99% Cha Mẹ Không Biết 5 Điều Này Để Dạy Con Nên Người

Dạy con nên người không phải là vấn đề đơn giản. Nó đòi hỏi cha mẹ cần có kỹ năng và phương pháp đúng đắn. Thế nhưng, thực tế phần lớn cha mẹ dạy con theo bản năng; nhưng vẫn mong muốn con ngoan ngoãn, thông minh. Và có đến 99% cha mẹ không biết 5 điều cơ bản nhất để dạy con nên người. Cùng Táo Vàng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục Bài Viết

Dạy con nên người là phải để con phát triển tính tự lập

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng con còn nhỏ nên thường làm mọi thứ thay con. Từ những việc nhỏ nhặt như: mang giày, mặc quần áo, chải tóc cho đến các việc mang balo đến trường. Mặc dù, cha mẹ giúp con làm những việc này sẽ nhanh và khéo hơn; nhưng điều này lại không hề tốt cho con trẻ.

Dạy con tính tự lập

Việc cha mẹ làm giúp con mọi việc sẽ tạo cho con sự ỷ lại và phụ thuộc vào cha mẹ. Vì thế, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy tập cho con tính tự lập để con tự làm các công việc nhỏ của bản thân. Tập và tạo điều kiện cho con phát triển tính tự lập sẽ giúp con có thể tự chăm sóc bản thân và giải quyết vấn đề của bản thân khi con khôn lớn.

Dạy con nên người là nên để con được lựa chọn.

Để con được tự do lựa chọn sẽ giúp con hình thành thói quen suy xét, cân nhắc xem mình nên lựa chọn như thế nào. Qua đó, trẻ sẽ trở nên có trách nhiệm hơn và có khả năng giải quyết vấn đề. Đồng thời, việc để con tự do lựa chọn sẽ giúp con phát triển óc sáng tạo của bản thân. Vì thế, thay vì ra lệnh cho con, cha mẹ hãy cho con sự lựa chọn từ những việc đơn giản thường ngày. Tuy nhiên, cha mẹ đừng cho con quá nhiều sự lựa chọn vì con sẽ bị choáng ngợp, hãy cho trẻ vừa đủ.

Dạy con biết lắng nghe và chia sẻ là cách giúp con nên người hữu hiệu

 Dạy con nên người là phải biết lắng nghe, chia sẻ cùng con

Lắng nghe và chia sẻ là hai đức tính cần có của một con người. Nếu con biết lắng nghe, con sẽ học được nhiều điều bổ ích giúp phát triển bản thân. Sự chia sẻ sẽ giúp con biết yêu thương, giúp đỡ người khác. Từ đó, con sẽ được nhiều người yêu quý hơn. Chỉ khi con biết lắng nghe, chia sẻ, con mới thấu hiểu và cảm thông cho cha mẹ và mọi người xung quanh.

Để con nên người là không bao giờ bao biện cho trẻ con

Bao biện cho các hành vi sai trái của con là điều mà cha mẹ không nên làm. Thực tế, việc cha mẹ bao bọc cho con chỉ khiến con có lối suy nghĩ đổ lỗi cho người khác; hoặc thậm chí chính con là nạn nhân. Nếu cha mẹ bao biện cho những lỗi lầm của con, con sẽ không biết chịu trách nhiệm về hành động của mình. Do đó, thay vì bao che lỗi lầm cho con, cha mẹ hãy phân tích, giải thích cho con hiểu những sai phạm của mình. Từ đó, con học tập kinh nghiệm và trở thành người tốt hơn.

Đọc sách cùng con để con học điều hay

Đọc sách là phương pháp đơn giản giúp dạy con nên người được nhiều cha mẹ áp dụng. Cha mẹ cùng con đọc sách sẽ giúp con hình thành thói quen lành mạnh. Nhờ đó, giúp con phát triển tư duy và ngôn ngữ. Việc cùng con đọc sách sẽ khiến cho tình cảm gia đình khăng khít hơn. Gia đình ấm áp sẽ là nền tảng để con có thể phát triển tối đa. Một bộ sách mà bất kỳ gia đình nào cũng nên có là bộ “Chọn thành nhân – Chạm thành công”. Bộ sách do Kỷ Lục Gia Thế Giới Trần Quốc Phúc nghiên cứu và biên soạn. Bộ sách gồm 5 cuốn với những câu chuyện thú vị, hấp dẫn và giáo dục trẻ thành con người biết yêu thương, giúp đỡ, biết tư duy và có trách nhiệm với bản thân của mình.

Sách "chọn thành nhân - chạm thành công"

Có thể nói, đây là những điều cơ bản nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành nhân cách của trẻ. Vì thế, cha mẹ hãy có cho mình phương pháp nuôi dạy con nên người ngay từ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA