Cha mẹ thiên vị con cái bị tổn thương như thế nào?

Trẻ em luôn xứng đáng được yêu thương, quan tâm, săn sóc và cần được đối xử công bằng. Tuy nhiên xu hướng thiên vị, đối xử bất công với từng đưa trẻ đang là tình trạng xuất hiện không ít trong các gia đình Việt hiện nay. Điều này khiến tổn thương đến tâm lý của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển của các con.

Vậy nên vấn đề bố mẹ thiên vị là thực trạng cực kỳ đáng lo ngại hiện nay. Để hiểu rõ hơn về nội dung này cũng như gợi ý cho bạn cách xử lý khi cha mẹ không công bằng thì mời bạn đọc cùng Táo Vàng theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

Mục Lục Bài Viết

Thực trạng cha mẹ thiên vị con cái hiện nay

Bố mẹ thiên vị, bất công với những đứa con trong gia đình luôn là chủ đề đang được nhiều người quan tâm. Nhiều bậc bố mẹ dõng dạc khẳng định rằng bản thân luôn đối xử công bằng với tất cả các con và không bao giờ có tình trạng thiên vị bất cứ đứa con nào. Tuy nhiên trên thực tế thì lại hoàn toàn không như chúng ta đang nhận định.

Tại đại học Cornell, trong một cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học với 671 người con và với 274 bà mẹ ở độ tuổi từ 60 đến 74 tuổi là cha mẹ của những đứa trẻ. Kết quả thu được có thống kế như sau: khoảng 70% các bà mẹ có thể dễ dàng chọn được một đứa trẻ mà họ cảm thấy thân cận và gần gũi nhất. Đồng thời có khoảng 15% những đứa trẻ được phỏng vấn chia sẻ rằng chính bản thân họ đã từng cảm thấy bị phân biệt đối xử bởi mẹ của mình.

Vì sao cha mẹ đối xử không công bằng giữa các con?

Nhiều bậc cha mẹ luôn cho rằng bản thân mình luôn đối xử công bằng với tất cả những đứa trẻ của mình. Tuy nhiên theo khảo sát ở trên thì phần nào cũng đã phản ánh được tình trạng cha mẹ không công bằng khi đối xử với các con. Trong phần lớn các gia đình hiện nay, bố mẹ đều có xu hướng quan tâm, yêu thương một đứa con nhiều hơn những đứa khác. Đây chính là minh chứng rõ ràng cho việc cha mẹ thương con không công bằng.

Sự thiếu công bằng của cha mẹ dành cho con cái có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, đôi lúc chính cha mẹ còn không nhận thức được điều này. Vậy tại sao cha mẹ lại thiên vị? Có vài lý do nổi bật dẫn đến tình trạng cha mẹ thiên vị như:

Do đặc điểm tính cách: Khi cha mẹ thiên vị và gần gũi 1 đứa con nhiều hơn những đứa khác là điều bình thường. Bởi mỗi đứa trẻ sinh ra thường có những tính cách riêng, nếu như bé có tính cách tương đồng bố mẹ thì có xu hướng muốn chia sẻ cùng nhau nhiều hơn.

Do khoảng cách sinh hoạt: Nếu các con không cùng chung sống chung, anh chị thì sống xa nhà, em nhỏ ở cùng cha mẹ thì nhiều bố mẹ thiên vị con út hơn những đứa con khác.

Quan điểm sống: Bạn và gia đình không có chung quan điểm sống, định hướng và suy nghĩ không giống nhau sẽ phát sinh sự bất hòa, khó khăn trong việc trò chuyện, trao đổi. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến sự thiên vị của cha mẹ.

Do quan điểm trọng nam khinh nữ: Ở các nước Châu Á vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ cũ từ Nho giáo. Nhiều gia đình phân biệt đối xử giữa con trai và con gái, cha mẹ thiên vị con trai nhiều hơn.

Do thứ tự anh chị em: Theo kết quả một nghiên cứu chỉ ra rằng, thứ tự anh chị em cũng sẽ ảnh hưởng đến tình cảm mà bố mẹ dành cho con cái. Xu hướng của nhiều gia đình là bố mẹ thiên vị con cả và đứa con út hơn.

“The black sheep”: Đây là khái niệm chỉ những đứa trẻ hư hỏng, hay gây chuyện, không đem đến giá trị trong gia đình. Điều này dẫn đến tình trạng cha mẹ thiên vị con cái, và những người con này thường bị cha mẹ chán ghét, không yêu thương bằng những đứa biết nghe lời.

Vì sao cha mẹ đối xử không công bằng giữa các con?

Những tổn thương tâm lý khi bố mẹ thiên vị

Cha mẹ thiên vị con út, con cả hay một đứa trẻ nào đó trong gia đình là thực trạng khá phổ biến hiện nay. Trẻ em luôn cần nhận được sự thương yêu, quan tâm, tôn trọng và cần được đối xử công bằng. Dù con có thế nào thì bố mẹ cũng cần công bằng với chúng, dạy dỗ và chăm sóc chúng chu đáo. Vậy nên dù trẻ có tính cách khác biệt hay có đôi lúc bướng bỉnh thì cũng không đáng để bố mẹ đối xử không công bằng.

Cũng bởi tâm lý của trẻ sẽ dễ bị tổn thương khi cha mẹ không công bằng sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý trẻ. Các nghiên cứu chỉ ra, những đứa trẻ không được yêu thương sẽ dễ nảy sinh sự căm phẫn, tức giận và có nhiều nguy cơ gặp vấn đề trầm cảm.

Bên cạnh đó ở nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Michigan và California chỉ ra rằng, chính sự ganh tị với tình yêu thương mà những đứa trẻ khác nhận được từ cha mẹ sẽ tác động tiêu cực đến mối quan hệ của các anh chị em trong nhà. Và đôi lúc sự ganh ghét này sẽ kéo dài cho đến khi họ trưởng thành, nhất là trong các tình huống mâu thuẫn giữa các con mà không được cha mẹ giải quyết công bằng.

Các nhà khoa học còn nói thêm, sự không công bằng của cha mẹ cũng ảnh hưởng lớn đến hành trình phát triển của những đứa trẻ. Theo đó, khi đứa con cảm thấy không nhận được nhiều sự chăm sóc, quan tâm và yêu thương của cha mẹ bằng những đứa trẻ còn lại sẽ có nhiều xu hướng tìm đến thuốc lá, bia rượu, cách chất kích thích, nhất là trong độ tuổi vị thành niên.

Thực sự, chính sự thiên vị của cha mẹ sẽ gây nên nhiều tổn thương tâm lý đối với trẻ nhỏ. Cha mẹ có hành vi đối xử không công bằng với con sẽ khiến chúng khó có thể nào quên được. Trẻ sẽ nhớ mãi về những lời nói hay hành động thể hiện sự phân biệt của cha mẹ với mình, thậm chí điều này còn ăn sâu vào tiềm thức khiến trẻ có suy nghĩ mình bất tài, vô dụng, đáng bị xem thường, từ đó dần dần thu mình lại.

Những tổn thương tâm lý khi bố mẹ thiên vị

Cha mẹ nên làm sao để giảm bớt tổn thương cho con?

Bạn hãy hành động ngay từ bây giờ nếu không muốn con mình lớn lên trong sự tách biệt, hình thành nên những tâm lý tiêu cực. Bởi trong thực tế, bố mẹ đối xử không công bằng cũng không gây ra quá nhiều hậu quả nặng nề cho đến khi bản thân con nhận thức và hiểu điều đó. Vậy nên hãy hành động sớm để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến trẻ.

Để có thể chữa lành những tổn thương tâm lý mà con phải chịu khi cha mẹ không công bằng thì lúc này chính gia đình cần hiểu được cảm giác của con. Nhất là khi con nói rằng cha mẹ thương anh/ chị khác hơn bé.

Bạn cũng đừng biện minh rằng không có chuyện bố mẹ thiên vị ai hơn trong nhà hoặc phớt lờ lời nói của con. Chính bậc làm cha mẹ cũng nên hiểu rằng, khi con đã nói ra điều đó chứng tỏ các bé đã nhận thức và chứng kiện điều gì đó thiếu công bằng từ lời nói, hành vi của bố mẹ với chúng.

Lúc này bạn hãy suy xét lại chính mình, tìm ra nguyên nhân khiến trẻ có cảm nhận như thế và điều chỉnh, thay đổi điều này càng sớm càng tốt. Các bậc cha mẹ nên tạo nhiều cơ hội để con chia sẻ, giãi bày về những mong muốn của chúng.

Chính bản thân cha mẹ hãy bước khỏi vòng an toàn của chính mình và học cách thích những điều con chú ý. Hãy dành nhiều thời gian để quan tâm trẻ, cùng con học, cùng con chơi và làm những điều con thoải mái để rút ngắn khoảng cách thế hệ. Đặc biệt, bạn hãy dành thời gian cho các con một cách công bằng hoặc tốt nhất là chơi cùng tất cả các bé để chúng không còn cảm nhận được sự không công bằng của cha mẹ nữa nhé.

Vài gợi ý khi con cảm thấy “cô đơn” trong chính gia đình

Đôi khi không thể thay đổi được sự yêu mến, quan tâm của cha mẹ thì cũng cần có những giải pháp để “đối phó”. Với những trẻ lớn 1 chút, khi cha mẹ đối xử không công bằng thì các con có thể áp dụng vài cách sau đây:

– Hãy thử tha thứ: Có thể bạn đã chịu những nỗi đau tinh thần do chính bố mẹ tạo ra nhưng chọn cách tha thứ sẽ giúp bạn giải quyết mọi khúc mắc, mâu thuẫn.

– Có thể tìm kiếm đến nguồn động viên khác như những người bạn thân thiết, người đồng nghiệp gần gũi…

– Đừng cố gắng đổ lỗi cho ai bởi có khi chính cha mẹ bạn cũng chưa nhận thức được rõ ràng về sự thiếu công bằng này.

– Đầu tư xây dựng gia đình của riêng mình, xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ.

– Cân nhắc về việc hàn gắn mối quan hệ gia đình.

Qua những chia sẻ mà Táo Vàng chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã hiểu về vấn đề bố mẹ thiên mẹ con út cũng như có cách để giải quyết tình trạng bố mẹ đối xử không công bằng. Nếu còn băn khoăn thông tin nào khác về những kinh nghiệm dạy con thì đừng quên liên hệ đến Táo Vàng để được tư vấn chi tiết nhé.

Táo Vàng Media

One thought on “Cha mẹ thiên vị con cái bị tổn thương như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA