, thì sẽ giúp kích thích sự sáng tạo não bộ và tăng khả năng tư duy cho trẻ. Đồng thời, việc giáo dục con từ sớm còn giúp gắn kết tình cảm gia đình, để trẻ biết cách trân trọng mọi thứ và chia sẻ khó khăn của mình với bố mẹ ở những giai đoạn sau này.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh được nhắc đến rất nhiều như hiện nay, tất cả đều có cơ sở khoa học cụ thể.

– Giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi, não bộ đã phát triển và đạt tới 80% so với người trưởng thành. Và khi trẻ được 5-6 tuổi, các cơ quan não bộ đã gần như hoàn thiện.

– Trẻ con có một khả năng đặc biệt đó là có thể tiếp thu kiến thức vô tận. Minh chức cụ thể là có những em bé 2 tuổi đã học thuộc được nhiều bài hát, có thể ghép lego, nhớ tên của nhiều quốc gia, quốc kỳ… mà nhiều người lớn còn chưa làm được.

– Não bộ con người có đặc tính mềm dẻo, vì thế nếu có được phương pháp để kích thích, tạo tiền đề và phát huy chúng thì những tố chất thông minh của não bộ có thể phát triển vượt bậc. Đặc biệt trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, các tố chất ưu việt của bộ não sẽ được đánh thức rất nhanh nếu như bố mẹ thường xuyên kích thích chúng một cách có chủ đích.

Một số phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất

Có nhiều phương pháp phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đang được giới thiệu đến các bậc phụ huynh hiện đại, có thể kể đến như:

– Montessori – Đặt sự phát triển tự nhiên lên hàng đầu

Phương pháp này nhấn mạnh về sự quan trọng của tính chủ động, kích thích tiềm năng trong con trẻ. Người lớn đóng vai trò hướng dẫn chứ không áp đặt hay can thiệp quá sâu vào cách nhìn, quan điểm của trẻ. Con sẽ được học cách tự chăm sóc bản thân, từ việc: thay đồ, rửa chân tay, sắp xếp đồ dùng cá nhân… Kiến thức tự nhiên và xã hội được trẻ dung nạp thông qua các giáo cụ trực quan với sự hướng dẫn của giáo viên. Kết quả mà phương pháp này đem đến là khả năng tự lập, ham học hỏi ở trẻ.

phương pháp giáo dục sớm
Montessori – Đặt sự phát triển tự nhiên lên hàng đầu

– Glenn Doman – Bố mẹ sẽ là người thầy đầu tiên của con

Phương pháp giáo dục sớm này giúp trẻ phát triển toàn diện cả về trí tuệ, thể chất lẫn khả năng vượt qua nghịch cảnh. Ở cách giáo dục này còn được làm quen với các bài tập vận động ngay từ khi chào đến đến khi 6 tuổi. Bên cạnh đó, Glenn Doman còn khuyến khích các bậc phụ huynh hình thành thói quen đọc sách cho con từ nhỏ.

phương pháp giáo dục sớm
Glenn Doman – Bố mẹ sẽ là người thầy đầu tiên của con

– Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp này được xây dựng trên sự tò mò của còn trẻ về thế giới xung quanh chúng. Theo đó con được tự do khám phá, thể hiện trí tưởng tượng phong phú thông qua các trò chơi. Reggio Emilia luôn khuyến khích con tự giải quyết mọi vấn đề, thể hiện cảm xúc, ý tưởng của chính bản thân mình. Thầy cô giáo sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ, quan sát, ghi lại các thông tin.

dạy con khoa học
Phương pháp Reggio Emilia

– Phương pháp Waldorf Steiner

Ở phương pháp này luôn không chú trọng vào việc nhồi nhét kiến thức. Trẻ tới lớp chủ yếu để chơi, học nhạc, vẽ tranh và tiếp xúc thiên nhiên… Phương pháp này hướng người học trở thành những con người tự do, có đam mê và lý tưởng sống.

Phương pháp Waldorf Steiner

– Phương pháp Steam

Đây được xem là giải pháp hoàn hảo cho sự phát triển toàn diện về mọi mặt, ở Mỹ thì đây là phương pháp được áp dụng phổ biến. Đặc điểm tư duy của trẻ là trực quan cho nên khi cho trẻ quan sát một sự việc chúng ta sẽ chỉ đặt câu hỏi, việc còn lại là để con nói ra những thay đổi mà chúng nhìn hoặc nghe thấy. Để con tự do trải nghiệm khám phá thế giới theo cách mà chúng mong muốn.

Phương pháp Steam

Một vài lưu ý trong việc giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi

Có nhiều cách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh được nhắc đến, những phương pháp này hỗ trợ phụ huynh về công cụ và kế hoạch học tập phù hợp, để mọi thứ được diễn ra khoa học, có hệ thống và đạt được hiệu quả tối đa. Tuy nhiên bố mẹ cũng không cần đặt nặng về việc lựa chọn phương pháp nào, bởi có những cách giáo dục sớm rất gần gũi, rất đơn giản mà bố mẹ có thể tiến hành mỗi ngày.

Đầu tiên, bố mẹ hãy là người đồng hành, là trợ thủ của con trong quá trình học tập đầy mới mẻ này. Bố mẹ hãy áp dụng một cách tự nhiên trong quá trình sinh hoạt để trẻ dần hoàn thiện về mặt tri thức, thay vì cứ ép buộc theo thời gian cụ thể. Mỗi ngày bố mẹ hãy cùng còn vui chơi, học tập, khiến sợi dây gắn kết gia đình thêm bền chặt hơn và nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực, lòng yêu thương trong con. Bên cạnh đó mẹ có thể chọn những bài tập thể chất phù hợp lứa tuổi, cùng con rèn luyện mỗi ngày cho kích thích hệ cơ, hệ xương phát triển tốt

Trước khi áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ thì phụ huynh cần hiểu và giáo dục đúng cách, đúng thời điểm. Giáo dục sớm không phải là ép buộc, nhồi nhét con học mọi thứ hay dạy con trở thành thiên tài. Chỉ cần cho không không gian tự mình khám phá thế giới, bố mẹ hãy là người kích thích sự hứng thú trong con. Giáo dục con trẻ là cả một quá trình lâu dài, hãy thật sự kiên trì để có được thành công xứng đáng.

giáo dục sớm cho trẻ
Táo vàng phương pháp giáo dục con trẻ

Qua nội dung bài viết, bạn đọc đã hiểu được giáo dục sớm nghĩa là gì cũng như các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đạt hiệu quả tốt. Có thể thấy việc tiến giáo dục con từ sớm sẽ giúp trẻ có sự phát triển về thể chất và trí tuệ nổi trội nhất. Đồng thời còn giúp khơi dậy những tiềm năng sẵn có bên trong trẻ, tạo một nền tảng vững chắc cho tương lai của con. Để có thêm nhiều thông tin về cách giáo dục, nuôi dạy con khoa học hay tìm hiểu về app học tập hiệu quả để giáo dục sớm, bạn đọc đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Táo Vàng nhé.

Táo Vàng Media

One thought on “Hiểu đúng về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ để dạy con khoa học

  1. Pingback: Chìa khóa vàng của phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA