Cha mẹ cho con sử dụng điện thoại sớm: Nên hay không nên?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì các thiết bị điện tử đã trở thành món đồ quen thuộc với cả người lớn và trẻ nhỏ. Bên cạnh nhiều tiện ích trong cuộc sống, học tập, giải trí thì những thiết bị này cũng là nỗi lo của nhiều gia đình hiện nay khi con em họ luôn trong tình trạng tình trạng “dán mắt” vào điện thoại. Cùng với đó là việc khiến trẻ dần tách rời cuộc sống thực tế và xao nhãng việc học hành, điều này khiến nhiều cha mẹ băn khoăn không biết trẻ em sử dụng điện thoại có tốt không?

Tuy nhiên nếu cha mẹ biết cách cho trẻ dùng điện thoại đúng cách với thời gian hợp lý thì có thể đem đến những lợi ích đáng ngạc nhiên. Để tìm hiểu kỹ hơn về nội dung cho con dùng điện thoại cũng như kinh nghiệm sử dụng điện thoại an toàn thì bạn đọc hãy cùng Táo Vàng theo dõi những thông tin sau đây nhé.

Mục Lục Bài Viết

Lý do trẻ em sử dụng điện thoại “dễ nghiện”?

Lý do trẻ em sử dụng điện thoại “dễ nghiện”?

Điện thoại trong thời đại công nghệ số đã trở nên quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Chúng không chỉ là phương tiện liên lạc mà còn để cập nhật thông tin, làm việc, giải trí hay kinh doanh. Nó đáp ứng cho nhiều nhu cầu của con người trong cuộc sống. Tuy nhiên, điện thoại với nhiều tính năng, nhiều ứng dụng rất dễ “gây nghiện”, đến cả người lớn đôi khi cũng không kiểm soát được thời gian sử dụng thiết bị điện thoại của chính mình.

Với trẻ em, điện thoại là một món đồ thú vị hơn bất cứ thứ đồ chơi nào khác. Bé có thể vào youtube để xem video, xem hoạt hình, nghe nhạc, chơi game… Và trẻ thì thường không kiểm soát được mức độ sử dụng nên luôn “đắm chìm” trong thế giới ảo của riêng mình. Hơn thế nữa, các hình thức giải trí trên điện thoại luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với trẻ, và khi đã nghiện rồi thì khó để dứt ra.

Một nguyên nhân khác nữa khiến trẻ em mê mệt điện thoại chính là sự dung túng của chính cha mẹ. Nhiều bậc phụ huynh không có thời gian để chơi cùng con, và để tránh việc chúng làm phiền mình thì đã cho con dùng điện thoại thoải mái. Nhiều trẻ còn chỉ đồng ý ăn uống hay làm các việc mẹ yêu cầu khi bố mẹ cho con sử dụng điện thoại. Chính vì thế hình ảnh mỗi người trong gia đình cầm một chiếc điện thoại để chơi có lẽ không còn hiếm thấy trong thời đại mới này.

Tuy nhiên, không phải điện thoại lúc nào cũng xấu, cũng có hại. Điều này đặt ra câu hỏi là: cha mẹ có nên cho trẻ em sử dụng điện thoại hay không? Sử dụng như thế nào để có được hiệu quả.

Lợi ích của việc cho trẻ sử dụng điện thoại sớm

Lợi ích của việc cho trẻ sử dụng điện thoại sớm

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà điện thoại mang đến cho chính cuộc sống. Đặc biệt khi thời đại công nghệ lên ngôi thì việc bắt kịp công nghệ là điều cần thiết. Có thể điểm qua một số những ưu điểm nhận được khi cho con dùng điện thoại là:

– Giữ liên lạc

Với nhiều cha mẹ thì điện thoại là phương tiện để giữ liên lạc với con em họ. Bạn có thể gọi điện để kiểm tra và trẻ cũng có thể tìm bạn trong những tình huống không nằm trong dự kiến. Với điện thoại smartphone, cha mẹ còn có thể theo dõi vị trí của trẻ để đảm bảo việc quản lý lịch trình của chúng.

– Bản đồ

Với smartphone hiện đại con sẽ không bao giờ sợ lạc đường. Nhờ tính năng chỉ đường chính xác nên trẻ có thể tìm đường về nhà hoặc đến một địa điểm quen thuộc nào đó một cách dễ dàng.

– Giáo dục

Cho con sử dụng điện thoại như một công cụ để học tập, con sẽ được học ngay trên thiết bị di động với sự hỗ trợ của các ứng dụng về giáo dục. Đây chính là kho kiến thức cực kỳ phong phú để trẻ khai thác và học tập.

– Xã hội hóa

Một lợi ích khi cho trẻ sử dụng điện thoại chính là xã hội hóa, đây là một bước quan trọng giúp xây dựng tính cách và đem đến thành công của trẻ sau này. Với điện thoại, trẻ sẽ có cơ hội giao lưu, kết bạn rộng rãi hơn cũng như có cách ứng xử với các tình huống xã hội dễ dàng hơn.

Những tác hại của điện thoại đối với trẻ em

Những tác hại của điện thoại đối với trẻ em

Bên cạnh những lợi ích của điện thoại đối với trẻ em, tác hại mà điện thoại mang tới cho trẻ em vẫn còn là nỗi lo lớn của các bậc cha mẹ. Khi cho con dùng điện thoại không hợp lý, thiếu sự kiểm soát thì có không ít tác hại của điện thoại với trẻ em:

– Trẻ em sử dụng điện thoại nhiều có thể khiến sức khỏe giảm

Bức xạ từ điện thoại ảnh hưởng lớn đến não bộ. So với người trưởng thành thì sự hấp thụ bức xạ của bé lớn hơn rất nhiều. Theo nghiên cứu chỉ ra, cho trẻ dùng điện thoại sớm có nguy cơ mắc ung thư não cao hơn tới 4 lần.

Bên cạnh đó, trẻ cũng dễ mắc các vấn đề về mắt, thị lực giảm do thường xuyên nhìn chằm chằm và kề sát mắt vào màn hình.

Tác hại của sóng điện thoại với trẻ em khiến trẻ dễ gặp phải các bệnh về xương khớp, đốt cổ, đốt sống bởi ngồi yên trong thời gian dài để nghịch điện thoại.

– Trẻ em sử dụng điện thoại nhiều cũng ảnh hưởng đến tư duy và giao tiếp

Tác hại của sóng điện thoại đối với trẻ em khiến con kém thông minh, chậm phát triển và giao tiếp kém hơn những trẻ khác. Điều này khiến kỹ năng xã hội của bé bị giảm xuống. Bức xạ điện thoại khiến các hệ cơ quan của trẻ phát triển chậm lại, đồng thời ảnh hưởng đến não bộ nên năng lực tư duy cũng trở nên chậm chạp. Bên cạnh đó khi giành hết thời gian chơi cùng điện thoại bé sẽ không còn thời gian để chơi đùa, giao tiếp với người thân khiến bị ù lì, trầm tính.

Nếu cho trẻ dùng điện thoại nhiều cũng sẽ không quan tâm đến bố mẹ hay người thân nhiều nữa, giảm sự tập trung và khiến tình cảm gia đình cũng đi xuống. Khi bị tịch thu lại điện thoại, trẻ dễ cáu gắt, nổi giận với bố mẹ. Thậm chí trẻ còn dễ bị dụ dỗ từ những web không lành mạnh hoặc bị kẻ xấu lừa gạt.

– Khả năng học tập của con cũng giảm sút 

Và nếu cho con sử dụng điện thoại để chơi nhiều khi khả năng học tập của con cũng giảm sút trầm trọng. Nhưng nếu các bé sử dụng chúng cho việc học tập thì lại được khuyến khích. Tuy nhiên phần đông trẻ dùng điện thoại để phục vụ cho nhu cầu giải trí nhiều hơn, và tác hại của điện thoại thông minh với trẻ em chính là khiến con lười biếng và sao nhãng học tập.

Hãy cho trẻ em sử dụng điện thoại đúng cách và hiệu quả

Hãy cho trẻ em sử dụng điện thoại đúng cách và hiệu quả

Bạn nên biết rằng, ở thời đại công nghệ này, việc cấm cho con sử dụng điện thoại là điều khó thực hiện, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh nhiều em còn phải sử dụng thiết bị này để phục vụ việc học tập. Bên cạnh đó, các phương tiện giáo dục thông qua công nghệ cũng đang phát triển mạnh mẽ và điện thoại thông minh là một công cụ đắc lực.

Là một bậc cha mẹ trong kỷ nguyên công nghệ, việc bạn cần làm không phải là cấm đoán con, mà hãy “vẽ đường cho hươu chạy đúng”. Vậy nên “vẽ” như thế nào?

– Đưa ra quy tắc và yêu cầu con tuân theo khi sử dụng các thiết bị điện tử, ví dụ thời gian sử dụng, ứng dụng con được truy cập… để tránh những ảnh hưởng tiêu cực tác động lên trẻ về sau.

– Đầu tiên hãy đảm bảo về thời gian trẻ sử dụng điện thoại hợp lý, phù hợp với độ tuổi, tránh để con dùng thiết bị thường xuyên và liên tục.

– Cho trẻ dùng điện thoại đúng cách là lựa chọn các phần mềm học tập khoa học, các trang web lành mạnh an toàn để con sử dụng, kiểm soát và giới hạn đối tượng con nói chuyện và nhắn tin cùng

– Giới thiệu cho trẻ về vai trò của các thiết bị điện tử trong cuộc sống hằng ngày, dạy bé cách sử dụng chúng an toàn.

– Không cho phép trẻ tự động tải những trò chơi, phần mềm về máy mà chưa có sự đồng ý của cha mẹ.

– Quan tâm đến thái độ, hành vi của con bạn ở thời điểm trước và sau khi sử dụng điện thoại để kịp thời nhận ra và tìm cách khắc phục nếu trẻ đang thay đổi theo hướng tiêu cực.

– Bố mẹ cũng cần làm gương cho con về cách dùng điện thoại của mình

– Dạy cho con hiểu về những mối nguy hiểm của những hành vi không lành mạnh thông qua điện thoại di động.

– Bên cạnh đó để hạn chế thời gian sử dụng điện thoại thì mẹ có thể dạy bé các kỹ năng mềm như là kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sinh tồn…

Qua những thông tin được nhắc đến, các bậc cha mẹ đã hiểu về nội dung cho trẻ em sử dụng điện thoại cũng như cách dùng an toàn, hiệu quả. Thời đại công nghệ đã phát triển mạnh mẽ việc cấm đoán con dùng các thiết bị điện tử đã trở nên “lạc hậu”, thay vào đó phụ huynh nên tìm cách để cho con dùng điện thoại an toàn, khoa học. Việc lựa chọn cũng app học tập hay như Táo Vàng cũng là trải nghiệm đáng để cân nhắc. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều hơn các thông tin khác hãy liên hệ với Táo Vàng ngay hôm nay nhé.

Táo Vàng Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA