“Đọc vị” tâm lý trẻ 7 tuổi và cách dạy con khoa học ở giai đoạn này

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì sự phát triển về tâm sinh ký của của con cũng sẽ có sự thay đổi khác nhau. Giai đoạn 7 tuổi, tâm lý của trẻ đã bắt đầu có sự biến chuyển lớn, ở con bắt đầu có sự trưởng thành trong suy nghĩ hơn hẳn thì ở độ tuổi lên 5, lên 6. Trong thời điểm này, con hình thành được ý thức cá nhân, quan tâm nhiều hơn để tính kỷ luật bản thân.

Để có thể hiểu con nhiều hơn và có được những cách giáo dục con khoa học nhất thì bạn cần hiểu tâm lý trẻ 7 tuổi. Cùng Táo Vàng tìm hiểu về nội dung này trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục Bài Viết

Tìm hiểu về tâm lý trẻ em 7 tuổi

Tìm hiểu về tâm lý trẻ em 7 tuổi

Ở độ tuổi này, ở con bắt đầu có những chuyển biến tâm lý khá rõ rệt. Một số đặc điểm về tâm lý của trẻ 7 tuổi mà mẹ nên biết là:

– Con bắt đầu thích lên kế hoạch

Sau 1 năm làm quen với ghế nhà trường, dần quen với nếp sinh hoạt, kỷ luật thì môi trường học đường đã tác động không ít vào tâm lý trẻ 6-7 tuổi. Lúc này con bắt đầu thích tự lên những kế hoạch hoặc có những kỷ luật riêng. Bạn sẽ thấy bé đặt ra những dự định cho mỗi ngày và cố gắng hoàn thành chúng thật tốt để không bị phàn nàn hay la mắng.

Tất nhiên thì khả năng thành công hay thất bại còn bỏ ngỏ và việc không hoàn thành có thể khiến con hơi thất vọng, áp lực. Lúc này bố mẹ hãy cùng con ngồi lại lập thời khóa biểu thích hợp và động viên con làm theo điều đó. Chẳng hạn hãy quy định về giờ học, giờ soạn sách, giờ đến trường, có những buổi họp gia đình để phân công công việc…

– Phát triển tính cách và ý thức

Lên 7 tuổi, con dần dần hifnht hành khả năng tự kiểm soát bản thân và có tinh thần “vững chãi” hơn. Bé cũng thể hiện cách cư xử lịch sự, tình yêu mến với gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó chúng còn hứng thú với câu chuyện của chính mình từ khi chào đời, lớn lên qua lời tường thuật của bố mẹ.

Trong giai đoạn này, con dễ phạm những sai lầm do bắt chước người khác như nói dối hay đánh nhau. Vì thế bố mẹ nên quan sát con nhiều hơn và đừng đánh mắng khi con mắc lỗi; thay vào đó hãy phân tích để con hiểu hơn.

– Có xu hướng sống nội tâm hơn

Tâm lý trẻ 7-8 tuổi bắt đầu có xu hướng sống nội tâm hơn, con suy nghĩ nhiều hơn về những chuyện xung quanh. Đây là tiến trình phát triển quan trọng và là nền tảng cho sự cảm nhận nội tâm ở những độ tuổi tiếp theo. Trẻ dùng những kinh nghiệm từ mẫu giáo để suy nghĩ về những kế hoạch và sắp xếp lại chúng,

– Thích tranh cãi với bạn bè

Độ tuổi này con không tranh đồ với bạn hay đánh nhau, lúc này khả năng ngôn ngữ đã tốt hơn nên con tranh luận với bạn bè nhiều hơn. Tất nhiên việc nổi giận là không thể tránh khỏi khi xảy ra mâu thuẫn nhưng cũng nhanh làm lành, vì thế mẹ đừng nên tham gia vào nếu như chuyện chưa quá nghiêm trọng. Nếu bé đánh nhau với bạn hãy tách cả hai ra, để con có thời gian suy nghĩ hoặc làm quân sư để con làm hòa với bạn.

– Cá nhân và tập thể

Khi ở một mình con có thể tự chơi trong không gian con đặt ra với gấu bông hay búp bê. Nhưng khi lên 7 thời gian tự chơi này giảm đáng kể, bé thích ra ngoài chơi với các bạn nhiều hơn. Tâm lý trẻ 7 tuổi nằm ở giữa việc tự chơi và chơi với bạn. Có thể nói đây là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng để trẻ tự lập và hòa mình với tập thể hơn.

Cách dạy trẻ 7 tuổi theo đúng sự phát triển tâm lý

Cách dạy trẻ 7 tuổi theo đúng sự phát triển tâm lý

Sau khi nắm được tâm sinh lý của trẻ 7 tuổi thì bạn sẽ dễ dàng tìm ra được những cách dạy dỗ con khoa học. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

– Hoạt động theo kế hoạch

Bé 7 tuổi thích tự lên kế hoạch nhưng vì còn nhỏ nên con nhanh chóng “bỏ cuộc” và không làm theo những gì đã đặt ra. Vậy nên cha mẹ cần quan sát, động viên và đốc thúc con nên làm đúng kế hoạch. Khi thực hiện đủ lâu sẽ hình thành thói quen để con tự ý thức làm và có được hiệu quả học tập tốt hơn.

Bạn có thể nhắc nhở về khoảng thời gian như: 10 phút nữa cả nhà đi ngủ nhé, con còn 5 phút để xem tivi…

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần tự lập một thời gian biểu của bản thân để phù hợp với con. Từ đó con nhìn vào và học tập, cũng sẽ thấy việc thực hiện theo kế hoạch dễ dàng hơn.

– Học cách cư xử văn minh

Nếu được đưa ra ngoài thường xuyên thì khoảng 5 tuổi con đã tỏ mò về những thứ xung quanh như các tấm biển, các biển báo… Bạn có thể dạy con về điều này. Nhất là độ tuổi lên 7, bố mẹ cần chỉ cho con về cách cư xử văn minh như thực hiện đúng luật giao thông, xếp hàng, không ồn ào nơi công cộng…

Bên cạnh đó, hãy cho con đến các khu vui chơi hay tham gia các hoạt động tập thể, để theo dõi phản ứng của con cho từng tình huống khác nhau. Qua những tình huống này bạn sẽ có những hướng dẫn và cách thức để giúp con kiểm soát được cảm xúc và có cách hành xử đúng mực.

– Tự chăm sóc bản thân

Hãy nhanh chóng hướng dẫn con ở độ tuổi này biết đánbh răng, vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, tâm lý trẻ lên 7 tuổi cũng đã có sự chuyển đổi sang hướng thích tự lập hơn, thích “thoát” ra khỏi bố mẹ, vì thế con cần có được những kỹ năng nhất định để chăm sóc bản thân.

Ví dụ: bạn hãy dạy con cách tự gấp đồ, tự chọn quần áo, gấp chăn màn sau khi dậy, dọn dẹp phòng riêng, tự sắp xếp bàn học ngăn nắp… Đừng vội vàng yêu cầu con làm tốt ngay từ lần đầu, hãy kiên nhẫn dần dần để con hoàn thành tốt hơn qua mỗi ngày nhé.

– Dạy bé cách chờ đợi

Tâm lý trẻ 6 đến 7 tuổi đã có nhiều sự thay đổi, đây là thời điểm để dạy cho con điều này. Việc chờ đợi giúp con rèn luyện tính nhẫn nại, sự kiên nhẫn. Bạn có thể giao ước với bé một số việc như: con được xem tivi bao lâu, xem vào lúc nào, con sẽ được chơi bao lâu sau bữa ăn và trước khi học bài… Nếu bé còn mơ hồ về khái niệm thời gian thì  bạn có thể sử dụng cách miêu tả tượng hình như: mẹ sẽ cho con đi công viên khi mặt trời mọc 3 lần nữa.

– Khuyến khích trẻ đọc sách

Sự phát triển ngôn ngữ ở độ tuổi này thường diễn ra nhanh chóng. Trẻ lên 7 có thể đọc chữ trôi chảy và có thể thảo luận về 1 chủ đề nào đó. Trẻ cũng có thể kể chuyện, diễn đại câu chuyện một cách mạch lạc. Vì thế bạn nên khuyến khích con đọc sách nhiều hơn, cùng con trò chuyện về nhân vật trong cuốn sách đó.

Khuyến khích trẻ đọc sách

Ngoài ra, bé dù có thể đọc sách nhưng vẫn muốn được bố mẹ đọc cho nghe. Vì thế đây chính là cơ hội để bạn kích thích sự ham học hỏi ở con bằng cách đưa ra những câu hỏi sau các câu chuyện. Điều này giúp con có tư duy hơn, suy nghĩ các vấn đề tốt hơn.

– Thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao

Kỹ năng thăng bằng và phối hợp của trẻ 7 tuổi dẫn hoàn thiện nên nếu được tham gia nhiều hoạt động thể thao, vui chơi sẽ giúp các kỹ năng phát triển tốt hơn. Bạn có thể cùng con rèn luyện mỗi ngày các trò chơi để rèn luyện sức khỏe, lối sống khoa học. Một số bộ môn bạn có thể lựa chọn là: cờ vua, cờ tỷ phú, nhảy dây, đá bóng…

Qua những thông tin được nhắc đến bạn đọc đã nắm được về tâm lý trẻ 7 tuổi, cũng từ đó hiểu con hơn và có được những cách thức nuôi dạy con khoa học và phù hợp nhất. Để có thêm nhiều hơn về các kinh nghiệm chăm sóc, giáo dục con trẻ thì đừng quên quay lại trang web của Táo Vàng để theo dõi những bài viết tiếp theo nhé.

Táo Vàng Media

One thought on ““Đọc vị” tâm lý trẻ 7 tuổi và cách dạy con khoa học ở giai đoạn này

  1. Pingback: Tâm lý trẻ 6 tuổi có gì khác biệt và cha mẹ nên lưu ý điều gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA