Bạn dạy con theo bản năng hay dạy con đúng cách?

Albert Einstein đã từng nói rằng: “Mọi trẻ em khi sinh ra đều là thiên tài. Thế nhưng trong những giai đoạn bắt đầu tìm hiểu và học hỏi, những phương pháp nuôi dạy con sai lầm có thể giết chết chất thiên tài sẵn có trong các bé”. Do đó, những hành vi, phương pháp giáo dục của ba mẹ đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sự trưởng thành của trẻ. Nếu bạn muốn nắm bắt một cách nhanh chóng những phương pháp dạy con đúng đắn, đừng bỏ lỡ bài viết này!

Mục Lục Bài Viết

1. Những vấn đề về giáo dục con cái ngày nay

Một trong những thách thức lớn đối với bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con ngày nay chính là thiếu thời gian để đồng hành cùng con. Những đứa trẻ cần sự quan tâm vỗ về từ bố mẹ. Đôi lúc là những hành động đơn giản như được nghe kể chuyện trước khi ngủ hay mong muốn có bố mẹ cùng chơi đùa. Nhưng thực tế, ở thế kỷ hiện đại điều đó dần trở nên xa xỉ khi bố mẹ chúng luôn bị cuốn theo những guồng quay của cuộc sống.

Phải chăng do không dành đủ thời gian cho con cái, cha mẹ không thể nào tạo được sợi dây liên kết tình cảm với chúng. Kết quả là trẻ ngại mở lòng, ngại chia sẻ những rắc rối của mình cùng với cha mẹ và thay vào đó chúng tìm kiếm sự chú ý từ bạn bè cùng trang lứa.

Những vấn đề về giáo dục con cái ngày nay

Nếu cha mẹ nghĩ rằng khi con đến trường, trách nhiệm học tập của con thuộc về thầy cô thì điều này thật đáng lo ngại. Họ quên mất rằng những đứa trẻ cần được giúp đỡ mỗi khi làm bài tập về nhà. Và thay vào đó, họ chỉ mong đợi nhận được thành tích học tập tốt nhất từ con. Khi những đứa trẻ không nhận được sự quan tâm từ chính cha mẹ, chúng sẽ cảm thấy cô đơn, dễ mắc phải những vấn đề về tâm lý như trầm cảm hoặc cũng có thể là tự kỷ.

Một điều đáng buồn hơn là khi những bậc phụ huynh gặp phải những vấn đề gia đình cùng những áp lực trong cuộc sống, họ thường có thói quen “lớn tiếng”, dùng những từ ngữ “thậm tệ” hay những trận đòn roi để dạy dỗ con trẻ mỗi khi chúng làm sai. Căn bản họ khó có thể nhận ra việc la mắng thường xuyên và kéo dài này sẽ khiến cho trẻ bị tổn thương nặng nề, khiến chúng khép mình, trở nên nhút nhát và không dám đối diện với cuộc sống sau này.

Đây là tư duy dạy con hết sức sai lầm, không chỉ khiến cho trẻ bị tổn thương về mặt thể chất mà còn khiến cho chúng bất ổn về tinh thần. Trong tương lai, chúng sẽ trở thành một người dễ dàng nổi nóng, suy nghĩ tiêu cực và khó chịu với mọi người xung quanh như chính cách cha mẹ đã làm với mình.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề trong việc nuôi dạy con, bạn cần phải thay đổi và tìm giải pháp mới ngay hôm nay. Đừng bất lực trước những trở ngại, hãy trở thành những phụ huynh thông thái trong việc tìm cách nuôi dạy con đúng đắn để giúp con có một tư duy thành công và tự tin hơn trong cuộc sống.

2. Dạy con thời 4.0, hãy cùng con trưởng thành

Nuôi dạy con khoa học không phải là đưa ra những điều luật khắt khe và áp đặt vào con cái. Mà thay vào đó là theo dõi và thấu hiểu những điều con mong muốn để đưa ra phương pháp thích hợp nhất trong việc giáo dục con. Mỗi một đứa trẻ được sinh đều có tính cách khác nhau, do đó, bậc làm cha mẹ cần phải điều chỉnh hành vi và lời nói của mình để có thể làm bạn cùng con.

Dạy con thời 4.0, hãy cùng con trưởng thành

Thật tốt khi bạn vừa dạy dỗ vừa chăm sóc con trẻ với vai trò là cha mẹ lại vừa có thể là một người bạn của chúng. Không những vậy, cha mẹ còn như những người thầy, người cô có nhiệm vụ trong việc giáo dục con, luôn phải nỗ lực trở thành một tấm gương sáng để con học hỏi và noi theo.

Quan trọng nhất là bạn cần dành thời gian ở bên con nhiều hơn, những giai đoạn ban đầu khi con chập chững vào đời rất cần bàn tay bạn dìu dắt, chỉ có bạn mới có thể giúp con tìm được những nguồn kiến thức mới, giúp con hiểu biết về thế giới quan ngoài kia. Những kiến thức trên ghế nhà trường chưa bao giờ là đủ khi con không biết cách vận dụng vào thực tế. Khả năng phát triển về tư duy, trí tuệ và giao tiếp của con cũng được hình thành từ đây.

Sau mỗi buổi tối bạn hãy cố gắng dành từ 15 – 30 phút để xem lại những bài con đã học trên lớp. Thêm vào đó hãy trò chuyện cùng con về những điều thú vị con đã gặp trong ngày. Bởi sự quan tâm mới là yếu tố quan trọng nhất trong việc gắn kết tình cảm gia đình, sợi dây vô hình đó có thể bền chặt hay trở nên mỏng hơn đều phụ thuộc vào bạn.

Mặc dù nuôi dạy con ở thế kỷ hiện đại gặp nhiều khó khăn, nhưng các bậc cha mẹ dường như quên mất rằng, con cái họ đang sống trong một môi trường được đáp ứng đầy đủ về kiến thức, khoa học và công nghệ. Thay vì ngăn cấm, cha mẹ tạo điều kiện giúp con được tham gia, học hỏi, hãy đồng hành cùng con đi tìm đam mê và ước mơ cho chính mình. Nhờ vậy con mới có thể tự tin, có vốn sống và sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong tương lai.

Vậy làm thế nào để có thể đồng hành và “theo kịp” con trẻ?

Hãy tận dụng những cơ hội mà nền tảng công nghệ mang đến cho bạn, chọn lọc và tìm kiếm những công cụ có thể giúp đỡ bạn trong việc nuôi dạy con. Với các ứng dụng phù hợp, việc học tập có thể trở nên thú vị hơn đối với một đứa trẻ. Khác biệt với những phương pháp dạy học truyền thống khi phải tất bật đưa đón con trẻ học thêm sau mỗi giờ tan làm. Ngày nay, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, bạn đã có thể giúp con có một môi trường học tập mới, không còn bị gò bó về không gian và thời gian.

3. App Táo Vàng đồng hành cùng cha mẹ nuôi dạy con

App Táo Vàng đồng hành cùng cha mẹ nuôi dạy con

Được xây dựng dựa trên nền tảng giáo dục trực tuyến, Táo Vàng là ứng dụng công nghệ đầu tiên ở Việt Nam thích hợp dành cho mọi lứa tuổi. App Táo vàng không chỉ mang đến những cơ hội học tập lý tưởng cho các bạn nhỏ mà còn giúp những bậc phụ huynh có một góc nhìn mới hơn trong việc nuôi dạy con.

Táo Vàng đi kèm với các tài nguyên bổ sung cho phụ huynh như bản in, video, hoạt động và mẹo học tập của chuyên gia. Từ đây, phụ huynh sẽ không còn lo lắng trong việc tìm phương pháp nuôi dạy con, một lộ trình học được cá nhân hoá, được thiết kế tỉ mỉ theo hành trình trải nghiệm của nhân vật sẽ giúp phụ huynh dễ dàng hướng dẫn con học tập, trau dồi tri thức và vốn sống. Những nỗi lo, trăn trở và áp lực gia đình sẽ được Táo Vàng từng bước, từng bước gỡ bỏ.

Không những vậy, Táo Vàng còn là một ứng dụng tích hợp nhiều hình ảnh động cùng âm thanh đầy màu sắc bắt mắt, giao diện thân thiện giúp trẻ cảm thấy thú vị và ham học hỏi hơn.

Với mục tiêu đem đến một giải pháp giáo dục toàn diện cho cả gia đình, có tính ứng dụng cao và sử dụng dễ dàng, Táo Vàng đã phát triển ra nhiều sản phẩm chất lượng. Mục tiêu mà ứng dụng học bài Táo Vàng hướng đến là: “Gieo trồng nhân cách – Gặt hái thịnh vượng”, với các sản phẩm như sau:

  • Combo Táo Vàng cho trẻ: đây là gói sản phẩm dành cho các em từ 4 đến 15 tuổi
  • Combo Táo Vàng dành cho Phụ Huynh: là sản phẩm dành cho người trưởng thành (có con hoặc chưa có con) muốn tìm hiểu về kiến thức dạy con, muốn khám phá bản thân, kiến tạo cuộc sống thịnh vượng.
  • Combo Táo Vàng cho cả Gia Đình: là bộ công cụ dành cho cả gia đình, từ trẻ em cho đến bố mẹ của chúng. Sản phẩm giúp các thành viên cùng nhau học tập, cùng trải nghiệm, thực hành và tiến bộ mỗi ngày.
  • Sách “Bí Mật Con Trẻ”: Cung cấp cho bạn thông tin về 21 cách hay nhất để dạy con xuất chúng mà các bậc phụ huynh hiện đại nhất định nên tham khảo.
  • Sách “Cái Gì Có Trong Đầu Sẽ Có Trong Tay”: Cuốn sách chính là một bộ cẩm nang chi tiết, hoàn hảo để thực hành mỗi ngày, 50 ngày trong hành trình chuyển đổi của mỗi cá nhân, kiến tạo cuộc sống hạnh phúc, giàu có, nhân ái.
  • Đến với Táo Vàng con trẻ sẽ nhận được Bộ thẻ thần kỳ gồm 50 hạt giống tương đương với 50 phẩm chất tạo nên người thành công. Bạn có thể cho con rút mỗi ngày để kết nối với con và giúp con nuôi dưỡng những phẩm chất này thông qua những cuộc trò chuyện về một hạt giống (một phẩm chất) mỗi ngày.

Cha mẹ là “người thầy” đầu tiên của con trẻ. Nuôi dạy con sẽ không còn là một bài toán khó nếu cha mẹ có được những lựa chọn thông minh khi muốn cùng con gắn kết và “trưởng thành” qua từng ngày. Chính vì vậy hãy để Táo Vàng là công cụ “đắc lực” giúp cha mẹ chắp cánh cho ước mơ của con.

Táo Vàng Media

One thought on “Bạn dạy con theo bản năng hay dạy con đúng cách?

  1. Pingback: BẠN DẠY CON THEO BẢN NĂNG HAY DẠY CON ĐÚ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA