Bật Mí Bí Mật Nuôi Dạy Trẻ Thành Tài Của Cha Mẹ Thông Thái

Dạy trẻ thành tài là điều mà bất cứ ba mẹ nào cũng mong muốn. Và đằng sau sự thành công, tài giỏi của những đứa trẻ là cách dạy con thông minh của cha mẹ thông thái. Vậy những bậc cha mẹ thông thái đã dạy con như thế nào? Cách dạy con của họ khác gì so với những bậc phụ huynh thông thường? Hãy cùng Táo Vàng tìm hiểu về cách dạy con thông minh của họ nhé.

Mục Lục Bài Viết

Nguyên tắc nuôi dạy trẻ thành tài của cha mẹ thông thái

Dưới đây là 8 nguyên tắc nuôi dạy trẻ thành tài mà cha mẹ thông thái sử dụng để dạy con thành tài. Bạn có thể tham khảo để việc nuôi dạy con trẻ trở nên dễ dàng hơn.

Dạy trẻ thành tài không dạy con bằng đòn roi

Jimmy – một họa sĩ biếm họa từng chia sẻ “Trẻ em thà bị đâm bởi xương rồng còn hơn là nghe lời chế giễu của những người lớn. Ít nhất những vết sẹo còn được nhìn thấy, còn những vết thương do bị la mắng là vô hình”.

Những bậc cha mẹ thông thái sẽ không bao giờ đánh con của mình. Họ cho rằng việc dạy con bằng đòn roi chỉ thể hiện sự bất lực của cha mẹ. Thay vì đánh con, mắng con họ sẽ dạy con bằng tình yêu thương của mình. Nếu con phạm lỗi sai, họ sẽ tận tình giải thích cho con hiểu rõ hành vi của mình là sai. Nếu con làm việc tốt, họ sẽ dành cho con một câu khen ngợi.

La mắng là bạo lực về tinh thần, đánh con là bạo lực về thể chất. Điều đó không làm con nghe lời mà vô tình làm con bị tổn thương, bị ảnh hưởng tâm lý và khoảng cách giữa con với ba mẹ càng thêm xa cách. Và đây là điều không được ủng hộ trong việc dạy trẻ thành tài.

Bật Mí Bí Mật Nuôi Dạy Trẻ Thành Tài Của Cha Mẹ Thông Thái

Dạy trẻ thành tài phải dành thời gian cho con, yêu thương con

Để dạy trẻ thành tài, cha mẹ thông thái sẽ luôn dành thời gian bên con; tâm sự và chia sẻ những nỗi niềm của con. Việc dành thời gian cho con sẽ giúp cha mẹ và con cái có thể hiểu nhau hơn. Khi con cái hiểu nỗi lòng của cha mẹ, con sẽ cố gắng phấn đấu để trở thành niềm tự hào của cha mẹ.

Việc dành nhiều thời gian bên con, con nhận cảm nhận được sự quan tâm, được yêu thương và quý trọng. Và đây là những yếu tố cần thiết để trẻ phát triển lòng tự trọng và sự tự tin. Khi con trẻ trải nghiệm cảm giác được yêu thương và được sự tôn trọng, chúng sẽ học cách quan tâm, yêu thương mọi người như chính cha mẹ dành cho chúng.

Dạy trẻ thành tài cha mẹ luôn nói những điều tích cực với con

Muốn dạy con thành tài, cha mẹ cần nói những điều tích cực với con cái mỗi ngày. Đôi khi chỉ cần những câu đơn giản như “cha mẹ yêu con”; “con sẽ làm được mà”; “con đã làm rất tốt”; “con của mẹ thật giỏi”;…..Nhờ đó, con sẽ tự tin vào bản thân và luôn có động lực để phát triển hơn.

Dạy trẻ thành tài hãy luôn khen khi trẻ làm được việc tốt dù nhỏ

Việc khen con trẻ dù đó chỉ là việc làm nhỏ nhặt cũng sẽ kích thích sự phát triển ở trẻ. Trẻ sẽ lấy lời khen đó làm động lực cho những hành động tốt tiếp theo.

Một bức tranh vẽ nguệch ngoạc, một con điểm 10, hay nhặt rau giúp me,…cha mẹ cũng nên tán dương con hoặc có những phần quà nhỏ cho con để khích lệ con tiếp tục phát huy.

Cho con được tự do vận động, khám phá

Trẻ con khi bị gò bó trong khuôn khổ; không được làm những thứ chúng thích sẽ bị kìm hãm sự phát triển. Cứ để con được vận động, khám phá con sẽ có cơ hội để tích lũy thêm nhiều kiến thức mới lạ từ cuộc sống.

Cha mẹ thông thái luôn cho con được tự do; nhưng con vẫn ở tầm quan sát của ba mẹ. Họ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của con.

Cho con được tự do vận động, khám phá

Cho trẻ tự lập

Nhiều bậc cha mẹ thương con nên bao bọc con thái quá. Điều này khiến con bị thụ động và phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ.

Đối với những cha mẹ thông thái, họ tập cho con thói quen tự lập ngay còn nhỏ. Tự lập sẽ giúp con chủ động, tự tin trong mọi việc. Sự tự lập còn giúp trẻ không bị trôi theo dòng chảy chung mà có định hướng riêng cho tương lai sau này của mình.

Dạy trẻ tôn trọng gia đình

Cha mẹ có thể cho con chủ động và tự do trong mọi thứ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng có những giới hạn mà trẻ không được phép vượt qua. Đó chính là tôn trọng gia đình và mọi người. Khi trẻ có những cách ứng xử không đúng, hỗn xược với người lớn cha mẹ phải có những hình phạt nghiêm khắc để hành động đó không xảy ra một lần nào nữa. Dạy trẻ thành tài phải dạy cho trẻ cách tôn trọng gia đình.

Phải cho trẻ thấy rằng cần phải có sự kính trên nhường dưới, sự tôn trọng nhất định nếu không trẻ sẽ hình thành tính cách không tốt về sau.

Luôn đọc sách dạy con

Đặc biệt, trong ngôi nhà của cha mẹ thông thái có rất nhiều sách dạy con. Họ quan niệm rằng sách sẽ là chìa khóa giúp con phát triển nhân cách và tư duy. Do đó, những bậc cha mẹ thông thái luôn tìm kiếm những bộ sách bổ ích cho con tự đọc; hoặc đọc cùng con trước khi đi ngủ.

“Chọn thành nhân – Chạm thành công” là bộ sách được nhiều cha mẹ thông thái lựa chọn cho con cái của mình.

Bộ sách chọn thành nhân - Chạm thành công

  • Bộ sách gồm 5 cuốn với những câu chuyện được chắt lọc giúp dạy trẻ biết yêu thương, biết ơn, biết ước mơ; và sống với thói quen tích cực.
  • Là chìa khóa dạy con của cha mẹ; chỉ cần đọc truyện cùng con mỗi tối, con sẽ không còn ương bướng và hợp tác với cha mẹ.
  • Bộ sách là tinh hoa của cả một quá trình dài học tập và nghiên cứu cách nuôi dạy con trẻ của Kỷ lục gia Thế giới Trần Quốc Phúc.
  • Thông điệp dễ hiểu, trẻ dễ học và ôn tập.

Để trở thành bậc cha mẹ thông thái, cha mẹ hãy lựa chọn ngay bộ sách này cho con mình nhé.

Với những thông tin về nuôi dạy con trẻ thành tài, Táo Vàng mong rằng sẽ mang đến những thông tin bổ ích nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA