6 Đức Tính Cần Thiết Giúp Trẻ Thành Nhân Mà Ba Mẹ Cần Biết

Con cái cần được ba mẹ giáo dục ngay từ khi còn nhỏ để khi khôn lớn, con sẽ thành người có ích cho xã hội. Và để con được nên người, ba mẹ phải dạy và rèn cho con nhiều đức tính khác nhau. Trong đó, có 6 đức tính cần thiết mà ba mẹ nhất định phải biết . Hãy cùng Táo Vàng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục Bài Viết

Đức tính biết yêu thương những người xung quanh

Đức tính biết yêu thương

Cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa nếu con người không biết yêu thương. Tình yêu thương sẽ giúp con người thấu hiểu nhau và đồng cảm cho nhau. Do đó, biết yêu thương là đức tính cần thiết mà ba mẹ phải dạy cho con của mình. Trẻ biết yêu thương khi lớn lên sẽ thành người nhân ái, được người khác trân trọng, quý mến.

Đức tính biết cảm ơn và xin lỗi

Cảm ơn và xin lỗi là một phép xã giao cơ bản, là giá trị đạo đức cần có của một con người. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng biết nói lời cảm ơn và xin lỗi khi cần thiết. Vì thế, ba mẹ cần dạy con biết nói cảm ơn và xin lỗi ngay khi con còn nhỏ. Hãy cho bé hiểu rằng việc xin lỗi không chỉ là lời thú nhận khi mình làm điều sai mà còn thể hiện sự ăn năn và mong muốn được tha thứ. Và khi con được ai đó giúp đỡ hãy nói lời cảm ơn để thể hiện sự biết ơn chân thành đến người đã giúp đỡ mình.

Đức tính trung thực

Đức tính trung thực ở trẻ

Trung thực là đức tính quan trọng mà trẻ cần được dạy dỗ ngay từ khi còn nhỏ. Hãy để trẻ biết rằng sự dối trá sẽ không được người khác tha thứ; và đó là một đức tính xấu mà con người không nên có. Ba mẹ hãy để trẻ biết rằng, khi bé lỡ làm sai điều gì mà thú nhận với bố mẹ thì sẽ trẻ sẽ được ba mẹ tha thứ. Trẻ trung thực sẽ được mọi người tin tưởng; phát triển nhân cách tốt. Vì thế, ba mẹ hãy cho trẻ thấy đây là đức tính rất cần cho trẻ.

Có tinh thần trách nhiệm với những việc của bản thân

Tinh thần trách nhiệm là một phẩm chất đáng quý của con người. Người có tinh thần trách nhiệm sẽ luôn được người khác tôn trọng và nể phục. Đức tính này của con trẻ nên được ba mẹ giáo dục ngay từ khi còn nhỏ. Ba mẹ hãy dạy bé có trách nhiệm với những việc nhỏ và đơn giản của bản thân. Chẳng hạn như: xếp quần áo, đánh răng trước khi đi ngủ, làm bài tập về nhà mà không cần ba mẹ nhắc nhở. Tinh thần trách nhiệm của trẻ sẽ được nuôi dưỡng từ những việc nhỏ nhất. Đến khi con lớn lên, con sẽ có tinh thần trách nhiệm cho những việc lớn hơn của bản thân con trẻ.

Ứng xử phải phép trong các tình huống

Dạy bé cách ứng xử phải phép

Không ít người trẻ hiện nay không biết cách ứng xử phải phép trong một số tình huống. Chẳng hạn như:  không biết chào hỏi khi người lớn đến nhà; không biết lắng nghe khi người lớn dạy dỗ,…Trẻ lại có tính học theo hành vi của mọi người, chính vì thế để những tình huống như vậy không xảy ra, ba mẹ hãy dạy con cách ứng xử lịch sự. Đồng thời, chính ba mẹ cũng phải là tấm gương để con mình noi theo.

Thói quen đọc sách

Việc đọc sách luôn là điều cần thiết cho con người bất kể ở độ tuổi nào. Sách không chỉ cung cấp cho trẻ những kiến thức về cuộc sống xung quanh mà còn rèn luyện tư duy cho trẻ. Để con có thói quen đọc sách, ba mẹ cần dạy và tập cho con ngay từ nhỏ. Nếu con chưa biết đọc, ba mẹ hãy dành thời gian đọc sách cho con nghe. Tuy nhiên, với lứa tuổi của trẻ thì không phải sách nào cũng phù hợp để đọc cho con.

Gợi ý bộ sách rèn luyện đức tính giúp con phát triển toàn diện về trí tuệ, nhân cách

Một bộ sách được nhiều ba mẹ lựa chọn để dạy con hiện nay là bộ “Chọn thành nhân – Chạm thành công”. Bộ sách gồm 5 cuốn với những câu chuyện được chắt lọc và rèn luyện cho trẻ những phẩm chất thịnh vượng.

 

– “Tớ có thói quen tốt”: giúp con hình thành những phẩm chất tốt đẹp như giúp đỡ cha mẹ, bạn bè,…

– “Tớ ước mơ”: dạy con về ước mơ và hoài bão trong cuộc sống

– “Tớ thông thái”: nuôi dưỡng tinh thần học hỏi những điều mới lạ trong cuộc sống

– “Tớ biết ơn”: xây dựng lòng biết ơn cho trẻ qua những câu chuyện cụ thể.

– “Tớ yêu thương”: 17 câu chuyện ý nghĩa giúp phát triển lòng yêu thương cho con trẻ

Bộ sách thiếu nhi Chọn Thành Nhân Chạm Thành Công đã có mặt trên Tiki

Bộ sách với những câu chuyện sinh động, thú vị sẽ đi vào tiềm thức của bé một cách nhẹ nhàng, tự nhiên và gần gũi nhất.

Dạy con trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều cần thiết. Bởi đây là giai đoạn trẻ đang trong quá trình hình thành thói quen, nhân cách. Do đó, ba mẹ cần trang bị cho mình những kỹ năng đúng đắn để uốn nén con mình thành nhân như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA