Cách dạy con nghe lời đơn giản hiệu quả các bậc cha mẹ nên áp dụng

Con cái không nghe lời mà vấn đề mà nhiều ba mẹ đau đầu. Nhiều phụ huynh vì con ương bướng mà la mắng con. Tuy nhiên, ba mẹ càng la con càng không nghe. Vậy đâu là cách dạy con nghe lời hiệu quả mà ba mẹ cần biết để giáo dục con nên người. Hãy cùng Táo Vàng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục Bài Viết

Thấu hiểu, lắng nghe con là cách dạy con nghe lời hữu hiệu

Lắng nghe và thấu hiểu con là điều kiện cần để con có thể nghe lời ba mẹ. Ba mẹ hiểu được tâm trạng của con như thế nào thì dễ dạy bảo con.

Khi trẻ bướng bỉnh và không chịu nghe lời, bố mẹ càng tranh luận, càng la mắng thì trẻ càng chống đối và cáu giận. Lúc này, ba mẹ cần lắng nghe và nói chuyện nhẹ nhàng với con. Sau khi con bình tĩnh, ba mẹ giải thích để con hiểu được hành động của con là không đúng.

Để trò chuyện với con, ba mẹ nên kiên nhẫn tìm ra nguyên nhân khiến con không nghe lời. Ba mẹ có thể hỏi con lý do vì sao con lại như vậy. Hoặc một số câu hỏi đơn giản như: Con có đang gặp vấn đề gì không? Bây giờ con muốn làm như thế nào? Những câu hỏi này sẽ giúp tâm trạng của trẻ được ổn định. Đồng thời, con cũng nhận ra được sự quan tâm từ bố mẹ. Như thế, khả năng con nghe lời sẽ cao hơn.

Cách dạy con nghe lời là không đáp ứng mọi yêu cầu của con

Việc đáp ứng mọi đòi hỏi của con là nguyên nhân khiến con trở nên bướng bỉnh và không nghe lời. Đây là sự nuông chiều không tốt khiến trẻ hình thành thói quen xấu. Bởi khi đã quen với việc này khi trẻ không được đáp ứng yêu cầu chúng sẽ tức giận và la hét. Ba mẹ nên để trẻ hiểu rằng không phải mọi yêu cầu trẻ đưa ra đều được chấp thuận 100%, và ban đầu phải có những cái hình phạt nhất định để trẻ không tiếp tục hành động ương bướng khi bị ba mẹ từ chối.

Chính vì thế, cách dạy con nghe lời mà ba mẹ cần ở trường hợp này làm là phớt lờ yêu cầu của con nếu không chính đáng.

Cách dạy con nghe lời đơn giản hiệu quả các bậc cha mẹ nên áp dụng

Đừng ép con làm điều mà con không thích

Ngay cả ba mẹ khi bị ép làm một điều gì đó thì bản thân cũng cực kỳ không thích, con trẻ cũng vậy. Trẻ có những sở thích, nhu cầu khám phá riêng. Vì thế, ba mẹ bắt buộc trẻ làm thứ trẻ không muốn, trẻ sẽ phản kháng, không nghe lời; thậm chí nổi loạn nếu ở giai đoạn đang trưởng thành.

Cách để dạy con nghe lời trong trường hợp này là ba mẹ cứ để con tự do khám phá. Ba mẹ có thể theo dõi hành trình của con, góp ý hoặc định hướng cho con chứ không nên ép buộc.

Cách dạy con nghe lời là khi con phạm lỗi, ba mẹ cần kiềm chế cảm xúc

Một trong những cách dạy con nghe lời là ba mẹ phải biết cách kiềm chế cảm xúc. Xu hướng chung, ba mẹ hay có xu hướng la mắng, đánh đòn khi con không nghe lời. Tuy nhiên, hành động này khiến con bị tổn thương về tâm lý lẫn sức khỏe. Càng la, càng đánh con càng chống đối và không nghe lời. Trẻ chỉ dễ dạy bảo khi ba mẹ biết được vì sao con làm sai, từ đó nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu.

Chỉ nên nói với con những điều tích cực

Cách dạy con nghe lời hiệu quả là không nói những lời tiêu cực với con. Ba mẹ nên dùng những từ mang ý nghĩa tốt để con luôn mang năng lượng tích cực.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên xây dựng những nguyên tắc nên và không nên để ngay từ nhỏ con hình thành những thói quen tốt.

Cách dạy con nghe lời là ba mẹ nên nói và hướng dẫn cụ thể cho con

Con trẻ chưa thể hiểu hết ý những lời ba mẹ nói. Chính vì thế, ba mẹ khi nói chuyện hay yêu cầu con làm gì đó, ba mẹ phải nói và hướng dẫn rõ cho con. Ví dụ thay vì nói “ Con dẹp đồ chơi con gọn gàng nhé”. Lúc này, trẻ chưa định hướng được bản thân cần làm gì. Nhưng nếu ba mẹ nói: “Con chơi xong nhớ sắp xếp đồ chơi vào thùng cho gọn gàng giúp mẹ nhé”, con sẽ hình dung được con nên làm gì.

Việc ba mẹ nói không rõ, con nghe không hiểu và làm sai sẽ khiến ba mẹ nóng giận la mắng trẻ. Điều này lâu dần khiến trẻ trở nên ương bướng, không còn nghe lời, rất hay cãi lại ba mẹ vì cho rằng lỗi là do ba mẹ nói không rõ.

Như vậy, cách dạy con nghe lời mà ba mẹ nên biết đã được Táo Vàng chia sẻ. Hy vọng những thông tin nào sẽ hữu ích với ba mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA