Cách dạy bé học số nhanh thuộc, nhanh nhớ hiệu quả tốt nhất

Hướng đến mục tiêu giáo dục con trẻ phát triển toàn diện, thì việc dạy số cho con đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bậc cha mẹ hiện đại. Bởi đây là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng khi con đến trường. Hiện nay việc dạy con học số cũng rất đơn giản, tuy  nhiên bố mẹ nên có những phương pháp khoa học và linh hoạt.

Cùng Táo Vàng tìm hiểu ngay những nội dung được nhắc đến dưới đây để có được cách dạy bé học số nhanh nhớ hiệu quả nhé.

Mục Lục Bài Viết

Lý do mà mẹ nên cho trẻ học số từ sớm?

Trước khi tìm hiểu về cách dạy bé học chữ số nhanh thuộc thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lý do tại sao mà cha mẹ hiện đại nên tiến hành dạy bé học sớm. Hiện nay, nhiều phụ huynh thường dạy bé học chữ số từ rất sớm, nhưng việc này lại gây ra lo ngại rằng giáo dục quá sớm có lẽ nào khiến con áp lực, khiến con mất đi tuổi thơ hay không. Đây là những lo lắng hoàn toàn có cơ sở bởi nhiều cha mẹ đôi khi giáo dục con một cách cứng nhắc, ít linh hoạt, không tạo hứng thú cho con khiến con thấy nhàm chán.

Những lợi ích từ việc dạy bé học số sớm là điều không phủ nhận được. Nó sẽ giúp kích thích trí não phát triển, khả năng tư duy tốt, xây dựng đam mê với môn toán và tạo hứng thú khi học tập. Vì thế cha mẹ nên tạo điều kiện để con làm quen với chữ số từ sớm với những cách dạy bé học số khoa học. Cùng tìm hiểu cách dạy bé học chữ số nhanh thuộc dưới đây nhé.

Tư vấn cách dạy bé học số nhanh, hiệu quả

Lồng ghép việc dạy bé đếm số với đời sống hàng ngày

Lồng ghép việc dạy bé đếm số với đời sống hàng ngày

Việc lồng ghép con số vào những hoạt động thường ngày là cách dạy con học số nhanh và cực hiệu quả. Phương pháp này cũng rất linh hoạt, trực quan, giúp con vừa chơi vừa học dễ dàng. Bố mẹ có thể giúp con làm quen với chữ số như đếm các món đồ chơi, đếm các con vật trong nhà, đếm bước chân đi được…

Giới thiệu ký hiệu chữ số

Giới thiệu ký hiệu chữ số

Đây là cách dạy bé học số dễ nhớ mà bạn nên biết. Tuy nhiên cần thực hiện phương pháp này một cách thật kiên nhẫn, đừng tạo áp lực lớn cho con mình. Bạn có thể để bé vẽ tranh, tô màu để con nhận diện những  con số, điều này cũng thu hút con hơn. Khi giới thiệu với con về những ký hiệu chữ số, bạn nên khuyến khích con đọc to để ghi nhớ dễ hơn.

Cho trẻ chơi trò chơi về con số

Cho trẻ chơi trò chơi về con số

Bố mẹ có thể tạo ra nhiều khoảng thời gian để trẻ chơi trò chơi, đây cũng là phương pháp dạy bé học số khá đơn giản mà lại hiệu quả. Cũng giống như việc hát, các trò chơi thường đem đến cho con nhiều hứng thú, bên cạnh đó hình thức trò chơi khiến con thích thú hơn với việc học các số.

Dạy bé đếm số qua các bài hát

Dạy bé đếm số qua các bài hát

Một cách dạy bé học số từ 1 đến 10 rất hiệu quả qua những bài hát có vần điệu sẽ giúp con nhớ dễ dàng hơn. Các con hẳn là cũng thích ngân nga những bài hát hơn việc chỉ đếm số đơn điệu. Những bài hát quen thuộc như đếm sao, đếm ngón tay… là lựa chọn hiệu quả để dạy con học số nhanh thuộc. Thậm chí bố mẹ cũng tự sáng tác những bài riêng, điều này sẽ khiến con thêm phần thích thú.

Diễn tả những con số theo cách trực quan nhất

Diễn tả những con số theo cách trực quan nhất

Khi hát hay nói, bạn nên diễn tả những con số bằng ngôn ngữ hình thể nhé, đây sẽ là cách dạy con học số nhanh nhớ đấy. Trẻ dưới 6 tuổi thường ghi nhớ hình ảnh khá nhanh, não bộ con sẽ chụp lại những hình ảnh đó, cho nên khi dạy bé học số hãy miêu tả những con số này cụ thể bằng các ngón tay.

Dạy trẻ đếm số ở mọi nơi mọi lúc

Dạy trẻ đếm số ở mọi nơi mọi lúc

Cùng con đếm số ở bất cứ mọi nơi khi có cơ hội, đây chính là cách để trẻ luyện được khả năng phản xạ đếm số. Bạn có thể dạy trẻ cả cách đếm xuôi và đếm ngược, bởi việc đếm ngược các con số sẽ giúp trẻ tư duy logic được khoa học hơn và hiểu ý nghĩa của từng con số.

Kiên nhẫn để dạy con nhận biết các con số

Luôn sẵn sàng trả lời con mọi câu hỏi

Cha mẹ đừng kỳ vọng quá nhiều ở các con bởi chúng thường ham chơi, khó tập trung cho nên không thể học nhanh các số được. Con có thể mất đến vài năm để hiểu các con số, đến 3-4 tuổi mới có thể nhận biết về phép cộng và phép trừ; hay đến 4-5 mới hiểu về ý nghĩa các con số. Vì thế trong cách dạy con học chữ số bạn nên kiên nhẫn dạy con từng chút một, khơi dậy khả năng đếm số để con dung nạp dần dần.

Đọc và đếm số là khác nhau

Khi vài tuổi con có thể nhớ và đếm được số từ 1 đến 10 nhưng có lẽ chúng chẳng hiểu được ý nghĩa các con số đó, bản chất chỉ là học vẹt mà thôi. Vì thế về cách dạy bé học số nhanh ở độ tuổi này không dễ, con sẽ phải có quá trình nhận biết, ghi nhớ, hiểu rõ từ từ từng chút một.

Trên đây app học tập hiệu quả Táo Vàng đã giới thiệu đến bạn quý phụ huynh về những cách dạy bé học số nhanh nhớ hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng để giúp con học tốt hơn. Trên chuyên trang của chúng tôi còn rất nhiều những bài đăng thú vị về những cách giáo dục con khoa học, đừng quên theo dõi để có thêm nhiều kinh nghiệm hay để dạy con nhé.

One thought on “Cách dạy bé học số nhanh thuộc, nhanh nhớ hiệu quả tốt nhất

  1. Pingback: Cách tạo hứng thú học tập cho trẻ giúp con ham học hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA