Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm thần tốc dễ dàng dành cho các bậc cha mẹ

Khi bước vào giai đoạn lớp 1 nhiều trẻ không cảm thấy hứng thú với những con số, đặc biệt khi học tính cộng – trừ. Vì thế mà các bậc cha mẹ hiện nay đặc biệt quan tâm đến việc cách dạy các bé lớp 1 tính nhẩm nhanh. Bởi họ biết được rằng đây chính là phương pháp hiệu quả để con tư duy, có sự định hình cơ bản về con số, đồng thời kích thích các trẻ học hỏi, khám phá nhiều hơn.

Vậy cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhân thần tốc như thế nào hiệu quả bạn đã biết hay chưa? Hãy cùng app học tập Táo Vàng tìm hiểu ngay những thông tin được nhắc đến dưới đây để có được cho mình những kinh nghiệm dạy con thực sự hữu ích nhất.

Mục Lục Bài Viết

Dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm đúng cách đem đến lợi ích gì?

Tưởng chừng phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh chỉ đơn giản là giúp con học toán tốt hơn, nhưng thực tế chứng minh khi có cách dạy tính nhẩm cho trẻ lớp 1 hiệu quả thì trẻ còn có được sự phát triển về nhiều mặt.

Tăng sự nhạy bén với con số, thúc đẩy khả năng tính toán

Mặc dù trẻ lớp 1 chỉ xoay quanh việc đến, cộng – trừ – nhân – chia trong phạm vi 20 nhưng lại không hề đơn giản đối với trẻ đang quen với việc vui chơi cả ngày. Khi có phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm hợp lý thì sẽ tăng sự hứng thú với các phép tính để thúc đẩy hơn nữa khả năng vốn có trong các bé, giúp con nhạy bén và nhớ những con số lâu hơn.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm thần tốc dễ dàng dành cho các bậc cha mẹ

Kích thích sự ghi nhớ, tập trung

Trẻ từ 5-12 tuổi thường dễ bị sao nhãng và mất tập trung bởi nhiều thứ. Để tính nhẩm nhanh yêu cầu con có sự tập trung ghi nhớ những con số mới làm được. Vì thế khi đã học được phương pháp cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm thì sẽ có kỹ năng chú ý nhiều hơn, không xao nhãng và ghi nhớ nhiều con số.

Phát triển hình ảnh trực quan

Tính nhẩm có nghĩa là trẻ sẽ không cần tính toán, ghi chép trên giấy mà chỉ với thời gian ngắn trẻ đã mường tượng, hình dung những con số trong đầu. Từ đó, việc tính toán những phép tính đơn giản, hoàn thành nhờ suy nghĩ nhanh trong đầu.

Phát triển toàn diện não bộ

Phần não trái đảm nhận khả năng xử lý con số, phần não phải lại đem đến khả năng hình ảnh siêu ấn tượng. Vì thế khi tính nhẩm tốt não bộ của trẻ được phát triển đồng đều, toàn diện hơn.

Các bước dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh

Các bước dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh

Sau đây là các bước trong cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh mà cha mẹ nên tham khảo:

Bước 1: Giúp trẻ nhận diện về các con số

Trong cách dạy bé tính nhẩm nhanh, cha mẹ cần giúp chúng trẻ làm quen, ghi nhớ và thấu hiểu ý nghĩa của các con số. Hãy khởi động ngay từ những điều đơn giản nhất, hãy dạy cho trẻ những con số ngay trên các bộ phận cơ thể như: 2 con mắt, 1 mũi, 2 bàn tay, 5 ngón tay… Điều này giúp trẻ nhận diện tốt và hiểu số 1 là gì, số 2 là gì… và là cách dạy con tính nhẩm lớp 1 hiệu quả.

Bước 2: Dạy trẻ về cách đếm các đơn vị

Không đơn giản dạy trẻ đếm số 1-2-3 mà bạn nên giúp trẻ cách đếm các đơn vị, trẻ sẽ hiểu được giật lùi là phép trừ còn đếm tịnh tiến là phép cộng. Điều này không đơn giản nhưng hãy hướng dẫn con từ những thứ đơn giản nhất, sau đó tăng dần về độ khó. Ban đầu, bạn có thể giúp trẻ đếm nhuần nhuyễn cách 1 đơn vị, rồi nâng cấp dần cấp độ lên 2-3. Dần dần sẽ hình thành kỹ năng để tính nhẩm hiệu quả.

Bước 3: Làm phép tính nhờ sự hỗ trợ của công cụ

Thẻ học, que tính, khối hình, đồ dùng… là những giáo dục thường được nhà trường áp dụng, giúp trẻ nhớ lâu. Trẻ từ giai đoạn lên 2 thì đã có hứng thú với những món đồ vật, vì thế ngay từ những giáo cụ trực quan sẽ giúp trẻ nhớ lâu, dễ hình dung và có khả năng tính toán bằng tư duy trừu tượng để tính nhẩm dễ dàng.

Bước 4: Trẻ dễ tính nhẩm nhanh hơn vừa học vừa chơi

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh chính là hãy kiên trì giúp trẻ được vừa học vừa chơi, đây chính là cách giúp trẻ lớp 1 có thể học toán dễ dàng hơn. Có thể 1 phép tính khô khan như 1+3, 3+2… khi đưa ra sẽ khiến con không làm được nhưng khi thay thể bằng những ví dụ quen thuộc gần gũi như: con có 1 cái kẹo, mẹ cho con thêm 2 cái kẹo thì con có mấy cái kẹo? Đơn giản chỉ là thay thế cách diễn đạt nhưng trẻ đã có thể hình dung trả lời, dễ dàng tính nhẩm.

Bước 5: Áp dụng các phần mềm học toán

Có nhiều cách dạy học sinh lớp 1 tính nhẩm nhanh hiệu quả mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng như: ứng dụng, phần mềm phù hợp với độ tuổi và khả năng nhận thức của con. Hầu hết các bé đều thích những thứ đẹp mắt, sinh động, kích thích sự tò mò ở các bé. Nhưng phần lớn các phần mềm đều sử dụng đến máy tính hay điện thoại, bạn nên có quy định với con về thời gian sử dụng nhất định để tránh ảnh hưởng đến thị lực của bé.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm thần tốc

Những điều cần lưu ý điều gì khi dạy con học tính nhẩm thần tốc

Cha mẹ không thể áp dụng các cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh một cách tùy ý được. Việc dạy con cần phải có một lộ trình đúng đắn, khoa học, cụ thể, đi từ đơn giản đến phức tạp và đi từ dễ đến khó. Trong cách dạy bé học tính nhẩm nhanh, thì bạn nên lập ra những chủ đề bài học để dạy con hoặc các cách giúp con tính nhẩm nhanh, những bài học cần có sự sắp xếp theo đúng trình tự và phù hợp với khả năng của con.

Ba mẹ có thể tìm hiểu về một số cách dạy trẻ em tính nhẩm nhanh cho các phép toán dưới đây:

Các dạng toán nâng cao

+ Trước khi tiến hành tính nhẩm, hãy chỉ cho con cách sắp xếp đúng vị trí thứ tự của các số trong phép tính:

Ví dụ như: Với phép tính 7 + 9, con nên đổi lại vị trí sắp xếp các con số là 9 + 7. Điều này sẽ có thể giúp bé tính nhẩm dễ dàng hơn; đồng thời cho ra kết quả nhanh hơn.

+ Với phép cộng hãy phân tích 10 đơn vị cho một lần

Ví dụ: 5 + 24 thì sẽ đổi thành 5 + 10 + 10 + 4

+ Dạy con dùng chữ số tròn chục ở vị trí gần nhất; sau đó trừ đi số thừa.

Ví dụ như: Đối với phép tính 15 + 18, bé nên đổi thành 15 + 20 – 2

Các cách tính nhẩm với phép tính trừ

+ Trong phương pháp dạy trẻ lớp 1 học toán, hãy dạy cho bé đếm nhẩm theo chiều ngược từ chữ số nhỏ đến chữ số gần chục

+ Chỉ bé cách tách các chữ số ra cho tròn chục rồi thực hiện phép trừ

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm thực sự đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển tư duy của trẻ. Vì thế cha mẹ hãy áp dụng những cách dạy trẻ học tính nhẩm nhanh thích hợp để có thể dạy con được tốt nhất, hiệu quả nhất. Đừng quên ghé đến trang Táo Vàng để tham khảo thêm nhiều hơn các thông tin về kinh nghiệm dạy con nhé.

Táo Vàng Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA