Cách dạy con học lớp 1 tâm đắc nhất mà cha mẹ nên học hỏi

Lớp 1 được xem là một trong những cột mốc phát triển cực kỳ quan trọng, đây là thời điểm chuyển giao từ mầm non sang bậc tiểu học – hai môi trường có sự khác biệt hoàn toàn. Với nhiều bậc phụ huynh việc con học lớp 1 thực sự như một “trận chiến”, rất nhiều bố mẹ đau đầu về việc dạy con trong thời điểm có phần nhạy cảm này.

Để không còn tình trạng con phải “đánh vật” với sách vở thì bố mẹ nên có những hướng dẫn cách dạy con học lớp 1 hiệu quả khoa học. Dưới đây là một số gợi ý của Táo Vàng để bạn đọc cùng tham khảo.

Mục Lục Bài Viết

Những điều cần lưu ý trong cách dạy con học lớp 1

Lớp 1 là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của trẻ, bởi đây chính là nền tảng cho việc học trong những giai đoạn sau này. Vì là bước đầu tiên trong hành trình học tập nghiêm túc cho nên các bậc phụ huynh cũng cần có sự chuẩn bị kỹ càng cho bé. Bên cạnh trang bị về đồ dùng học tập thì cách dạy trẻ học lớp 1 cũng là điều đặc biệt bạn cần lưu tâm.

Một vài những lưu ý nhỏ mà bạn cần nhớ trong cách dạy cho trẻ học lớp 1 là:

– Không quát mắng trẻ

Không quát mắng trẻ, Cách dạy con học lớp 1

Một trong những lưu ý đầu tiên trong cách dạy con học lớp 1 ở nhà chính là bố mẹ cần thực sự kiên nhẫn với con. Lần đầu được tiếp xúc với việc học chính thức, đôi khi con cũng quên bài, thiếu tập trung. Lúc này bố mẹ đừng vội la mắng trẻ vì điều này sẽ khiến con càng chán ghét việc học hơn.

– Tạo không khí dễ chịu khi học

Tạo không khí dễ chịu khi học, táo vàng

Điều cần lưu ý tiếp theo trong cách dạy con học lớp 1 tại nhà chính là tạo cho con không khí học tập thoải mái nhất. Ở tuổi này, bé vừa chuyển từ việc chơi sang việc học, bạn không thể đòi hỏi ở con sự tập trung. Vì thế bạn hãy tạo cho con sự thoải mái tinh thần, hứng thú khi học để con thực sự chú tâm hơn.

– Trở thành người đồng hành của con khi học

Trở thành người đồng hành của con khi học, táo vàng

Hãy là những người bạn cùng con học tập để con tự tin hơn với việc học của mình, Bạn nên thường xuyên chia sẻ cùng con những khó khăn khi học; đồng thời cũng tôn trọng ý kiến của con. Cách dạy con học lớp 1 tại nhà chỉ đạt được hiệu quả khi ngay từ bước đầu bố mẹ đã đồng hành cùng con như những người bạn thân thiết.

Những cách dạy con học lớp 1 học tập hiệu quả

Để con học hiểu nhanh, nhớ lâu, hứng thú và tập trung hơn thì bố mẹ nên có những phương pháp thích hợp. Dưới đây là gợi ý về cách dạy con học lớp 1 trong từng nội dung:

– Cách dạy con tập đọc

Tập đọc là nội dung học tập chính ở lớp 1 và đọc trôi chảy là nền tảng của việc học sau này, một vài cách để cha mẹ dạy con tập đọc tốt tại nhà là:

Phân bổ kiến thức thích hợp: Để con có thể tập đọc tốt thì bạn nên phân bối phù hợp các kiến thức bởi con không thể nhớ quá nhiều chữ cái cùng một lúc. Việc học thuộc được cả bảng chữ cái đòi hỏi bé và bố mẹ phải kiên trì trong vài tháng. Bên cạnh đó, trong phương pháp dạy con học lớp 1 hiệu quả thì bạn cũng khuyến khích con luyện chữ mỗi ngày để việc học bảng chữ cái, ghép chữ dễ dàng hơn.

Cách dạy con tập đọc, táo vàng

Tập đọc kèm theo hình ảnh, ví dụ minh họa: Trong cách dạy con học vào lớp 1, để con có thêm sự hứng khởi thì bạn có thể cho bé tập đọc trên card với những hình ảnh minh họa thú vị. Việc sử dụng hình ảnh đẹp sẽ giúp con ghi nhớ hình nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Vừa đọc vừa viết: Việc vừa đọc vừa việc cũng tương tự như việc vừa học vừa thực hành. Cách dạy con học lớp 1 ở nhà này sẽ giúp kích thích trí não con trẻ nhớ được lâu hơn.

Đọc sách cho bé nghe hàng ngày: Trong cách dạy bé học lớp 1 thì việc đọc sách cho con nghe cũng giúp bé yêu thích sách vở và hứng thú với con chữ hơn.

– Cách dạy con học lớp 1 về môn toán

Cùng với tập đọc thì toán cũng là tiền đề quan trọng, sau đây là những cách dạy con học chuẩn bị vào lớp 1 ở môn toán hiệu quả:

Tập đếm: Để cách dạy con học lớp 1 tại nhà về môn toán được hiệu quả thì con cần được làm quen với những con số. Bạn có thể dạy con tập đếm từ 1 đến 10, sau đó là đếm nhảy cóc: 1-3-5-7-8-9 hoặc 2-4-6-8…

Cách dạy con học lớp 1 về môn toán, táo vàng

Sử dụng công cụ hỗ trợ: Bạn có thể tận dụng những đồ vật xung quanh để làm công cụ dạy con học lớp 1 hiệu quả hơn về môn toán. Đó có thể là những gói bánh, xe đồ chơi, gấu bông… để bé học về phép cộng, trừ… Đây cũng được coi là cách dạy con học khi vào lớp 1 có thể học thuộc bảng cộng trừ nhanh chóng.

Áp dụng hình thức học đa dạng: Để mang đến sự hứng thú cho con khi học thì thay vì bảng tính, que tính… bố mẹ hãy thử cho con học qua những câu đố với minh họa, ví dụ sinh động. Đơn giản là những câu hỏi như: Con có 3 cái bánh, mẹ cho thêm con 2 cái thì con có bao nhiêu? Cách học này khiến con không còn thấy nhàm chán khi học.

Cách dạy con học lớp 1 tính nhẩm nhanh

Cách dạy con học lớp 1 tính nhẩm nhanh, táo vàng

Bố mẹ nên hạn chế dạy con đếm ngón tay khi tính toán, điều này vô tình khiến con lúng túng khi gặp những con số lớn. Vì thế hãy áp dụng cách dạy bé học lớp 1 khi tính nhẩm như sau:

Đối với phép cộng:

Sắp xếp các con số theo thứ tự hợp lý để việc tính toán dễ dàng hơn. Ví dụ 3 + 24 có thể đổi thành 24 + 3.

Tách 10 đơn vị cho 1 lần cộng. Ví dụ: 26 + 24 thành 26+10+10+4

Tách các số tròn chục khi cộng. Ví dụ như: 46 + 25 hãy tách thành 46+ 4+ 21…

Đối với phép trừ:

Tách số tròn chục khi trừ. Ví dụ: 56-27 thành 56-20-7

Lấy các số tròn chục gần nhất cộng với số thừa. Ví dụ: 25-19 thành 25-20+1

Lấy các số tròn chục gần nhất cộng với số thừa như phép tính sau: 55-19 ta chuyển phép tính thành 55-20+1.

Thông qua những hướng dẫn cách dạy con học lớp 1 ở nhà được Táo Vàng giới thiệu ở trên chắc hẳn các bậc phụ huynh hiện đại đã có được cho mình những kinh nghiệm hữu ích trong dạy con ở giai đoạn này. Để có thêm nhiều hơn những tư vấn về cách dạy con hãy theo dõi thêm những bài đăng trang Táo Vàng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA