8+ Cách dạy con của người Mỹ được các bậc cha mẹ thán phục

Nước Mỹ được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Cách dạy con của cha mẹ Mỹ cũng khiến nhiều người phải trầm trồ và học hỏi theo. Mặc dù không cần sử dụng đến đòn roi nhưng với việc áp dụng những cách dạy con hiệu quả đã có được những thế hệ trẻ có ích, hội tụ những nhân cách tốt đẹp.

Vậy bạn biết gì về cách dạy con của người Mỹ? Hãy cùng Táo Vàng chúng tôi theo dõi một số những thông tin được gợi ý dưới đây nhé.

Mục Lục Bài Viết

1. Nguyên tắc trong phương pháp giáo dục con của người Mỹ

Phương pháp dạy con của người Mỹ đang được rất nhiều bậc cha mẹ hiện đại lựa chọn để áp dụng trong giáo dục của con mình. Vì các phương pháp này thực sự khoa học và đem đến những hiệu quả rất ấn tượng. Có thể nói rằng, Mỹ là một quốc gia sở hữu nền giáo dục tiên tiến hàng đầu trên thế giới; từ nền giáo dục này đã sản sinh ra nhiều thiên tài. Để có được điều đó thì cha mẹ người Mỹ cực kỳ quan tâm đến cách giáo dục con ngay từ nhỏ. Cách nuôi dạy con của người Mỹ có sự thống nhất phương pháp giữa gia đình và nhà trường. Đồng thời tập trung đến sự hình thành sự tự lập cho con.

Từ những cách nuôi dạy con cái của người Mỹ mà trẻ em nước này phát triển cực kỳ thông minh. Chẳng hạn như: có nhiều tài năng, tự lập, dũng cảm,… Ở cách dạy con của người Mỹ có 3 nguyên tắc cơ bản nhất được áp dụng đó là:

Luôn lắng nghe con – kiên nhẫn giải thích cho con

8+ cách dạy con của người Mỹ được các bậc cha mẹ thán phục

Bố mẹ người Mỹ sẽ không áp đặt con phải theo những nguyên tắc cứng nhắc, họ sẽ dành thời gian để giải thích từ từ cho con hiểu về bản chất. Qua đó trẻ sẽ biết mình nên làm gì và không nên làm gì. Điều này giúp con tự giác hơn trong những quy định đã có. Bên cạnh đó bố mẹ cũng lắng nghe con nhiều hơn, đưa ra những hướng dẫn để con làm đúng.

Đặt nhiều câu hỏi để kích thích tư duy của trẻ

Trước khi hướng dẫn con làm điều gì đó, thì đặt câu hỏi trước là điều mà cha mẹ Mỹ thường làm. Họ hy vọng qua cách này sẽ kích thích tư duy của con, giúp con dễ dàng thể hiện quan điểm của mình. Việc đặt câu hỏi phù hợp trong cách dạy con của người Mỹ sẽ giúp nâng cao khả năng, giúp con sáng tạo, nhạy bén và tự duy logic.

Cho phép con được sai

cách dạy con của người Mỹ là cho phép con sai

Những câu hỏi của cha mẹ có thể sẽ không thu về đáp án ưng ý, nhưng thay vì trách mắng, phụ huynh Mỹ sẽ chấp nhận cái sai ở con. Họ cho phép con được sai, từ đó hướng trẻ tìm ra những câu trả lời đúng. Đôi khi chính những đáp án sai lại mang đến cho con sự sáng tạo và tư duy tốt hơn. Một trong những nguyên tắc quan trọng trong cách giáo dục con của người Mỹ chính là tôn trọng những sai lầm của trẻ.

2. Một số cách dạy con của người Mỹ mà mẹ nên tham khảo

cách dạy con độc lập từ nhỏ

Dạy cho con tính tự lập từ nhỏ

Trẻ em nước này sẽ được rèn luyện sự tự lập và sự riêng tư ngay từ khi còn nhỏ. Con sẽ được ngủ riêng một mình, tự phục vụ những nhu cầu thiết yếu của bản thân như thức uống, đồ ăn. Cả gia đình và nhà trường đều khuyến khích trẻ chủ động học những kỹ năng cơ bản để con không lệ thuộc, ỉ lại. Cách dạy con của người Mỹ chính là giúp con tự tin, trưởng thành và có thể thích nghi với cuộc sống.

Cha mẹ luôn kiên nhẫn dạy bảo, làm gương cho trẻ

Một cách dạy con của người Mỹ khá hay mà cha mẹ nên học hỏi chính là việc họ tự mình làm gương cho con. Cha mẹ có thể có những cư xử chưa đúng; thói quen chưa tốt nhưng khi ở bên con họ sẽ nhẫn nại; tiết chế tất cả những điều này để tránh làm ảnh hưởng đến thói quen và sự phát triển nhân cách của con. Phụ huynh ở Mỹ sẽ luôn luôn kiên nhẫn giải thích cho con về tất cả mọi thắc mắc. Đồng thời hướng dẫn con làm từ từ từng công việc. Cha mẹ cũng hạn chế nổi nóng với con, vì thế mà trẻ không bị áp đặt hay đe dọa

Phương pháp giúp con sống thích nghi, có trách nhiệm

Dạy trẻ học cách thích nghi, sống trách nhiệm

Trẻ em nước này cũng được học cách trở thành những người có ích; có trách nhiệm và sống hòa nhập với xã hội. Cha mẹ sẽ yêu cầu con thể hiện sự lịch sự và tuân thủ đầy đủ những quy tắc cơ bản. Dạy con theo cách của người Mỹ là để con tự mình chịu trách nhiệm; tự tìm cách xử lý những vấn đề của mình thay vì bao che hoặc thay con giải quyết việc đó. Nhiều nhất là họ chỉ động viên hoặc hỗ trợ con trong quá trình con tự xử lý mà thôi.

Cha mẹ cho trẻ quyền tự chủ

Có thể thấy những em bé nước Mỹ rất tự tin, mạnh dạn. Bởi ngay từ nhỏ, chúng đã hiểu mình có quyền và mình được tôn trọng. Trẻ em nước Mỹ được dạy về chủ nghĩa cá nhân ngay từ nhỏ cho nên con có thể tự quyết định các vấn đề của chính bản thân mình. Người Mỹ đối xử công bằng với tất cả các trẻ em; không phân biệt màu da để chúng được phát huy mọi tiềm năng bản thân.

Luôn dành cho trẻ tối thiểu hai mươi phút để rèn luyện

Trong phương pháp giáo dục con của người Mỹ, các bậc cha mẹ luôn quan tâm đến việc dành khoảng 20 phút mỗi ngày để vui chơi, trò chuyện hay giáo dục trẻ. Thực tế chứng minh trẻ được tiếp xúc với bố mẹ thường xuyên sẽ tăng khả năng nhận thức. Đồng thời, điều này cũng có sự ảnh hưởng đến những chỉ số EQ, IQ của trẻ. Thông qua việc này các bé sẽ dần trưởng thành và có được những kiến thức, thói quen hữu ích.

Tôn trọng con là cách giáo dục mà người Mỹ áp dụng

Sự tôn trọng

Không chỉ để tâm đến việc chăm sóc mà cách nuôi dạy con của người Mỹ còn thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối đến những cá tính và suy nghĩ riêng của trẻ. Cha mẹ sẽ luôn chú ý lắng nghe và coi trọng những tư duy riêng của con. Ngoài ra, họ cũng thể hiện sự ủng hộ sự tự tin của trẻ. Khi con phạm sai lầm cha mẹ cũng sẽ không trừng phạt; thay vào đó họ hướng dẫn trẻ cách sửa chữa để làm tốt hơn vào lần sau.

Thưởng – phạt công bằng

Để đảm bảo tính công bằng, phụ huynh cũng cần áp dụng những quy chế thưởng phạt phân minh. Khi trẻ làm sai thì cần trách phạt. Ngược lại, khi con làm tốt thì xứng đáng có được một phần quà để khích lệ trẻ cố gắng hơn. Theo phương pháp giáo dục của người Mỹ, hình phạt dành cho trẻ khi làm sai cũng rất nghiêm khắc. Như là con sẽ bị khi cấm ra ngoài chơi; cắt tiền tiêu vặt hoặc không được làm điều mình thích. Nhìn chung các hình phạt này đem đến hiệu quả khá tốt.

Không chấp nhận mọi đòi hỏi của con

Không đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ

Khi còn nhỏ, trẻ thường sẽ có nhu cầu sở hữu với mọi thứ mới lạ mà con nhìn thấy. Nếu cha mẹ đáp ứng tất cả những điều đó, trẻ sẽ học những điều không tốt. Để tránh việc con có thể  trở nên ích kỷ, học đòi, thì trong cách dạy con của người Mỹ họ sẽ từ chối những đòi hỏi đó một cách nghiêm khắc. Chỉ những yêu cầu cần thiết mới được đáp ứng.

Cách dạy con của người Mỹ thực sư rất đáng để cha mẹ học tập và áp dụng với trẻ. Nếu còn cần tư vấn thêm thông tin nào khác về cách dạy con thì đừng quên theo dõi các bài đăng tiếp theo của Táo Vàng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA