Ba Mẹ Bận Rộn Vẫn Dạy Con Thành Người Tài Giỏi

Dạy con với những bậc bố mẹ bận rộn luôn là vấn đề nan giải.  Bố mẹ nào cũng đều muốn nuôi dạy con mình thành người tài giỏi. Nhưng vì mưu sinh, bố mẹ đều ra ngoài làm việc nên rất bận rộn. Điển hình như nhiều khi 9 đến 10 giờ đêm mới về. Bố mẹ lo lắng mình không có thời gian dạy con; con sẽ học những thói hư, tật xấu khi tự học một mình.

Và rất nhiều nỗi lo khác khi bố mẹ không có nhiều thời gian để giáo dục con trẻ. Vậy đâu là giải pháp dạy con cho bố mẹ bận rộn? Hãy cũng Táo Vàng tìm hiểu nhé!

Mục Lục Bài Viết

Không có thời gian dạy con vì bận rộn

Guồng quay của xã hội khiến các bậc cha mẹ ít dành thời gian cho con cái. Một cuộc khảo sát thăm dò của OnePoll với các trẻ trong độ tuổi từ 3 – 16 tuổi ở khoảng 2000 bố mẹ đã có kết quả bất ngờ.

Có 78% cha mẹ mong muốn có có nhiều thời gian hơn cho con. 82% bố mẹ thấy rằng họ chưa thực sự có khoảng thời gian giá trị dành cho trẻ trong khi chúng lớn lên rất nhanh. 67% bố mẹ bỏ lỡ những khoảnh khắc đặc biệt cùng con; và 40% bỏ lỡ ít nhất một cột mốc quan trọng của con.

Bố mẹ bận rộn không có thời gian dạy con

Nhiều người quan niệm, tài chính càng lớn sẽ càng giúp con có môi trường và điều kiện sống tốt. Nhưng với một đứa trẻ đang lớn, điều chúng cần là sự quan tâm, sự đồng hành cùng con trên con đường phát triển nhận thức, trí tuệ và hành vi cho hiện tại lẫn tương lai. Khi tình yêu đủ lớn, cha mẹ sẽ hiểu rằng ngoài vật chất con cần tình thương, cần bố mẹ bên cạnh ở những khoảnh khắc quan trọng trong hành trình trưởng thành.

Tác hại của việc không quan tâm, bỏ bê con

Theo tìm hiểu, Việt Nam có khoảng 2000 trẻ em bị tự kỷ và số lượng ngày càng gia tăng. Những đứa trẻ bị bệnh, phần lớn gia đình có tài chính dư giả, bố mẹ bận công việc ít thời gian dành cho bé, ít tiếp xúc và vui chơi cùng con. Đó là nguyên nhân khiến bé dần thu mình lại và ngại giao tiếp với mọi thứ xung quanh. 

Dạy con đúng cách

Chưa kể, nhiều bé chính vì sự vô tâm của bố mẹ mà trở nên khép kín, không muốn chia sẻ mà còn hay cáu giận. Trong nhiều trường hợp, bố mẹ không có thời gian nên để con làm bạn với điện thoại, điều này vô tình khiến con thụ động. Nhiều bé còn bị tiêm nhiễm những hành vi xấu, bị cuốn vào và học theo.

Mỗi đứa trẻ đều có một giai đoạn hình thành nhận thức, nó như một cách cửa mở ra. Lúc này, những bậc làm bố làm mẹ không đồng hành trên hành trình phát triển cùng con thì khi cánh cửa đó đóng lại nó sẽ đóng vĩnh viễn.

Dạy con thời 4.0 giúp con phát triển toàn diện

Thời hiện đại, việc nuôi dạy con đối với cha mẹ bận rộn không còn khó khăn. Tuy nhiên, dạy con đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Dạy con thời 4.0

Dạy con bằng cách làm gương cho con

Trẻ con luôn có thói quen “bắt chước” hành vi từ mọi người và mọi thứ mà chúng được xem qua. Trẻ còn nhỏ nên chưa nhận thức được vấn đề đúng hay sai. Chính vì thế, bố mẹ phải là người làm gương cho con, khi con sai thì nhẹ nhàng, giải thích cho bé. Việc la mắng khi chưa hiểu được mục đích của con dễ khiến con sợ hãi và kiềm hãm sự khám phá của bé.

Khi cha mẹ làm gương tốt, con sẽ tự hình thành những thói quen tốt và phát triển nhân cách toàn diện.

Kết nối gia đình là phương pháp dạy con hữu hiệu

Dù bận rộn, bố mẹ cũng nên dành thời gian cho con cái. Đó có thể là những buổi trò chuyện, giải đáp thắc mắc cùng con hay đi chơi cùng con,…Nói chuyện với con nhiều hơn sẽ giúp con mở lòng, tự tin giao tiếp và không ngại trình bày quan điểm mà con nghĩ, hay con đang thắc mắc.

Gia đình gắn kết, con có đủ tình thương sẽ phát triển toàn diện. Bố mẹ nhờ đó cũng an tâm làm việc.

Cho con tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động phát triển bản thân

Các hoạt động xã hội giúp con có những trải nghiệm thực tế, không bị thụ động. Qua đó, con được tiếp cận, được học nhiều điều bổ ích một cách gần gũi và tự nhiên nhất. 

Bên cạnh đó, bố mẹ nên hạn chế con sử dụng các thiết bị điện tử, thay vào đó cho con đọc những cuốn sách phù hợp lứa tuổi.

Gợi ý giải pháp giúp bố mẹ dù bận rộn vẫn dạy con thành người tài giỏi

Nhận thấy nỗi lo lắng của bố mẹ, Kỷ Lục Gia Thế Giới Trần Quốc Phúc đã tìm tòi, nghiên cứu và đúc kết những tinh hoa trong việc giáo dục con cái hiện đại vào bộ sách “Chọn Thành Nhân – Chạm Thành Công”. Quyển sách sẽ giúp bố mẹ dù bận rộn nhưng vẫn có thể dạy con trưởng thành.

Những câu chuyện trong sách thú vị, dễ hiểu và trẻ có thể dễ dàng học tập theo.

Với phương pháp tiếp nhận thông tin VAK (Nhìn – Nghe – Vận động), bộ sách giúp kích thích và phát triển não bộ của trẻ. Đồng thời, bộ sách cũng giúp mẹ hiểu về tâm lý con. Từ đó dễ dàng dạy con trưởng thành.

Chỉ với 5 phút con tự đọc sách hoặc bố mẹ đọc cho con mỗi ngày, con có thể học được những thói quen tích cực và biết yêu thương, giúp đỡ bố mẹ.

Bộ sách là công cụ giúp bố mẹ nuôi dạy con đúng cách, kết nối và đồng hành cùng con.

Rất nhiều bố mẹ bận rộn vẫn dạy con thành tài với “Chọn thành nhân – Chạm thành công”. Đây sẽ là “trợ thủ đắc lực” để việc giáo dục con trẻ không còn là nỗi lo lắng bố mẹ.

>> Bộ sách thiếu nhi Chọn Thành Nhân Chạm Thành Công đã có mặt trên Tiki

Xã hội hiện đại, sự bận rộn khiến bố mẹ có ít thời gian quan tâm con. Tuy nhiên, bố mẹ ơi! Đừng mải mê công việc mà khiến con đánh mất đi những khoảnh khắc đặc biệt trên hành trình con trưởng thành nhé! Chọn cho mình những kỹ năng; những khóa học hay bộ sách bổ ích để gần con hơn. Từ đó, giúp con phát triển toàn diện về tình cảm, nhận thức và thói quen tốt bố nhẹ nhé!

One thought on “Ba Mẹ Bận Rộn Vẫn Dạy Con Thành Người Tài Giỏi

  1. Pingback: 6 Đức Tính Cần Thiết Giúp Trẻ Thành Nhân Mà Ba Mẹ Cần Biết - Táo Vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA