6 bài học cha mẹ cần dạy con trai ngay từ khi còn nhỏ

Dạy con luôn là thử thách với muôn vàn khó khăn đối với các bậc phụ huynh, nhất là đối với những ai lần đầu được lên chức. Sinh con ra không đơn giản là cho con đủ ăn, đủ mặc mà hơn hết là phải dạy con cách làm người. Đặc biệt là đối với các bé trai, cha mẹ càng cần phải dành nhiều thời gian để dạy con nhiều điều trong cuộc sống. Có quá nhiều thứ từ nhỏ nhặt đến lớn lao mà bé trai cần phải biết và hiểu để mai sau có thể trở thành một người đàn ông đáng tin cậy. Hãy cùng Táo Vàng dạy con trai với 6 bài học đầy ý nghĩa dưới đây nhé!

Mục Lục Bài Viết

Ý nghĩa của chiến thắng và thất bại

Một đứa trẻ lớn lên không mang quá nhiều áp lực bởi những kỳ vọng mà cha mẹ đặt lên thường có được tuổi thơ đúng nghĩa. Đừng bắt con phải dành quá nhiều thời gian cho việc học. Thay vào đó, tốt nhất là nên cạnh bằng và khoa học giữa học và chơi. Ngay từ nhỏ, đừng nên quá đặt nặng thành tích cho con, hãy dạy con trai cách đối diện và vượt qua những thất bại.

Hãy cùng con tham gia những trò chơi thú vị để con có thể thấy rằng việc thắng – thua cũng chỉ đơn giản là kết quả của một quá trình. Đó là điều không thể tránh khỏi, dù là trò chơi hay trong cuộc sống. Vì thế, chẳng có gì là tệ hại hay đáng xấu hổ khi chúng ta đã nỗ lực hết mình nhưng vẫn gặp thất bại. Ngã ở đâu, cứ đứng lên ở đó và mạnh mẽ đi tiếp. Chỉ cần như vậy là các con đã chiến thắng chính bản thân mình rồi!

Dạy con trai ngay từ nhỏ về ý nghĩa của chiến thắng và thất bại

Hãy biết buông bỏ hoặc chiến đấu khi cần thiết

Hãy dạy con trai rằng, dù là đàn ông cũng không cần lúc nào cũng phải mạnh mẽ chiến đấu. Hãy thật tỉnh táo và suy nghĩ chín chắn để biết việc gì nên buông, cái gì nên bỏ.

Buông bỏ, có thể là lựa chọn của cảm xúc chủ quan, cũng có thể là quyết định của lý trí. Từ bỏ không có nghĩa là thua kém, là hèn nhất, là thất bại. Một cách tích cực, nếu bản thân có thể từ bỏ một điều gì đó không phù hợp hay không thực sự dành cho ta, đó chính là một quyết định đúng đắn, một lựa chọn của hạnh phúc. Đặc biệt, hãy cố gắng buông bỏ sự lười biếng, sự hẹp hòi cùng lòng tự ti. Hãy cố gắng nhận ra những điểm yếu của bản thân và nỗ lực khắc phục. Đó chính là cách để chúng ta phát triển bản thân mỗi ngày. Từ đó, con người hôm nay sẽ chính là phiên bản hoàn hảo hơn của ngày hôm qua.

Bên cạnh đó, khi xác định đấu tranh là cần thiết, hãy dũng cảm tiến lên phía trước dù có muôn vàn khó khăn. Hãy tự hỏi bản thân mình cần những gì? Điều đó liệu có phù hợp hay không? Mạnh mẽ, dứt khoát chiến đấu vì những điều đẹp đẽ và tích cực, đó chính là điều mà một người đàn ông cần. Ngoài ra, hãy “chiến đấu” để tránh khỏi những nguy hiểm xung quanh mình. Bởi lẽ xung quanh ta có quá nhiều cám dỗ và cũng không phải ai cũng có đủ tỉnh táo và bản lĩnh để vượt qua.

Một người đàn ông đáng tin cậy chính là người biết từ bỏ những thứ không phù hợp và kiên quyết theo đuổi những điều đúng đắn. Hãy dạy con trai trở thành một người vững chãi, mạnh mẽ và lý trí. Từ đó có thể trở thành trụ cột gia đình, là người cứng cỏi chăm sóc tốt cho vợ, cho con.

Yêu thương và trân trọng những người phụ nữ ở bên

Cha mẹ hãy dạy cho con trai cách bảo vệ, tôn trọng và trân quý  phụ nữ. Đặc biệt, các ông bố có thể là tấm gương để con noi theo thông qua cách đối xử với vợ mình.

Hãy luôn lịch sự với vợ, với mẹ, với em gái hay những người phụ nữ khác để con học tập. Thật ý nghĩa nếu cùng con lựa chọn quà, lựa hoa, viết thiệp tặng mẹ, tặng bà, chị gái vào những ngày lễ. Hay đơn giản chỉ là làm việc nhà để giảm bớt gánh nặng cho vợ, cho mẹ cũng là giúp con trai biết cách thể hiện yêu thương với một nửa thế giới.

“Vì phụ nữ là để yêu thương” – hãy để con trai của mình nhớ và hiểu rõ điều này. Đó chính là cách để con có được những mối quan hệ tốt đẹp và trở thành người đàn ông xứng đáng với một gia đình nhỏ hạnh phúc.

Bố cùng con trai làm việc nhà để giảm bớt gánh nặng cho mẹ

Là đàn ông không đồng nghĩa với việc con luôn giỏi hơn

“Trọng nam khinh nữ” luôn là “vết đen” trong nhận thức mà không phải ai trong nhịp sống hiện đại cũng thoát khỏi. Thực tế, rất nhiều người dù không thể hiện quá rõ ràng, nhưng vẫn nhận định như vậy. Đối với một số chàng trai, đó không chỉ là thiếu tôn trọng phụ nữ, mà còn sự “ảo tưởng” của bản thân. Hiện nay, không thiếu những vụ bạo lực gia đình gây tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần cho người phụ nữ. Thực tế cũng chẳng ít những lần chứng kiến một chàng trai thẳng tay làm tổn thương bạn gái của mình trước đám đông. Vậy họ lấy quyền gì để làm vậy? Chỉ vì là đàn ông? Là vì họ có sức mạnh hơn một cô gái nhỏ bé nên có thể lấy bạo lực để chứng tỏ?

Ngay từ nhỏ, cùng với việc dạy con cách con trọng phụ nữ, hãy chỉ cho con thấy rằng, thế giới này là bình đẳng. Hãy “cạnh tranh” đúng cách, thể hiện bản thân bằng những kiến thức thu được, bằng cách quan tâm và sẻ chia dành cho mọi người. Bởi lẽ, chỉ có tri thức và lòng nhân ai mới làm ta mạnh lên. Tương lai sẽ trở thành một người đàn ông, con hãy chinh phục tất cả mọi người bằng trái tim và bản lĩnh. Đừng dùng bạo lực để tự biến mình thành một người xấu và không xứng đáng nhận được yêu thương.

Dạy con trai cách tự chăm sóc bản thân

Thật tuyệt nếu các ông bố, bà mẹ có thể chỉ cho con trai cách làm việc nhà, từ những điều nhỏ nhặt nhất ngay từ nhỏ. Đơn giản là tự đánh răng, đi giày, sắp xếp quần áo của mình,… để tự lập ngay từ nhỏ. Tiếp đến, hãy chỉ  con cách nấu ăn, lau nhà, giặt đồ,…để con thấy rằng đó là những công việc không thuộc về trách nhiệm của riêng một ai. Chưa kể, một người đàn ông biết nấu ăn sẽ chẳng lo bị đói, cũng chẳng phải phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Ngoài ra, dạy con trai cách sửa bóng đèn, ống nước hay lốp xe,… cũng là những kiến thức vô cùng quan trọng. Từ đó, con có thể biết được nhiều thứ hơn, có thể tự giải quyết vấn đề mỗi khi gặp phải. Chưa kể, việc dạy con cách tự chăm sóc bản thân với những kỹ năng sống để sau này con trở thành người đàn ông có thể xoay sở trong mọi vấn đề, có thể tự giúp mình và giúp những người xung quanh.

Thực tế, một người biết tự chăm sóc bản thân cũng sẽ biết cách quan tâm, chăm sóc những người khác. Chưa kể, một người đàn ông có thể giải quyết được nhiều vấn đề, dù là nhỏ nhặt nhất cũng là cách ghi điểm trong mắt nữ giới.

Để con làm việc nhà ngay từ nhỏ

Không cần phải mạnh mẽ mọi lúc

Con người, dù là bất cứ ai, giới tính nào cũng xứng đáng được sống đúng, sống thật với cảm xúc của chính bản thân mình. Không ai có quyền dán nhãn yếu đuối lên người phụ nữ, cũng chẳng ai có quyền bắt buộc đàn ông phải mạnh mẽ trong mọi trường hợp. Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để tâm sự, để thấu hiểu con hơn. Hãy để các con, đặc biệt là các bé trai thấy rằng việc đôi lúc yếu lòng không phải điều đáng xấu hổ.

Thực tế, việc lúc nào cũng phải thể hiện chất nam tính lâu dần sẽ trở thành áp lực, là gánh nặng trên vai. Ai cũng có lúc cảm thấy mệt mỏi, nản lòng và thất vọng, tất nhiên, con trai hay con gái đều vậy. Chính vì thế, ngay từ nhỏ, hãy tạo ra môi trường nhẹ nhàng và tình cảm để con có thể thoải mái trút hết nỗi lòng. Đó chính là cách để con trai lớn lên mà không cảm thấy áp lực khi phải gồng mình, ép mình mạnh mẽ trước bao thử thách, khó khăn trong cuộc sống.

Vì để con có thể phát triển toàn diện về tri thức và nhân cách, hãy tạo cho con môi trường sống và học tập tốt và đúng đắn ngay từ khi còn nhỏ. Cách tốt nhất là bản thân hãy trở thành tấm gương để các con nhìn nhận và noi theo. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên học thêm nhiều điều, lựa chọn và sử dụng những công cụ dạy học sinh động, đúng đắn để quá trình dạy con được dễ dàng hơn. Hãy để Táo Vàng với môi trường giáo dục toàn diện trở thành công cụ đắc lực cùng cha mẹ dạy con trai từng bước trở thành người đàn ông bản lĩnh và đáng tin tưởng.

Táo Vàng Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA