Giáo dục giới tính cho trẻ – “Lá chắn” an toàn cho tương lai của con

Nhắc đến vấn đề giáo dục giới tính hoặc tình dục, nhiều bố mẹ còn có tâm lý e ngại hoặc chưa biết cách để chia sẻ thế nào. Nhiều bậc phụ huynh lại cho rằng con còn rất nhỏ nên nói với con những điều này dường như hơi sớm, vì thế luôn trong tâm thế trì hoãn. Thế nhưng trong xã hội vô cùng phức tạp hiện nay, vấn nạn lạm dụng tình dực ở trẻ nhỏ đang được đặt ở mức báo động, việc giáo dục giới tính cho trẻ là điều nên làm và cần làm.

Việc giáo dục cho trẻ về giới tính ngay từ khi con nhỏ là điều cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên ở mỗi độ tuổi hoặc mỗi đứa trẻ sẽ lại có những cách khác nhau để truyền tải đến con những bài học một cách hiệu quả, chính xác nhất. Vì thế ở nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về những cách giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ.

Giáo dục giới tính cho trẻ là điều nên làm và cần làm

Tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Tâm lý chung của các bậc cha mẹ ở Việt Nam khi nhắc đến các vấn đề liên quan đến tình dục và giới tính thường khá ngại và e dè, không biết nên bắt đầu như thế nào, chia sẻ ra sao. Nhiều bậc phụ huynh cũng hiểu cần phải tiến hành giáo dục cho trẻ về giới tính từ sớm nhưng không biết phải làm gì, nên giáo dục ở độ tuổi nào thì phù hợp nhất?

Có thể thấy một thực trạng đáng lo ngại hiện nay chính là vấn đề lạm dụng tình dục ở trẻ em, kể cả bé trai và bé gái đang ở mức báo động. Vì thế việc cách giáo dục giới tính cho trẻ 10 tuổi sẽ giúp con hiểu rõ về chính cơ thể mình, các cơ quan trên cơ thể có vai trò gì, sự thay đổi thế nào khi trưởng thành. Cùng với đó con hiểu về vấn đề tình dục lành mạnh, an toàn.

Nhìn chung, tình dục và giới tính được xếp vào một trong những chủ đề nhạy cảm, bố mẹ khi giáo dục cho con cần phải rõ ràng, không tránh né, không mập mờ. Trẻ luôn có những câu hỏi thường gặp về giáo dục giới tính, thay vì tránh nhé bố mẹ hãy tìm một phương pháp giáo dục thích hợp để con hiểu và biết cách bảo vệ chính mình trước khi tình huống không hay có thể xảy ra.

Tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

– Những hậu quả khó lường khi không giáo dục cho con về giới tính

Trẻ tò mò về giới tính và tìm cách giải đáp chúng bằng những hành động thực tế

Không có đủ kiến thức, kinh nghiệm để giữ gìn bản thân trước những cạm bẫy trong xã hội.

Hiểu không đúng, không đủ về giới tính dẫn đến nhiều nguy cơ xấu

Dễ bị lây nhiễm các bệnh xã hội, bệnh lây lan qua đường tình dục…

Chính vì thế đây được xem là việc làm cần thiết, quan trọng mà bố mẹ cần quan tâm. Hãy chọn cho mình phương pháp giáo dục thích hợp để giúp con hiểu rõ về vấn đề này.

Gợi ý một số biện pháp giáo dục giới tính cho học sinh

Gợi ý một số biện pháp giáo dục giới tính cho học sinh

Giáo dục giới tính cho trẻ sẽ giúp con hiểu được về chính bản thân mình, có thể tránh nhiều nguy cơ xấu. Song thực tế việc dạy trẻ thế nào vẫn luôn là vấn đề khiến nhiều bố mẹ trăn trở, lo lắng. Vì thế đừng bỏ qua những gợi ý về các cách giáo dục giới thiệu hiệu quả cho con trẻ như sau:

– Hãy nói với con về vấn đề này càng sớm càng tốt, nhưng đừng vội vã

Vấn đề tình dục sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc của con khi chúng lớn lên. Vì thế, hãy nói với con về vấn đề này càng sớm càng tốt, tuy nhiên tránh việc vội vã. Nếu trẻ tỏ ra chưa sẵn sàng tiếp nhận khái niệm này thì bạn nên dừng lại, “dục tốc bất đạt” – việc giáo dục một vấn đề nhạy cảm như vậy luôn cần chậm rãi và thời gian dài.

Bố mẹ cần giáo dục cho con một cách rõ ràng, không tránh né. Nhiều đứa trẻ khá tò mò và hay hỏi bố mẹ chúng về việc mình sinh ra như thế nào, câu trả lời của phần đông bố mẹ là từ lỗ rốn, từ nách… Thay vì việc “nói dối” con như vậy bạn có thể cho con xem các bộ phim khoa học về hành trình được sinh ra của mình, từ việc “nòng nọc” tìm đến trứng, sau đó là sự hình thành của em bé ở trong bụng mẹ, em bé được sinh ra và lớn lên. Dần dần những cuộc trò chuyện về giáo dục cho trẻ về giới tính sẽ trở nên cởi mở hơn rất nhiều.

Đừng phó thác việc này cho nhà trưởng, bởi việc giáo dục giới tính học đường còn khá hạn chế. Do đó, nếu con không được học, con sẽ tự tìm hiểu và làm theo những thông tin sai lệch, điều này gây nên những tác hại không lường trước được.

– Cách giáo dục qua internet, sách báo

Tùy theo độ tuổi của con, bạn có thể tìm đến các sách giáo dục giới tính hay hoặc trang mạng có thông tin phù hợp cho con đọc. Việc có được thông tin chính xác, xem các chương trình về nội dung này và cùng con bàn luận sẽ giúp việc giáo dục con dễ dàng, thoải mái hơn. Bạn có thể gợi ý cho con rằng con có thể tìm đến mẹ trao đổi mọi vấn đề con bận tâm, các bé cũng sẽ cởi mở chia sẻ hơn mình.

Cho con hiểu về giá trị của tình dục trong cuộc sống

Một đứa trẻ sinh ra, con được dạy về trách nhiệm, về đạo đức nhưng ít được dạy về giáo dục giới tính, trong khi đây lại là kiến thức rất cần cho cuộc sống sau này. Ở nhà bố mẹ thường hạn chế nhắc đến, ở trường thì các bé thường chỉ được dạy về cơ quan sinh dục nhưng không đi sâu vào cách dạy giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, cách tránh khỏi nguy cơ lạm dụng tình dục… Đây là một điều đáng lo ngại, con được học nhiều song vẫn thiếu kiến thức, kỹ năng. Vì thế là một bậc cha mẹ hiện đại, bạn có thể nói chuyện cởi mở với con về những điều liên quan đến tình dục, giới tính.

– Hãy bình thường hóa những cuộc trò chuyện về giới tính

Trong những cuộc trò chuyện cùng con, bạn thường không muốn nhắc các vấn đề tế nhị này, một phần e ngại và một phần cảm thấy không cần thiết. Nhưng bạn nên nhớ nếu không giáo dục sớm cho con thì sẽ ít nhiều để lại ảnh hưởng khi trẻ trưởng thành. Ngày nay việc giáo dục giới tính được bàn luận một cách cởi mở, là nơi để trang bị cho con nhiều kiến thức tự bảo vệ ban thân, kiến thức về sức khỏe sinh sản, có đời sống tình dục an toàn khi lớn lên. Vì thế bố mẹ cũng không ngại ngại ngùng khi nhắc đến vấn đề này, hãy cùng con nói chuyện một cách thoải mái.

– Nói đến sự tin tưởng

Mục đích khi giáo dục giới tính chính là giúp con có được nhận thức đúng đắn về tính dục, đồng thời cho con kiến thức để tránh nguy cơ bị xâm hại. Bạn nên cho con biết sự tin tưởng mới là yếu tố quan trọng của mối quan hệ tốt đẹp hạnh phúc chứ không phải là tình dục. Tình dực chỉ nên diễn ra khi con đã trưởng thành, con xây dựng lòng tin với người kia. Nhưng trong một số trường hợp thì tình dục lại là cách để thể hiện sự tin tưởng và hài lòng. Vậy nên, việc dạy cho con các kiến thức và về tình dục an toàn là cực kỳ hữu ích.

– Đặt ra các tiêu chuẩn bản thân

Dù nhiều bố mẹ rất thận trọng với việc giáo dục giới tính nhưng có một số đứa trẻ vẫn không tránh được “chuyện ấy” khi chưa đến tuổi trưởng thành, bởi đây là nhu cầu và bản năng. Bạn hãy dạy con gái biết ý thức về chính bản thân, có những tiêu chuẩn và giới hạn cho các mối quan hệ, không chiều theo mọi ý muốn của bạn trai. Với con trai, bạn dạy con cách tôn trọng người khác và có ý thức về quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh.

– Hướng dẫn sử dụng bao cao su

Đây cũng là một là cách để giáo dục giới tính cho trẻ, giúp con hiểu về tình dục an toàn. Nếu bạn có con đang ở độ tuổi dậy thì, hãy dạy con cách sử dụng “áo mưa”, việc này giúp bảo vệ sức khỏe của con và đối tượng của chúng, giúp việc quan hệ tình dục được an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Đồng thời hãy nói cho con hiểu về hệ lụy của việc mang thai ở độ tuổi vị thành viên. Với con gái, cơ thể còn chưa đủ trưởng thành cho việc mang thai, em bé cũng có thể gặp nhiều bệnh tật. Bên cạnh đó con sẽ không thể đến trường, không có kinh tế để nuôi con…

Cách giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi

Cách giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi

Việc giáo dục cho con về giới tính là rất quan trọng, nhưng ở mỗi độ tuổi lại có những cách thức giáo dục khác nhau. Sau đây là thông tin về giáo dục giới tính theo độ tuổi mà bố mẹ nên tham khảo để việc dạy con có được hiệu quả tốt:

– Trẻ từ 0 – 2 tuổi: Hãy gọi tên các bộ phận trên cơ thể một cách chính xác đừng tránh né, đồng thời nói cho con biết về bộ phận riêng tư, giải thích cho con tại sao nên mặc quần áo.

– Trẻ từ 3 – 5 tuổi: Con tò mò về chính cơ thể mình, việc giáo dục trong giai đoạn này là giúp con hiểu được không để cho ai chạm vào bộ phận riêng tư trừ cha mẹ hoặc y bác sĩ khi có ba mẹ ở cạnh bên.

– Trẻ từ 6 – 9 tuổi: khi nhận thức đã tốt hơn, bạn hãy cùng con tìm hiều kỹ hơn về các bộ phận, thẳng thắn dạy con cách bảo vệ bản thân khỏi vấn đề lạm dụng tình dục. Bên cạnh đó bạn hãy hướng dẫn con có thể tự vệ sinh vùng kín khi tắm rửa.

– Trẻ từ 10 – 12 tuổi: Đây là độ tuổi quan trọng để trang bị những kiến thức cần thiết về sự thay đổi của cơ thể trong giai đoạn dậy thì, cần làm gì trong những tình huống nhất định…

– Trẻ từ 13 – 18 tuổi: trẻ cần được hướng dẫn, chia sẻ về kinh nguyệt, các thông tin mang thai, bệnh lây qua đường tình dục, quan hệ tình dục an toàn…

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi giáo dục giới tính

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi giáo dục giới tính

Khi giáo dục giới tính cho con, có một số lưu ý bạn cần quan tâm như sau:

– Nên tập cho trẻ ngủ riêng, điều này giúp tránh việc trẻ chứng kiến những cảnh nhạy cảm của bố mẹ

– Khi con học mẫu giáo hãy cho con mặc đồ lót và dạy con về việc bảo vệ vúng riêng tư này.

– Dạy trẻ cách tự tắm rửa, vệ sinh đúng cách.

– Kiểm soát những nội dung con xem trên sách bảo hay mạng, dạy con cách dùng Internet an toàn

Giáo dục giới tính cho trẻ là một điều khó khăn và cần thực hiện trong suốt quá trình phát triển của con. Bố mẹ sẽ là người đồng hành, hướng dẫn con cách tiếp cận đúng đắn, chính xác, giúp con hiểu và biết cách bảo vệ chính mình.

Táo Vàng đồng hành cùng con phát triển

Để có được nhiều kinh nghiệm nuôi dạy con cái khoa học, hiệu quả bạn đừng bỏ lớ những chia sẻ mà ứng dụng học tập Táo Vàng mang đến nhé.

Táo Vàng Media

One thought on “Giáo dục giới tính cho trẻ – “Lá chắn” an toàn cho tương lai của con

  1. Pingback: Giáo dục giới tính cho trẻ - &ldq...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0933 322 366
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA