5 Cách Khiến Con Hợp Tác Mà Ba Mẹ Không Cần Nói Nhiều

Cách khiến con hợp tác luôn là bài toán khó mà ba mẹ đi tìm lời giải. Bởi rất nhiều bậc phụ huynh gặp phải tình trạng con không nghe lời; hoặc nói nhiều lần con mới lầm lì làm theo. Bạn đừng nghĩ đến việc đánh đòn, la mắng con vì đây không phải là cách dạy con tốt nhất. Hiểu được vấn đề này, Táo vàng chia sẻ đến bạn đọc 5 cách khiến con hợp tác được nhiều ba mẹ thông thái sử dụng. Đọc hết bài viết dưới đây và ghi lại những thông tin bổ ích trong việc nuôi dạy con bạn nhé!

Mục Lục Bài Viết

Ghi nhận cảm xúc của trẻ – Cách khiến con hợp tác nhờ sự lắng nghe 

Khi trẻ có những hành vi cư xử chưa đúng mực thì điều đầu tiên ba mẹ cần làm là ghi nhận cảm xúc của con. Điều này giúp trẻ cảm nhận được rằng ba mẹ thấu hiểu cảm giác của con. Sự lắng nghe của ba mẹ chính là “chìa khóa” mở cửa tâm hồn con để con sẵn sàng nghe; và hợp tác với ba mẹ một cách dễ dàng.

Ghi nhận cảm xúc của con là cách khiến con hợp tác mà ba mẹ không cần nói nhiều

Mặc khác, khi ba mẹ ghi nhận cảm xúc của con cũng đồng nghĩa với việc ba mẹ tôn trọng con; sẵn sàng lắng nghe con mọi lúc, mọi nơi. Nhờ đó, trẻ sẽ không còn thấy lạc lõng hay bị bỏ rơi bởi chính ba mẹ mình. Và ba mẹ sẽ là “điểm tựa” để trẻ luôn nghe lời và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Cho trẻ sống trong tình yêu thương – Cách khiến con hợp tác nhờ sự thoải mái, bình yên

Cho trẻ sống trong tình yêu thương là điều tưởng chừng đơn giản. Thế nhưng, vấn đề này hiện nay vẫn còn nhiều cha mẹ chưa làm được. Tình yêu thương trong gia đình sẽ mang đến cho con cái một cảm giác an toàn. Lúc này con sẽ hiểu được rằng những điều cha mẹ nói với mình là tốt nhất. Nhờ đó, con sẽ hợp tác với cha mẹ trong mọi việc. Tình yêu thương sẽ cảm xúc hóa mọi tiêu cực ở trẻ. Vì thế, đây là điều cần thiết có ở mọi gia đình nếu muốn con phát triển toàn diện.

Không bao bọc con quá mức – Cách khiến con hợp tác nhờ việc để con tự lập

Trong xã hội tiềm ẩn nhiều rủi ro, ba mẹ càng có xu hướng bao bọc con. Điều này sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng trong quá trình trưởng thành của con.

Không bao bọc con quá mức là cách khiến con hợp tác với ba mẹ

Bao bọc con quá mức không phải là cách dạy con nên người. Thực tế, việc ba mẹ bao bọc con quá mức chỉ khiến con không thể tự lập. Thậm chí con trẻ không thể tự đương đầu với khó khăn. Vì thế, ba mẹ đừng quá bao bọc con, để con tự lập mới là cách dạy con đúng đắn. Sự bao bọc, nuông chiều cũng chính là nguồn gốc khiến con không vâng lời; không hợp tác với ba mẹ.

Khen con khi cần thiết – Cách khiến con hợp tác nhờ vào việc tạo động lực

Một vài câu khen ngợi của ba mẹ đôi khi chính là nguồn động lực để con làm những công việc tốt. Việc khen ngợi con sẽ khiến cho con hiểu rằng đây là việc tốt; và là cách để có được sự chú ý cũng như nhận được lời khen từ ba mẹ. Bên cạnh đó, cách đối xử và thái độ của ba mẹ là nguyên nhân quyết định đến việc con có hợp tác với ba mẹ hay không. Vì thế, để con không ương bướng và nghe lời, ba mẹ cần động viên; khen ngợi khi con làm được việc tốt, dù đó là những việc nhỏ nhặt.

Trở thành tấm gương sáng để con noi theo – Cách khiến con hợp tác từ chính ba mẹ

Ba mẹ là tấm gương để con noi theo

Con cái luôn xem ba mẹ là hình mẫu để mình học theo. Nếu ba mẹ muốn con làm những việc đúng đắn thì chính ba mẹ phải làm những điều hay và tốt đẹp. Không có đứa con nào sẽ làm điều hay, lẽ phải khi chính cha mẹ chúng chưa bao giờ làm được những điều ấy. Bởi chúng luôn “bắt chước” lại những hành vi mà chúng nhìn thấy. Vì thế, nếu muốn con thực hiện một việc nào đó thì ba mẹ hãy làm gương cho trẻ trước nhé.

Gia tăng kết nối với con mỗi ngày – Cách khiến con hợp tác từ sự yêu thương

Khi cha mẹ gia tăng kết nối với con mình, cha mẹ sẽ trở thành một người đồng hành cùng con trên chặng đường con khôn lớn. Và khi bạn trở thành một người bạn của con, con sẽ dễ hợp tác hơn.

Bên con mỗi ngày, tâm sự, chia sẻ cùng con sẽ giúp tình cảm gia đình thêm gắn kết. Cảm xúc chi phối đến hành vi; con trẻ có được tình cảm tốt sẽ tự có những hành động, nhận thức tốt.

Gợi ý giải pháp cho ba mẹ nếu con không hợp tác

Để có thể gia tăng kết nối với con trẻ, nhiều ba mẹ đã lựa chọn cách cùng con đọc sách. Hiện nay, bộ sách “Chọn thành nhân – Chạm thành công” đang cháy hàng trên thị trường; và được nhiều cha mẹ săn đón. Bộ sách là giáo dục con trẻ được đúc kết bởi Kỷ Lục Gia Thế giới Trần Quốc Phúc nghiên cứu hơn 10 năm. Đây là giải pháp dạy con hiện đại giúp cha mẹ không cần nói nhiều nhưng con vẫn vâng lời.

Với những câu chuyện gần gũi, hình ảnh minh họa nhiều màu sắc, sinh động dễ dàng đi sâu vào tiềm thức của bé. Đọc bộ sách này, trẻ sẽ dễ dàng nhận thức được những hành vi nào Nên làm hay Không Nên làm. Từ đó, ba mẹ an tâm không sợ con không hợp tác.

Với những thông tin trên thì bài toán cách khiến con hợp tác mà ba mẹ băn khoăn đã có lời giải. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích được cho các bậc phụ huynh trên hành trình đồng hành cùng con trưởng thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấn để gọi ngay!
0906 639 715
Nhắn tin Zalo
Fanpage Táo Vàng
Sự kiện
ĐANG DIỄN RA