Cách dạy con ngoan và thông minh đúng cách bố mẹ nào cũng cần biết

Con cái chính là tài sản vô giá của bậc làm cha làm mẹ, sinh con ra đã là cả một quá trình vất vả nhưng làm thế nào để nuôi dạy con ngoan ngoãn và thông minh thì lại một hành trình gian nan. Đương nhiên bố mẹ nào cũng hy vọng em bé của mình sẽ trở thành những người thông minh, ngoan ngoãn, biết yêu thương, tự lập… Nhưng những phẩm chất này không phải tự nhiên xuất hiện mà nó có được từ quá trình nuôi dạy con của chính bạn với các hướng dẫn cách dạy con hiệu quả.

Để có được cách dạy con ngoan và thông minh thì quý cha mẹ đừng bỏ lỡ những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé. Những kinh nghiệm hữu ích được chia sẻ sẽ giúp bạn có được phương pháp nuôi dạy con đúng cách và hành trình nuôi con dễ dàng hơn.

cách dạy con ngoan và thông minh đúng cách, táo vàng

Mục Lục Bài Viết

Tại sao bố mẹ cần có cách nuôi dạy con đúng cách từ nhỏ?

Các nhà nghiên cứu, các chuyên gia khi tìm hiểu về cách nuôi dạy con thông minh đã khẳng định rằng, các bậc cha mẹ nên có được cách dạy con thông minh và ngoan ngoãn bởi những lý do như sau:

– Khi trí não của con có được sự kích thích phát triển từ sớm thì con sẽ có được cơ hội phát triển kỹ năng xử lý thông tin nhanh chóng hơn.

– Những năm đầu đời chính là khoảng thời gian não bộ của con có sự phát triển mạnh mẽ nhất, nên các hoạt động giúp phát triển não bộ sẽ giúp con có được sự thông minh toàn diện hơn.

– Việc luyện tập trí não cho trẻ từ khi con còn nhỏ sẽ giúp hình thành và phát triển tư duy sáng tạo cho con trẻ.

Tư vấn cách dạy con ngoan và thông minh mà bố mẹ nên biết

– Cha mẹ nên có sự tương tác với con

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng những em bé không được bố mẹ ôm ấp, chơi đùa và yêu thương sẽ có tốc độ phát triển não bộ chậm hơn so với những em bé khác. Và ngược lại, việc kết nối tình cảm qua những hành động tương tác giữa bố mẹ với con trẻ có thể hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển cảm xúc và trí tuệ của con, đây cũng là nền tảng để hình thành kỹ năng tư duy cho con.

– Trò chuyện nhiều hơn với trẻ

Đây là cách dạy con đúng cách được nhiều cha mẹ đánh giá cao. Với trẻ sơ sinh, cha mẹ hãy cố gắng trò chuyện với con nhiều hơn, đồng thời cũng luôn lắng nghe con nhiều hơn. Mặc dù ở trẻ sơ sinh các kỹ năng giao tiếp chưa phát triển đầy đủ, chỉ có thể phản ứng lại bố mẹ bằng những tiếng ê a nhưng việc trò chuyện và lắng nghe trẻ sẽ giúp con hiểu thế nào là giao tiếp, từ đó kích thích não bộ của con hoạt động hiệu quả hơn.

– Đọc sách cùng trẻ và rèn cho con thói quen đọc sách

Bố mẹ có thể bắt đầu đọc sách cho con nghe từ sớm, kể cả khi con còn ở trong bụng mẹ. Việc này hình thành cho trẻ niềm đam mê sách vở cùng tư duy lành mạnh, đây cũng là cách một trong những cách nuôi dạy con ngoan và thông minh mà bố mẹ nên áp dụng.

Một trong các phương pháp dạy con thông minh sớm chính là hãy rèn cho con thói quen đọc sách bởi việc này đem đến khá nhiều lợi ích cho sự phát triển của con. Khi rèn luyện thói quen này, con sẽ có thêm được nhiều kiến thức, có tinh thần ham học hỏi và tư duy phát triển tốt hơn. Vì thế trong các phương pháp dạy con thông minh, bố mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Bản thân bố mẹ cũng nên rèn thói quen này để truyền cảm hứng cho con.

– Tạo điều kiện để con thoải mái vui chơi

Với trẻ nhỏ, vui chơi cũng chính là cơ hội để học tập và làm quen với thế giới bên ngoài. Các hoạt động vui chơi chính là cơ sở để trẻ có được sự phát triển cả về trí tuệ và cảm xúc cũng như hình thành những kỹ năng xã hội cơ bản trong cuộc sống. Trong cách dạy con ngoan này, trẻ có thể học cách xử lý tình huống, phối hợp và nhận biết cảm xúc của người khác. Từ đó con sẽ nhạy bén hơn, thông minh hơn khi xử lý các tình huống thường ngày.

– Cho trẻ nghe nhạc

Các nhà nghiên cứu chỉ ra, âm nhạc có tác dụng phát triển trí não cho con trẻ, giúp con tập trung hơn và có động lực cho quá trình học tập sau này. Nghe nhạc còn giúp giảm căng thẳng hiệu quả ở trẻ.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cho trẻ

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp chính là điều không thể thiếu trong việc dạy con thông minh. Một chế độ ăn giàu protein sẽ giúp cải thiện khả năng tư duy của con trẻ. Mẹ nên bổ sung cho con nhiều thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, đậu… Bên cạnh đó ngũ cốc cùng các loại hạt giàu carbohydrates có tác dụng cung cấp năng lượng cho não bộ để con phát triển khỏe mạnh.

– Thường xuyên đưa trẻ đi chơi

Vào những ngày rảnh rỗi, bố mẹ nên cùng con đến những địa điểm vui chơi, giải trí như bảo tàng, sở thú, công việc… tạo cơ hội để con tiếp xúc thế giới bên ngoài và học hỏi thêm nhiều điều bổ ích qua những hoạt động vui chơi đó.

– Dạy con ngoan bằng việc khuyến khích con tập thể dục

Tạo cho con thói quen tập thể dục thể thao thường xuyên chính là điều quan trọng trong cách nuôi dạy con ngoan và thông minh. Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng giúp con phát triển tốt thì mẹ cũng nên khuyến khích con rèn luyện thể chất để bé khỏe mạnh và phát triển trí thông minh tốt hơn. Tập thể dục hằng ngày không chỉ tốt cho sức khỏe và còn tốt cho tinh thần của con.

– Hạn chế cho bé dùng thiết bị điện tử

Đây cũng là cách dạy con ngoan và thông minh mà mẹ nên áp dụng. Khi sử dụng máy tính bảng hay điện thoại nhiều, trẻ sẽ dần trở nên thụ động, mất thời gian để tham gia những hoạt động tốt cho sự phát triển trí não. Chưa kể việc dùng những thiết bị điện tử này nhiều con gây hại cho mắt, khiến trẻ có nhiều suy nghĩ lệch lạc khi xem các chương trình không phù hợp. Vì thế mẹ nên giám sát con về thời gian dùng điện thoại cũng như các nội dung con trải nghiệm.

Một số bí quyết dạy con ngoan và thông minh khác

Ngoài các cách dạy con thông minh và ngoan ngoãn ở trên thì bố mẹ có thể áp dụng những bí quyết như sau:

Cho trẻ vui chơi: Các trò chơi như ghép khối gỗ, lego, xếp hình, tô tranh… sẽ giúp trẻ phát triển một cách hoàn hảo những kỹ năng, tư duy, kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo riêng.

Để con tự xử lý các vấn đề: Khi con gặp các tình huống như ngã xe, bị bẩn áo, làm vỡ đồ đạc… bố mẹ nên hãy để con tự học cách tự xử lý. Với cách dạy con khôn ngoan này sẽ kích thích con suy nghĩ, tìm cách; qua đó có thể phát triển sự sáng tạo, khả năng tư duy, học hỏi và tự chịu trách nhiệm với việc mình làm.

Thường xuyên động viên trẻ: Cha mẹ nên dành cho con những lời động viên, khuyến khích như “con có thể làm được”, “bố mẹ tin con làm được”… Sự khích lệ này sẽ giúp trẻ tự tin hơn, luôn cố gắng và vượt qua chính bản thân.

Khi có được những cách dạy con thông minh và ngoan ngoãn thì những em bé của bạn sẽ có được sự phát triển tốt nhất. Vì thế cha mẹ đừng quên lưu lại những tips hữu ích này để áp dụng hiệu quả trong hành trình nuôi dạy con cái nhé. Nếu còn muốn tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm dạy con bạn đọc đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Táo Vàng nhé.

Táo Vàng Media

One thought on “Cách dạy con ngoan và thông minh đúng cách bố mẹ nào cũng cần biết

  1. Pingback: Cách dạy con học lớp 1 tâm đắc nhất mà cha mẹ nên học hỏi - Táo Vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA