{Chia Sẻ} Cách dạy con tự lập từ nhỏ siêu đơn giản hiệu quả

Thực ra ngay từ khi con nhỏ trẻ đã có thể tự mình làm được một số việc nhất định, nhưng nhiều cha mẹ lại có hành động giúp con thực hiện mọi việc, điều này vô tình tạo cho con thói quen xấu là ỉ lại vào người khác, không muốn làm gì hết vì chắc chắn sẽ có người làm thay cho rồi. Để dạy con có tính tự giác cao cũng như ý thức trong cuộc sống thì ngay từ nhỏ bạn nên rèn cho con thói quen tự lập từ những việc nhỏ nhất và phù hợp với lứa tuổi của mình.

Ở bài viết hôm nay, ứng dụng học tập Táo Vàng sẽ đưa ra cho bạn những kinh nghiệm, những cách dạy con tự lập đơn giản hiệu quả nhất nhé. Hãy theo dõi những chia sẻ này để có thêm cho mình những kinh nghiệm hữu ích để nuôi dạy con nhé.

Mục Lục Bài Viết

Vì sao cần dạy con tự lập từ nhỏ?

Hôm nay, con bạn có thể là một đứa trẻ, thì nhưng rồi sau này con cũng sẽ phải lớn lên để trở thành những người lớn khỏe mạnh, có thể tham gia tất cả những hoạt động của cuộc sống. Dạy con tự lập sớm để con có được những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống giúp chúng có được sự chuẩn bị tốt nhất, có được nền tảng vững chắc để có thể đáp ứng tốt được những yêu cầu của tuổi trưởng thành.

Một số lý do thôi thúc cha mẹ nên tiến hành cách dạy con tính tự lập:

 • Trẻ em thường mất khá nhiều thời gian để hiểu các khái niệm về sự lựa chọn và đưa ra được quyết định mà bản thân chúng cảm thấy là tốt nhất. Bằng cách giới thiệu đến con những sự lựa chọn sớm trong cuộc đời, trẻ sẽ hiểu về chính bản thân và hiểu được đâu là điều làm chúng hạnh phúc.
 • Cuộc sống thì không phải lúc nào cũng hạnh phúc và không phải lúc nào trẻ cũng được tận hưởng đầy đủ mọi thứ. Sẽ có những lúc trẻ không làm được những điều chúng kỳ vọng. Nhưng nếu bạn dạy con tự lập từ tấm bé để con là một đứa trẻ tự lập thì trẻ sẽ nhận ra sai lầm, tìm đến bạn để có được sự hướng dẫn, hỗ trợ để hoàn thành mọi việc tốt hơn.
 • Lòng tự trọng của một người thường phát triển từ sớm, và điều này trở nên mạnh mẽ hơn nếu như đứa trẻ bắt đầu có niềm tin vào quyết định của bản thân mình. Sự độc lập giúp ích rất nhiều cho điều này và khiến con sớm nhận ra được giá trị của bản thân mình.
 • Trong sách vở có nhiều kiến thức nhưng chỉ thu lượm được qua những hành động. Sự khác biệt giữa cảnh báo trẻ về mối nguy hiểm nào đó với thực tế khi con đối diện là khác nhau rất nhiều. Dạy con tự lập từ sơ sinh sẽ tạo cơ hội để trẻ học hỏi mọi thứ và nhận thức mọi việc một cách tốt hơn.

Vậy nên dạy con ngoan tự lập từ khi nào?

Khi con 18 tháng, bạn đã có thể bắt đầu việc dạy con tự tập. Tùy theo từng độ tuổi thì nội dung cách dạy con tự lập từ nhỏ cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Lúc trẻ được 18 – 24 tháng: con có thể tự làm một số việc như dùng tay bốc thức ăn, lấy ly uống nước và tự lấy món đồ chơi mình thích.
 • Còn trẻ 2 – 3 tuổi: bé đã có thể tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh.
 • Trẻ 4 – 5 tuổi: Con có thể ghi nhớ một số thông tin quan trọng như họ tên mình – tên bố mẹ, số điện thoại, nơi ở của mình.
 • Trẻ 6 – 7 tuổi: Con bắt đầu có thể phụ giúp việc nhà, quản lí thời gian để chủ động hơn trong việc học hành.

Cha mẹ hãy ở cạnh bên để cách dạy con tự lập cho trẻ sơ sinh, khuyến khích con làm từ những việc nhỏ nhất, những điều cơ bản và thiết yếu nhất trong cuộc sống hàng ngày. Như thế sẽ tạo cho con có được những thói quen tốt và chủ động làm mọi việc, bởi khi trẻ tự mình thực hiện thì con sẽ khám phá được nhiều mới mẻ.

Cách dạy con tự lập đơn giản mà mẹ nên biết

Làm thế nào để dạy con tự lập? Có nhiều phương pháp dạy con tự lập được giới thiệu, sau đây là những gợi ý cụ thể để bạn cùng theo dõi:

– Dạy trẻ tự mặc quần áo để chúng tự lập hơn

Đôi khi vì muốn nhanh chóng, đôi khi sợ con làm đau chính mình nên nhiều bố mẹ thường có thói quen mặc quần áo cho con mà không để con tự mình làm điều đó. Một trong những việc làm thể hiện sự tự lập ở trẻ chính là con tự mình mặc quần áo. Ở độ tuổi lên 3, con đã tự mặc quần áo, đi giày dép… Bạn có thể hỗ trợ bằng cách đặt quần áo ở giường cho con lựa chọn đồ con thích và mặc chúng lên người.

Tuy nhiên khi mới hướng dẫn bạn nên hạn chế chọn những loại quần áo có nhiều nút hay dây. Bạn có thể giúp con nhưng hãy thật kiên nhẫn, đừng làm thay bé nhé. Việc tự mặc được quần áo sẽ giúp con học được nhiều kỹ năng cần thiết cũng như tính tự lập.

Dạy trẻ tự mặc quần áo để chúng tự lập hơn

– Dạy con tự lập bằng cách cho trẻ tự xúc ăn

Khi con yêu một mực đòi tự mình múc đồ ăn vào chén của mình thì đây là một dấu hiệu đáng mừng đấy nhé. Đa số các bé ở độ tuổi lên 3, bé có thể tự ăn bằng nĩa, thìa và cũng tự uống nước dễ dàng. Nếu con kén ăn, bạn hãy gợi ý cho con biết nên chọn món nào. Hoặc đơn giản là có thể chuẩn bị nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt, có các loại thực phẩm con thích. Ngoài ra bạn có thể làm bữa ăn thêm thú vị hơn, bạn có thể chuẩn bị các món có thể dùng tay để ăn, như các loại bánh hay mứt…

Nếu bạn chưa biết dạy con tự lập như thế nào thì hãy bắt đầu từ bài học này nhé. Các bậc bố mẹ hãy tập cho con cách để tự vệ sinh cá nhân như là đánh răng, rửa mặt, thay quần áo… Bên cạnh đó hướng dẫn cho bé cách dọn dẹp chỗ đi ngủ, lấy các đồ dùng cần thiết như gối, chăn, nệm trước khi đi ngủ cũng như thu xếp giường ngủ gọn gàng khi thức dậy.

Dạy con tự lập bằng cách cho trẻ tự xúc ăn

– Khuyến khích con kết bạn

Bố mẹ có thể học cách dạy con tự lập bằng việc để con kết bạn nhiều hơn. Từ 3 đến 5 tuổi, các con luôn sẵn sàng kết bạn với những người xung quanh mà không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ. Bạn có thể lên kế hoạch cho một buổi đi chơi bên ngoài và tạo cơ hội để con xây dựng những nhóm bạn nhỏ. Bằng việc vui chơi, giao lưu với bạn bè con sẽ có cơ hội tìm đến nhiều mối quan hệ khác.

Những ngày nghỉ cuối tuần là khoảng thời gian tốt để con học về cách chia sẻ và cảm thông. Dù ở những giai đoạn đầu đời con còn chưa biết cách chia sẻ cảm xúc của mình nhưng lại bắt đầu có nhận thức về cảm xúc về người khác. Bạn dạy con cách nhận thức bằng việc nói với trẻ rằng: Con lấy đồ chơi của bạn thì bạn sẽ buồn lắm, con đánh bạn thì bạn sẽ đau lắm đó. Quan sát con nhiều hơn và khuyến khích con sẻ chia.

Khuyến khích con kết bạn

– Cách dạy con tự lập bằng việc cho trẻ tham gia các hoạt động

Các lớp học phù hợp sẽ giúp con học và phát triển được nhiều kỹ năng. Thời gian lý tưởng mà các bé hòa nhập với một nhóm bạn là 3-4 tuổi. Bạn có thể cho con tham gia những lớp thể thao, con sẽ nắm được những khái niệm cơ bản như bóng rổ, bóng đá… cũng từ đó con biết cách làm việc theo nhóm.

Bên cạnh đó, việc tham gia các lớp học bơi lội có thể giúp bé linh hoạt hơn, vượt qua được nỗi sợ hãi. Với những trẻ thể hiện sự sáng tạo thì các lớp học âm nhạc hay nghệ thuật sẽ là không gian hoàn hảo để con thực hành những kỹ năng mới. Dù con thích hoạt động nào thì con cũng có cơ hội phát triển được kỹ năng thì chơi cùng bạn bè của mình.

Cách dạy con tự lập bằng việc cho trẻ tham gia các hoạt động

– Dạy con làm việc nhà để giúp trẻ tự lập

Những đứa trẻ khá hứng thú với việc làm việc nhà và bạn sẽ thấy khá bất ngờ khi con làm điều này. Con có thể hiểu và làm theo những yêu cầu đơn giản như: Để chén bát vào bồn nhé hay Con nhớ dọn dẹp đồ chơi khi chơi xong nhé. Điều này khiến con cảm thấy mình hữu ích và là một phần quan trọng của gia đình.

Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu về khả năng của con. Nếu yêu cầu bé làm công việc quá phức tạp, chúng sẽ thấy thất vọng khi không hoàn thành được. Hãy chọn công việc phù hợp với lứa tuổi của con nhé. Làm việc nhà chính là cách hay để thúc đẩy thói quen lành mạnh ở con và giúp con tự tập trong tương lai.

Dạy con làm việc nhà để giúp trẻ tự lập

– Dạy con khả năng tự vệ và kĩ năng sinh tồn

Tuy con còn nhỏ và non nớt, lại nhút nhát và vụng về nhưng bạn vẫn nên dạy cho con một số điều cơ bản như:

 • Con không được chọc phá ổ điện, không được gần bình nước nóng vì nó nguy hiểm ra sao, làm tổn hại con thế nào
 • Con không được tự ý đi chơi mà không có bố mẹ đi cùng
 • Không nhận đồ của người lạ cho.
 • Nếu bố mẹ có việc ra ngoài trong chốc lại hãy khóa cửa cẩn thận và đừng quên dặn con không được mở cửa cho người lạ.
 • Nếu gặp nguy hiểm thì phải biết tìm người lớn trợ giúp…

– Dạy con trẻ cách biết giúp đỡ và chia sẻ với người khác

Trong cách dạy con tự tin tự lập tự học thì đây là bài học ý nghĩa không nên bỏ qua, bởi đây là bước cần thiết để giúp con hoàn thiện hơn trong tính cách. Hãy bắt đầu hình thành cho con thói quen này bằng cách trao yêu thương và đón nhận lại yêu thương. Dạy con cách chăm sóc ông bà, cha mẹ, quan tâm đến những người thân trong gia đình và những người xung quanh.

– Dạy con cách cách ứng xử và rèn luyện kĩ năng

Từ độ tuổi lên 3 con đã nhận thức được nhiều điều, trong đó phân biệt được người lớn tuổi, người thân trong gia đình, người ngoài, phân biệt được nhà và nơi công cộng. Hãy nói cho bé biết việc gì được phép làm, việc gì không. Từ việc dạy con điều chỉnh cảm xúc khi ở nhà hay nơi công cộng sẽ giúp con biết cách ứng xử với người lớn, biết lễ phép, tôn trọng người lớn.

– Tạo điều kiện để trẻ phát huy tính tự lập

Bạn hãy tạo ra cơ hội và điều kiện để con được tự lập sớm. Đơn giản có thể là mua cho con chiếc ghế nhỏ xinh để con đứng rửa hay úp chén bát, treo quần áo; hoặc mua cho con chiếc tạp dề dễ thương để con cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn…

Tạo điều kiện để trẻ phát huy tính tự lập

Qua những thông tin được nhắc đến ở trên, các bậc phụ huynh đã nắm được về cách dạy con tự lập hiệu quả nhất, cũng biết cách áp dụng linh hoạt trong từng giai đoạn để dạy dỗ trẻ. Để có thêm nhiều hơn những kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng những đứa trẻ thì bạn đừng bỏ qua nhiều bài viết thú vị mà Táo Vàng thường xuyên cập nhất nhé.

Táo Vàng Media

One thought on “{Chia Sẻ} Cách dạy con tự lập từ nhỏ siêu đơn giản hiệu quả

 1. Pingback: Điều Gì Sẽ Xảy Ra, Nếu Con Bạn Không Biết Tự Lập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA