Cách Dạy Trẻ Kỹ Năng Chào Hỏi Lễ Phép Đơn Giản Cha Mẹ Nên Biết

Dạy cho trẻ những kỹ năng ứng xử cơ bản chính là điều vô cùng quan trọng mà các bậc cha mẹ hiện nay cần quan tâm. Bởi những kỹ năng ứng xử, giao tiếp này sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chính cuộc sống và sự thành công của con trong tương lai sau này.

Vậy, bạn đã hiểu thế nào về sự lễ phép và dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép? Cùng Táo Vàng tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây để có được cho mình những kinh nghiệm hữu ích trong việc dạy con nhé.

Mục Lục Bài Viết

Tìm hiểu lễ phép là gì?

Hiểu đơn giản thì đây chính là tính từ chỉ thái độ tôn trọng và đúng mực của người bề dưới với những người bề trên. Chắc hẳn chúng ta vẫn hay nghe người lớn tuổi dành lời khen cho con trẻ là “Cháu thật lễ phép”. Điều này chứng tỏ đứa trẻ này ngoan, nghe lời và biết tôn trọng người lớn tuổi.

dạy con cách ứng xử ngoan ngoãn

Có thể nói lễ phép là đức tính không thể thiếu để tạo nên nhân cách đẹp của một cá nhân. Người biết lễ phép và khiêm nhường cũng sẽ được nhiều người yêu quý, dành thiện cảm. Đây cũng được xem là hành trang quan trọng nếu bạn muốn trở thành một người tử tế. Đức tính tốt đẹp này nên được rèn luyện ngay từ khi con nhỏ, nó cũng sẽ là hành trang để đồng hành cùng bạn trong suốt cuộc đời. Nếu bạn là bậc làm cha mẹ hẳn cũng hiểu được sự cần thiết và quan trọng của việc dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép.

Tại sao trẻ không chào hỏi lễ phép?

Để hiểu được lý do tại sao trẻ không chịu chào hỏi hay khi thấy người lớn thì bỏ chạy. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu về nguyên nhân để có thể khắc phục cho con tình trạng này. Việc trẻ gặp người lớn không chào hỏi thường xuất phát từ một số những nguyên nhân như sau:

Con gặp người lạ, ngại nói chuyện và chào hỏi vì sợ

Con không yêu quý người đối diện mình

Con cảm thấy không vui, đang bận chơi, đang bận ăn mà không chào hỏi

Con muốn chứng tỏ sự quan trọng của mình nên không chào hỏi.

Nắm bắt được những nguyên nhân trên thì bố mẹ nên dạy trẻ chào hỏi lễ phép và ứng xử đúng cách với người lớn. Để những nguyên nhân trên không còn xuất hiện và giúp con trở thành đứa trẻ ngoan thì bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép. Tập cho con kỹ năng này thành phản xạ khi gặp người lớn con sẽ tự giác chào hỏi.

Nên dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép lúc nào?

Từ khi sinh ra, con đã có được những cách thức giao tiếp của riêng mình như: khóc lóc, ánh mắt, nét mặt, cử chỉ chân tay… Những cấp độ giao tiếp sẽ thay đổi theo từng độ tuổi và đến thời điểm lên 3 là con đã bắt đầu biết sử dụng ngôn ngữ, thể hiện cảm xúc và thái độ. Đây cũng lúc bố mẹ có thể tiến hành cách dạy trẻ chào hỏi lễ phép để có được thói quen thực hành ngôn ngữ. Lúc này bé cũng sẽ biết cách thể hiện cảm xúc, cá tính của mình một cách lịch sự, và kết nối với những người xung quanh.

Hướng dẫn dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

Dạy trẻ kỹ năng biết cảm ơn và xin lỗi

Trong nội dung dạy trẻ chào hỏi lễ phép với người lớn tuổi và bạn bè thì bài học nói cảm ơn và xin lỗi là rất quan trọng. Cha mẹ nên nhắc nhở, dạy con thói quen nói lời cảm ơn khi nhận được quà hay có được sự giúp đỡ từ người khác. Trẻ cũng cần được hiểu rõ lời cảm ơn thể hiện sự lịch sự, trân trọng với những người đã tặng quà hay giúp đỡ.

Dạy con cách ứng xử

Tương tự thế thì lời xin lỗi cũng quan trọng không kém để thể hiện thái độ ăn năn, chân thành khi làm sai, làm ảnh hưởng người khác. Thói quen và hiểu được lời cảm ơn – xin lỗi sẽ giúp bé chào hỏi lễ phép đồng thời hỗ trợ hình thành nhân cách tốt đẹp.

Dạy trẻ kỹ năng biết chào hỏi, hỏi thăm đến mọi người

Cha mẹ cần dạy bé cách chào hỏi lễ phép, thể hiện thái độ vui vẻ khi gặp người khác, đặc biệt là những người lớn tuổi. Trẻ cũng cần được biết thói quen chào hỏi là cách thể hiện thái độ lịch sự trong những cuộc trò chuyện hay những buổi gặp gỡ. Đồng thời, cha mẹ cũng nên dạy con cách quan tâm, hỏi thăm đến mọi người xung quanh mình, đây không chỉ đơn thuần dạy về kỹ năng ứng xử mà còn giúp cho trẻ phát triển trí thông minh cảm xúc tốt hơn.

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp bằng mắt

Điều quan trọng trong giao tiếp là sự chân thành, tôn trọng và điều này sẽ được thể hiện nhiều qua ánh mắt. Vì thế trong cách dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép thì bạn cũng nên dạy con về việc nên nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi giao tiếp để thể hiện sự tự tin, lịch sự và để câu chuyện được cởi mở hơn. Và chính bản thân cha mẹ cũng nên thực hiện điều này để con dần hình thành thói quen này từ nhỏ.

Dạy trẻ sử dụng những câu hoàn chỉnh khi trả lời

Dạy trẻ kỹ năng ứng xử

Khả năng ngôn ngữ của con trẻ còn hạn chế nên đôi khi con hay nói trống không. Vì thế trong cách dạy trẻ cách chào hỏi, bố mẹ nên uốn nắn con từ nhỏ, dạy con cách nói một câu hoàn chỉnh có đầy đủ chủ – vị để thể hiện sự lễ phép, lịch sự. Quan trọng hơn là chính cha mẹ cũng nên thực hành điều này để con học theo nhé.

Dạy trẻ kỹ năng dạ thưa khi giao tiếp với người lớn

Trong kỹ năng cách dạy trẻ chào hỏi lễ phép thì con nên biết sử dụng kính ngữ dạ thưa với những người lớn tuổi. Trẻ cần hiểu được đây là cách xưng hô đúng mực để thể hiện con là một em bé ngoan, lễ phép. Bố mẹ hãy ở bên để nhắc nhở con về việc phải tôn trọng, nói chuyện thưa gửi đàng hoàng với mọi người lớn từ ông bà, cha mẹ đến bác bảo vệ, cô lao công… Điều này giúp con hình thành quen lịch sự trong giao tiếp, giúp bé được yêu thương hơn, hòa đồng hơn với mọi người.

Trên đây là một số thông tin mà Táo Vàng chia sẻ để bạn đọc nắm được dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép nhất. Hãy lưu ngay những tips hay này để có thể dạy con trẻ được ngoan ngoãn, hiểu chuyện để được những người xung quanh yêu thương nhé. Còn cần được tư vấn thêm những thông tin khác về cách dạy con thì hãy truy cập Táo Vàng để tiếp cận được thêm nhiều bài viết hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA